Kỳ thú củ khoai vạc rồng “khủng” của nông dân Nghệ An

TPO - Với cân nặng 75kg, củ khoai vạc “rồng” của gia đình ông Bắc xứng đáng là được công nhận là nặng nhất từ trước tới nay tại Nghệ An. Tuy nhiên, hình thù củ khoai giống đầu rồng mới là điều hấp dẫn người dân hiếu kỳ.

Phải 4 người nâng mới đưa được củ khoai vạc rồng “khủng” này lên cân.
Phải 4 người nâng mới đưa được củ khoai vạc rồng “khủng” này lên cân.

Được trồng khá phổ biến tại Nghệ An nhưng cân nặng của loại khoai vạc “rồng” cũng chỉ đạt trung bình khoảng 15kg. Mới đây nhất, củ khoai vạc “rồng” của gia đình ông Nguyễn Như Bắc (trú tại thôn 9, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) có cân cặng đạt tới 75kg khiến người dân xôn xao, hiếu kỳ kéo nhau tới xem.

Kỳ thú củ khoai vạc rồng “khủng” của nông dân Nghệ An  - ảnh 1
Kỳ thú củ khoai vạc rồng “khủng” của nông dân Nghệ An  - ảnh 2 Với 75kg, củ khoai gây xôn xao dư luận, nhiều người hiếu kỳ tới xem.

Ông Nguyễn Như Bắc cho biết, bụi khoai vạc “rồng” này ông trồng vào đầu năm 2015, dây khoai gồm 3 nhánh được leo trên cây mít đầu hiên nhà. Nhưng mấy ngày nay, thấy thân cây già, lá đổ xuống nhiều nên ông tiến hành thu hoạch. Nhưng khi dùng xẻng đào củ thì hơn 30 phút mà vẫn chưa đưa được củ khoai lên. Sau đó, ông Bắc liền gọi người thân và hàng xóm tới giúp.

“Tôi và 3 người nữa đào đất xung quanh phạm vi xung quanh củ khoai, thấy lớn quá lại nhiều nhánh nên 4 người mới khiêng lên nổi. Đặt lên cân thì thấy được 75kg, một số người dân đến xem cắt về làm giống, làm kỷ niệm nên giờ chỉ còn 73kg nữa thôi. Tôi muốn giữ củ khoai lại nhưng chưa biết bảo quản thế nào cho hợp lý để khoai khỏi bị thối, hư hỏng”, ông Bắc cho biết thêm.

Kỳ thú củ khoai vạc rồng “khủng” của nông dân Nghệ An  - ảnh 3 Hình dáng củ khoai vạc “rồng”  giống với bản chất tên gọi.

Hiện, củ khoai đang được trưng bày chính giữa gian nhà ông Bắc đang ở. Nhiều thương lái trả giá nhưng ông chưa có ý định bán củ khoai này.

Được biết, khoai vạc rồng (còn gọi là vạc tay tiên) rất phổ biến ở Nghệ An vì dễ trồng, năng suất cao, ít bị sâu bệnh. Thông thường khoai được trồng vào đầu mùa xuân và thu hoạch vào cuối mùa đông. Giá khoai khoảng 20.000 đồng/kg.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá