Kỳ thú lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Thái

TPO - Để tạ ơn trời đất phù hộ cho mùa màng tươi tốt, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng) là một nghi thức không thể thiếu của dân tộc Thái ở Nghệ An trong những ngày đầu năm mới.

Bà con xuống đồng chuẩn bị một vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, bội thu.
Bà con xuống đồng chuẩn bị một vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, bội thu.
Sáng nay (13/2, tức ngày 6/1 âm lịch), UBND huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, đã tổ chức lễ hội Lồng Tồng tại xã Diên Lãm.

Lễ hội được mở đầu bằng lễ cúng các vị thần linh do người có uy tín trong thôn thực hiện. Các nghi thức thiêng liêng và quan trọng nhất là lễ cúng thổ địa, thần đất, thần trời, thần núi, thần khe suối, tổ tiên đã có công lập nên bản Mường.

Lễ vật gồm một mâm ngũ quả bao gồm có bánh kẹo, hoa quả, một chai rượu trắng, một con gà trống luộc, một đĩa xôi, một bát hương, hai chén rượu, một đôi đũa, một cuộn vải trắng do phụ nữ người Thái dệt, một đĩa trầu cau, một đôi vòng tay bằng bạc, một chum rượu cần.

Kỳ thú lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Thái - ảnh 1 Lễ hội Lồng Tồng còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật đốc đáo của dân tộc Thái.
Kết thúc phần Lễ, mọi người vui vẻ xuống đồng cấy những cây mạ đầu năm trong tiếng trống, tiếng cồng chiêng, khắc luống âm vang rộn rã.

Sau phần lễ là phần hội. Đây là phần thu hút đông đảo người tham gia nhất với các trò chơi dân gian truyền thống như: đánh cồng chiêng, khắc luống, nhảy sạp, ném còn, hát giao duyên Xuối, Lăm, Nhuôn đối đáp nam nữ, múa lăm vông tập thể...

Ông Võ Minh Ngọc, Chủ tịch xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, cho biết:
Lễ hội Lồng Tồng là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng lành mạnh, mang tính nhân văn, góp phần tích cực vào việc vun đắp tình đoàn kết cộng đồng, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong lao động sản xuất cho bà con.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng