Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu

TPO - Theo nghi thức truyền thống, khi kiệu của từng làng tiến vào sân sẽ được các thanh niên trai tráng trong làng xô, đẩy, xoay, chạy vài vòng quanh sân trước khi dừng lại cúi chào ở chính điện.

Sáng 27/2 (Mùng 9 tháng Giêng năm Ất Mùi, 2015), hội Chùa Đậu tại xã Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín, Hà Nội) chính thức khai hội.

Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 1 Từ sáng sớm, hàng nghìn phật tử đã đến lễ Phật và chờ đợi giờ phút tiến hành nghi lễ rước kiệu.
Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 2 Đúng 8h30', toàn bộ đoàn kiệu của các thôn trong xã đã đến đông đủ và tụ hội tại cửa chùa. Trong ảnh là đoàn kiệu đầu tiên tiến vào sân. Theo nghi thức truyền thống, khi kiệu của từng làng tiến vào sân sẽ được các thanh niên trai tráng trong làng xô, đẩy, xoay, chạy vài vòng quanh sân trước khi dừng lại cúi chào ở chính điện.
Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 3 Theo quan niệm, làng nào xoay kiệu càng mạnh thì làng đó càng gặp nhiều may mắn trong năm mới.
Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 4 Lực lượng chức năng rất vất vả để ngăn kiệu va vào phật tử đứng xem hội.
Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 5 Ngoài trai tráng, các cô gái cũng được đỡ kiệu.

Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 6 Mỗi làng đều có những nét đặc trưng riêng biệt, tạo nên một lễ hội hết sức đa dạng.
Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 7 Kết thúc phần lễ, các phật tử bắt đầu tiến vào bên trong lễ phật.
Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 8 Nghiêm trang, một lòng thành kính cầu sức khỏe và những điều may mắn sẽ đến với gia đình và người thân là mong muốn của đa số phật tử.
Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 9 Năm nay đã không còn cảnh đốt nhang nghi ngút tại chùa.
Kỳ thú nghi thức xoay kiệu ở chùa Đậu - ảnh 10 Một điểm mới tại chùa năm nay có thêm Tháp Phật bà Quan âm. Tuy nhiên, do số đông khách thập phương tập trung cùng lúc nên đã dẫn đến sự ùn ứ  tại cầu dẫn ra tháp.

 

Từ sáng sớm, hàng nghìn phật tử đã đến lễ phật và chờ đợi giờ phút tiến hành nghi lễ rước kiệu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá