Sự kiện: APEC 14

Lá cờ lớn nhất thế giới mừng Hội nghị APEC

TPO - Hơn 13.000 m2 vải được sử dụng. Khi hoàn thành lá cờ nặng gần 1 tấn và phải “nhờ” đến 5 khinh khí cầu để nâng lên độ cao 100 mét.

Phối cảnh dự kiến khi lá cờ lớn nhất thế giới bay lên.
Dự kiến sau ngày 20/11, lá cờ “siêu khổng lồ” sẽ tung bay trên bầu trời nhằm chào mừng thành công của Hội nghị APEC Việt Nam 2006.

Ý tưởng  từ những lá cờ khổng lồ

Theo ông Hoàng Ngọc Nam - Phó Giám đốc Cty Chiến Thắng (quận 1, TPHCM), đơn vị làm lá cờ khổng lồ - thì việc làm lá cờ không nhằm ý nghĩa ganh đua với kỷ lục thế giới mà nhằm gây sự chú ý vì trong lĩnh vực quảng cáo thì đây là một thủ pháp gây chú ý đặc biệt giúp khuếch trương cho sự kiện APEC 2006 được tổ chức tại Việt Nam.

“Việc làm lá cờ cũng nhằm chuyển thông điệp rõ ràng là tuổi trẻ Việt Nam mong muốn Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ngày càng phát triển, ngày càng lớn mạnh thông qua việc hợp tác kinh tế với nhau có hiệu quả”. - Ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, việc làm lá cờ khổng lồ để chào mừng Hội nghị APEC được bắt đầu từ sau khi Công ty Chiến Thắng sản xuất thành công lá cờ rộng tới 400 m2 nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2005 và lá cờ khổng lồ lớn nhất Việt Nam khác để chào mừng ngày giải phóng miền Nam, 30/4/2005.

“Có thể nói một cách tự hào đó là trong số hàng triệu lá cờ ở Việt Nam thì đây là lá cờ lớn nhất và có một không hai trên thế giới được làm để chào đón sự kiện Hội nghị APEC Việt Nam 2006”.- Ông Nam tự hào.

Đến lá cờ siêu khổng lồ chào mừng thành công của Hội nghị APEC

Lá cờ được thiết kế trên nền vải nilong trắng có hình logo APEC Việt Nam với hình chiếc nón lá khổng lồ 50 m chiều đứng (tương đương tòa nhà cao 10 tầng) và 55 m chiều ngang.

“Để làm lá cờ chúng tôi sử dụng đến 13.000 m2 vải. Khi hoàn thành lá cờ nặng gần 1 tấn với tổng chi phí khoảng 300 triệu đồng. Chúng tôi phải huy động 50 nhân công làm liên tục trong vòng 15 ngày để thiết kế, cắt, may lá cờ.

Điểm đặc biệt đó là do muốn thể hiện tinh thần của tuổi trẻ Việt Nam nên chúng tôi chỉ chọn những đoàn viên thanh niên dưới 30 tuổi  để làm lá cờ”- Vị đại diện Công ty Chiến Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nam, lá cờ đang giữ kỷ lục thế giới hiện nay là lá cờ của Brazil, lập năm 1998, với kích thước 70m chiều ngang và 100 m chiều dài. Nếu so với lá cờ do Công ty Chiến Thắng sản xuất (80 m chiều ngang và 125 m chiều dài) thì lá cờ giữ kỷ lục thế giới hiện nay còn nhỏ hơn 3.000 m2.

Để tránh cho lá cờ bị rách do tác động của gió khi cho bay lên trời, các cán bộ của công ty đã phải nghiên cứu và tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm về mặt khí động học trong phòng thí nghiệm.

Các cuộc thí nghiệm cho thấy khi ở trọng lượng tịnh, không có gió  thì lực tác động kéo xuống đối với lá cờ đã lên tới 1 tấn. Trong trường hợp có gió vừa thì lá cờ phải chịu lực tác động lên tới nhiều tấn.

Chính vì vậy những người làm lá cờ đã bố trí tổng cộng 10 khe gió, được thiết kế như những tấm buồm nằm lệch nhau và song song với hướng gió ở 15 độ để tránh gió làm rách hoặc kéo dịch lá cờ khỏi vị trí.

Theo ông Nam khi làm lá cờ, Công ty cũng gặp một số khó khăn về địa điểm để may lá cờ. Lúc đầu chúng tôi cũng tính đến mượn sân vận động quốc gia Mỹ Đình để làm nơi may cờ nhưng sau đó chúng tôi đã phải chuyển sang địa điểm khác do không có đủ kinh phí để thuê mặt bằng ở đây.

Ông Nam cho biết, dự kiến sau ngày 20/11, được phép của Chính phủ, lá cờ lớn nhất thế giới sẽ được 5 quả khinh khí cầu loại lớn có sức nâng khoảng 3 tấn nâng lên và tung bay ở độ cao 100 m tại khu vực cánh đồng ngã ba Mỹ Đình - Láng - Hòa Lạc để chào mừng thành công Hội nghị APEC.

Trước đó, ngày 17/11, trong buổi lễ “Chào APEC” lá cờ khổng lồ sẽ được 3.000 học sinh, sinh viên thủ đô căng ra tại sân đá bóng của nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội). Đến tối cùng ngày, lá cờ sẽ đượcCông ty Chiến Thắng trao tặng cho Ủy ban Quốc gia về APEC 2006.

Được biết, Công ty Chiến Thắng cũng đã liên hệ để lá cờ khổng lồ tại APEC 2006 này được ghi vào sách kỷ lục thế giới Guinness.

Công ty Chiến Thắng cũng là công ty có ý tưởng và thực hiện nhiều vật phẩm giữ những kỷ lục của Việt Nam và thế giới như: Chiếc băng rôn dài nhất thế giới (dài 300 m, cao 2 m, làm bằng nhựa hiflex), được sản xuất để quảng bá cho chương trình ca nhạc đặc biệt Sự trở lại của mùa Xuân ngày 16/12/2005 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình; Chiếc Nón Mẹ Âu Cơ cực lớn có thể che cho hơn 100 người; ông già Noel khổng lồ cao 15 m (dịp Festival ở Đà Lạt năm 2004); Lá cờ Tổ quốc lớn nhất Việt Nam (dịp 30/4/2005); Lá cờ ngũ hành lớn nhất Việt Nam (dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2005)…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá