Lạ kỳ người phụ nữ sống với mảnh mìn trong tim suốt 45 năm

TPO - Các bác sĩ vô cùng kinh ngạc về trường hợp của bà Mai Thị T. - người sống với mảnh kim loại trong tim suốt 45 năm. Y văn thế giới cũng chưa từng ghi nhận trường hợp nào tương tự.

Bác sĩ Định (áo cam) cùng ê kíp phẫu thuật tim nội soi thăm hỏi bệnh nhân sau ca mổ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bác sĩ Định (áo cam) cùng ê kíp phẫu thuật tim nội soi thăm hỏi bệnh nhân sau ca mổ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Sáng 25/8, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định - Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cho biết: Đơn vị vừa điều trị một trường hợp bệnh nhân vô cùng đặc biệt: Bà Mai Thị T. (59 tuổi, ngụ phường 9, quận Gò Vấp, TPHCM).

Bà T. nhập viện vào ngày 19/8 với triệu chứng khó thở, mệt mỏi khi gắng sức.

Theo bệnh nhân, các triệu chứng này bắt đầu xuất hiện cách đây một năm. Bà T đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, phát hiện có bệnh lý tim cần phẫu thuật. Khi biết bệnh tim có thể mổ nội soi, bà quyết định tìm đến bệnh viện Đại học Y Dược.

Kết quả siêu âm tim cho thấy người bệnh bị hở van 3 lá rất nặng, tim phải dãn lớn, cần phẫu thuật sửa van 3 lá. Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ vô cùng kinh ngạc là khi xem phim X-quang ngực và mạch vành, họ phát hiện hình ảnh một dị vật bên trong tim của bệnh nhân T..

“Sau khi hội chẩn, chúng tôi quyết định chụp thêm MSCT không cản quang để xác định vị trí dị vật và kết luận dị vật nằm trong tâm nhĩ phải. Qua trao đổi với gia đình và người bệnh, chúng tôi thống nhất vẫn tiến hành song song phẫu thuật nội soi tim để sửa van 3 lá và lấy dị vật ra ngoài”, bác sĩ Định cho biết.

Ngày 22/8, trong ca mổ nội soi kéo dài 3 tiếng rưỡi, các bác sĩ đã tìm thấy dị vật ghim trong nhĩ phải, nằm sát đường đi của động mạch vành phải và lấy ra thành công.

Theo bác sĩ Định, rất may cho bà T., bởi chỉ cần mảnh dị vật lệch vài mm sẽ làm tổn thương động mạch vành phải, chắc chắn tính mạng của bà đã khó lòng giữ được. Tình trạng tổn thương van 3 lá của bà cũng đã được điều trị thành công.

Do mổ nội soi với đường mở ngực nhỏ, nên bệnh nhân được rút nội khí quản sớm và bình phục nhanh chóng. Chỉ mới sau ca mổ 2 ngày, người bệnh đã có thể đi lại và thực hiện sinh hoạt cá nhân bình thường.

Lạ kỳ người phụ nữ sống với mảnh mìn trong tim suốt 45 năm - ảnh 1 Dị vật lấy ra tim bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bà T. chia sẻ, mảnh dị vật kim loại nằm trong tim bà chính là do một tai nạn xảy ra cách đây 45 năm. Khi đó, bà T. mới 14 tuổi đang đi thăm vườn dừa tại quê nhà ở Bến Tre cùng mẹ và cô hàng xóm. Bất ngờ 3 người đạp phải mìn chôn dưới đất. Tất cả đều bị thương, nhưng bà T. là người bị nặng nhất và được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Sài Gòn.

Lúc đó, bác sĩ của Hàn Quốc đã tiến hành phẫu thuật cứu sống bà. Nhưng với kỹ thuật y khoa thời điểm đó, ê kíp phẫu thuật không dám mạo hiểm tiến hành lấy dị vật trong tim của bệnh nhân và chấp nhận để lại trong cơ thể người bệnh.

Điều kỳ diện là thời gian trôi đi, cùng những lo toan vất vả trong cuộc sống, thậm chí lấy chồng, mang bầu và sinh con nhưng mảnh mìn vẫn “chung sống hòa bình” trong tim của bà T. suốt ngần ấy năm.

Theo bác sĩ Định, đây là trường hợp dị vật chiến tranh trong tim đầu tiên mà khoa phẫu thuật tim mạch của ông gặp phải, Và cũng là trường hợp đầu tiên một dị vật trong tim được lấy ra qua ngả nội soi.

“Người bệnh đến với chúng tôi với vết sẹo dài từ ngực xuống bụng của lần mổ năm xưa. Thật kỳ diệu, bà vẫn có thể sống sót được hơn 45 năm với dị vật như thế trong tim. Và điều may mắn thứ hai, nhờ phẫu thuật tim nội soi, bà đã tiếp tục sống khi dị vật được lấy ra an toàn. Khoa học không thể giải thích nổi, chỉ có thể là ơn trời phật”, bác sĩ Định cho biết. Theo ông Định, y văn thế giới chưa tình ghi nhận trường hợp tương tự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá