Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh

TPO - Vào dịp rằm tháng Giêng Âm Lịch các dòng họ tại xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh lại tổ chức cúng rằm rất trang trọng với những thế "gà bay”, "gà quỳ”... độc đáo để dâng cúng tổ tiên.

Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 1 Đã thành thông lệ, rằm tháng Giêng, một số dòng họ ở xã Bình Lộc (Lộc Hà - Hà Tĩnh) lại tổ chức làm mâm cúng để dâng cúng tổ tiên.
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 2 Có mặt tại dòng họ Lê Trọng (xã Thạch Bình) ngày 15 tháng giêng (ÂL) có hàng chục con gà được bày với nhiều thế độc đáo trong mâm cỗ. 
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 3 Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì vẻ độc đáo của những mâm cỗ được chồng cao, những con gà cúng được tạo thế cầu kỳ, lạ mắt.
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 4 Theo đại diện dòng họ Lê Trọng cho hay, năm nay dòng họ tổ chức đại lễ. Có đến khoảng 40 con gà được trang trí đẹp mắt với các thế như gà bay, gà quỳ, gà ngậm hoa... để dâng cúng ông bà tổ tiên. 
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 5 Những mâm cỗ này bắt đầu được bày trong nhà thờ từ khoảng 7h-9h sáng nay (15/1 ÂL). Sau khi tổ chức cúng tế đến 12h sẽ tiến hành hạ cỗ.
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 6 “Những thế gà này phải được tạo thế sau khi vừa thịt xong trước khi đưa vào luộc. Để có được mâm cỗ cao 4 tầng với những chú gà tạo thế cặp giò thẳng đứng, đôi cánh vươn bay thẳng, cánh được hóa trang thành con công gia đình tôi phải thức dậy từ 3h sáng để làm”, anh Lê Trọng Tiến chia sẻ.
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 7 Với mâm cỗ cúng thì gà vẫn là hạng mục quan trọng nhất. Để hoàn thành được một con gà thế đứng, quỳ, bay… đáp ứng đúng yêu cầu phải mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. 
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 8 Người dân Bình Lộc chia sẻ, những con “gà bay” phải được lựa chọn kỹ càng. Những con gà cúng này được tìm mua và đặt hàng trước, gà già với trọng lượng khoảng 4 -6 kg, đẹp mã.
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 9 Khâu cắt tiết, vặt lông phải hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến da gà. Sau khi làm sạch, gà được tạo thế bay, quỳ, đứng, ngồi… với sự hỗ trợ của dây thép, lạt giang.
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 10 Với những mâm cỗ trang trọng như này, ngoài thể hiện sự tài hoa, tâm huyết của người làm và lòng thành kính tổ tiên, tục bày mâm cúng, chồng cỗ tầng cao ở xã Bình Lộc như là một nét văn hóa riêng.
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 11 Những con gà được làm mâm cỗ chồng lên cao khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 12 Thế gà đứng "cưỡi rùa".
Lạ mắt xem đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - ảnh 13 Những thế gà bay được trang trí trông rất lạ mắt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá