Lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Giữa muôn trùng sóng, các đảo chìm đảo nổi của Trường Sa và nhà giàn DK1 thuộc thềm lục địa phía Nam Tổ quốc náo nức đón ngày hội lớn: Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Chiến sỹ và nhân dân nơi đầu sóng thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, đồng thời thêm một lần khẳng định biển đảo - đất liền là một, vào ngày 15/5.

Những chiến sĩ trẻ ở đảo Trường Sa lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân. Ảnh: Tuyết Vân
Những chiến sĩ trẻ ở đảo Trường Sa lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân. Ảnh: Tuyết Vân
Chúng tôi đến với Song Tử Tây, Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa Đông, Đá Thị, Đá Lát… của Trường Sa khi trên khắp các đảo náo nức đón ngày bầu cử, tiếp nối khí thế kỷ niệm ngày giải phóng, Tết thống nhất 30/4, ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Chờ ngày khai hội

Nổi bật giữa sắc xanh của những tán bàng vuông, mù u, phong ba… là những băng rôn khẩu hiệu đỏ  với các nội dung liên quan đến cuộc bầu cử. Hệ thống loa truyền thanh thường xuyên phát những bản tin tuyên truyền về cuộc bầu cử, giới thiệu danh sách ứng cử HĐND các cấp. Những vị trí trang trọng ở trung tâm đảo như nhà văn hóa, trụ sở UBND xã… đều có những tấm bảng lớn, niêm yết danh sách cử tri cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp. 

Trong tiếng sóng biển và tiếng loa phát thanh bản tin trên xã đảo Song Tử Tây – một trong ba đơn vị bầu cử khối đảo (thị trấn Trường Sa, xã đảo Sinh Tồn, xã đảo Song Tử Tây), trung tá Vũ Xuân Trường - Chính trị viên phó Song Tử Tây nói bầu cử là ngày hội của toàn quân, toàn dân trên đảo.

Ngay sau khi tiếp nhận các văn bản về Luật Bầu cử từ đất liền gửi ra đảo ngày 1/3 năm nay, cán bộ, quân dân trên đảo đều xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tháng 5 và năm 2016, nhanh chóng triển khai các hoạt động tuyên truyền, quán triệt giáo dục Luật Bầu cử, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; tập trung, cấp phát tài liệu cho các đầu mối chi bộ, đến từng cán bộ, chiến sĩ; xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền, an ninh-chính trị, trật tự và an toàn xã hội trước và sau cuộc bầu cử…

“Toàn bộ quân dân trên đảo đã nắm chắc các quy định, thông tin liên quan tới bầu cử và có chung niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm đi bỏ phiếu”, trung tá Trường nói.

“Quân chủng đã quán triệt, tuyên truyền cho tất cả cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa các nội dung liên quan đến bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời động viên, hướng dẫn ngư dân đang khai thác hải sản trong thời gian diễn ra bầu cử, không có điều kiện về đất liền thì tham gia bỏ phiếu ở những tổ bầu cử hải quân đã chuẩn bị tại các điểm đảo, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình”.


Thiếu tướng 

Phạm Văn Sơn

Chuẩn đô đốc, 

Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân

Như để chúng tôi tường tận hơn công tác chuẩn bị bầu cử trên đảo, trung tá Trường kéo chúng tôi đi thăm một số công trình phục vụ công tác bầu cử do chiến sỹ tự tay làm như vách ngăn cho cử tri bỏ phiếu, hòm phiếu… để khắc phục điều kiện vật chất ngoài đảo còn khó khăn.
“Từ những vật liệu sẵn có trên đảo, anh em tự tay cưa, khoan, bắt vít, sơn… tạo thành những vách ngăn hoàn chỉnh, đủ thấy sự hồ hởi đón mừng ngày hội bầu cử”, trung tá Trường tự hào.

Hôm chúng tôi đến, xã đảo Sinh Tồn đã sẵn sàng chờ đến ngày bầu cử.

Trung tá Lương Quốc Anh – đảo trưởng, Chủ tịch UBND xã đảo Sinh Tồn hồ hởi: “Đến giờ phút này xã đã làm tốt công tác chuẩn bị, hoàn thành hiệp thương lần thứ 3, chốt danh sách những người ứng cử vào HĐND các cấp”.

Ngoài việc tuyên truyền qua loa truyền thanh, tổ chức sinh hoạt giáo dục tập trung…, xã đảo Sinh Tồn còn tổ chức hẳn buổi thực hành tập dượt bầu cử đầy đủ quy trình cho các cử tri, nhất là cử tri lần đầu đi bỏ phiếu. Đặc biệt, ứng cử vào HĐND xã Song Tử có hai ứng viên thuộc đơn vị đảo chìm Đá Thị. Chính trị viên đảo Đá Thị, Đỗ Xuân Tới nói đây là niềm vinh dự, tự hào không dễ dàng có đối với anh em chiến sĩ Đá Thị.

“Chúng tôi đã sớm gửi hồ sơ của hai đồng chí tham gia ứng cử cùng với danh sách, số lượng đại biểu và các thông tin liên quan vào đất liền”, anh Tới nói.

Lá phiếu nơi đầu sóng - ảnh 1

Người dân xã Sinh Tồn đi bỏ phiếu. Ảnh: CTV

Tại thị trấn Trường Sa Lớn, trung tá Đỗ Thế Tuyến – chỉ huy trưởng kiêm chủ tịch UBND thị trấn đảo Trường Sa Lớn mạch lạc: Công tác chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn tất. Ban bầu cử của thị trấn Trường Sa được thành lập có 9 đồng chí, 11 tổ bầu cử. Trong đó, thị trấn Trường Sa Lớn là điểm trung tâm, xung quanh có các điểm đảo khác như Đá Lát, Thuyền Chài, Trường Sa Đông, Phan Vinh, An Bang. Cùng với kế hoạch tổ chức bầu cử cho quân dân trên đảo, thị trấn cũng đã chuẩn bị phương án thẻ cử tri dự bị, đội ngũ đón tiếp ngư dân đánh bắt thủy hải sản trên ngư trường Trường Sa không có điều kiện về đất liền trong ngày bầu cử, vào bỏ phiếu trên đảo.

Trường Sa không xa

Lần đầu tiên cầm lá phiếu cử tri đi bầu cử ở Trường Sa trở thành dấu ấn đặc biệt đối với nhiều cán bộ, chiến sỹ và người dân. Chia sẻ về tâm lý của hạ sỹ quan, chiến sỹ về lần đầu đi bầu cử, thượng tá Vũ Duy Khánh, chính trị viên, bí thư Đảng ủy đảo Sơn Ca bộc bạch: “Trước tôi đi bầu cử ở đất liền, đây là lần đầu tiên bỏ phiếu ở Trường Sa nên thấy rất vinh dự và trách nhiệm. Để ngày hội bầu cử thành công tốt đẹp, chúng tôi ngoài trách nhiệm một cử tri thì còn trách nhiệm người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc giữ vững bình yên cho đất liền, góp phần thực hiện thắng lợi công tác bầu cử”.

Trung úy, bác sỹ Nguyễn Thế Lưu (SN 1988) – bệnh xá trưởng đảo Sơn Ca ghi thêm dấu ấn với lần thứ ba đi bỏ phiếu. “Lần đầu tiên rất hồi hộp, lúc đó tôi mới 18 tuổi nên bầu cử ở nhà. Lần thứ hai tôi tham gia bầu cử ngay trong viện quân y. Còn lần này, lá phiếu của tôi được lấy ngay trên đảo Sơn Ca, cách đất liền hàng trăm hải lý. Dẫu biết việc vận chuyển lá phiếu của chúng tôi vào ra đất liền là rất vất vả, tốn kém nhưng điều này đã thực sự làm cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi là một phần không thể tách rời của dân tộc, của đất nước Việt Nam”, bác sĩ Lưu xúc động nói.

Lá phiếu nơi đầu sóng - ảnh 2 Cử tri thị trấn Trường Sa xếp hàng chờ bỏ phiếu. Ảnh: Tuyết Vân

Không chỉ vinh dự, tự hào được thể hiện trách nhiệm với Tổ quốc, làm cử tri bỏ phiếu bầu cử với nhiều chiến sỹ tuổi 19, 20 là nghi thức khẳng định sự trưởng thành, hoàn thiện quyền công dân. Chiến sỹ Đinh Văn Hiếu ở Trường Sa Đông (SN 1997, quê Thái Bình) háo hức cầm lá phiếu bầu cử đầu tiên trong đời.

“Đến Trường Sa vừa được thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đảo tiền tiêu, lại được làm cử tri đi bỏ lá phiếu thể hiện quyền và trách nhiệm công dân với Tổ quốc, em cảm thấy rất tự hào. Đồng thời, thấy Trường Sa và đất liền càng thật gần”. Hiếu cũng cho hay, để xứng đáng là một cử tri, anh đã tích cực tìm hiểu, trao đổi nguyên tắc, trình tự bầu cử và thông tin các ứng viên… 

Ngày 15/5, hàng ngàn cử tri là quân, dân huyện đảo Trường Sa đã tập trung tại 21 khu vực bỏ phiếu tại 3 đơn vị bầu cử là thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 để chọn ra người đủ đức, đủ tài phục vụ đất nước.

21 khu vực bỏ phiếu gồm Song Tử Tây, Đá Lớn, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Đá Nam, Trường Sa, Trường Sa Đông, An Bang, Thuyền Chài, Đá Đông, Đá Tây, Tiên Nữ, Tốc Tan, Phan Vinh, Núi Le, Đá Lát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá