Lá thư của Dũng "Huế" và Dũng "Con"

Đầu tháng 3, nhiều phóng viên nội chính các báo theo dõi vụ PMU18 nhận được một email, gửi về từ Thái Lan của Tôn Anh Dũng (Dũng “Huế”), đối tượng sau đó bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Môi giới hối lộ”.

Xin trích một đoạn trong bức thư này: (...) Thưa các anh, tôi và gia đình sống ở mức trung bình của đời sống CBCNV vì phải nuôi 2 con nhỏ, em vợ và bà ngoại các cháu trong căn nhà tập thể rộng 12 m2 lợp tôn chứ không phải “sống vương giả với các nhà hàng sang trọng” đâu các anh ạ”...

Thưa các anh, tôi đã thú nhận việc nhận số tiền 30.000 USD của người thân Bùi Tiến Dũng và tự giác nhờ bố tôi nộp lại cho CQĐT khi chưa bị phát hiện vì thấy mình có tội. Nhưng xin các anh tin một điều, tôi chưa đưa cho ai một đồng nào để nhờ chạy tội cho Bùi Tiến Dũng mà đã nộp cho Bệnh viện Bumrungrad ở Bangkok để trả một phần viện phí quá đắt đỏ cho con.

Xin CQĐT và các anh đừng nghi oan cho những người tôi quen biết, họ quá liêm khiết và chân chính đến nỗi trước mặt họ, tôi không dám bộc lộ mình là người thân của Bùi Tiến Dũng chứ đừng nói đến việc đưa tiền và chạy tội...”.

Đọc lá thư này, ban đầu cũng như nhiều người khác thực sự cảm động, thực sự thấy thương cho “hoàn cảnh” và muốn tin những gì mà anh ta đã kể lể về mẹ, vợ, về con trai đang điều trị ở Thái Lan và “ca mổ kéo dài 6 giờ” của cháu, về số tiền “chưa đưa cho ai”... Nếu không có lời nhắc nhở từ phía một người quen rằng: “Kẻ phạm tội nào chẳng “kêu” như vậy!

Nếu kể chức danh, trong số 3 bị can tên Dũng có lẽ Tôn Anh Dũng là người nắm giữ nhiều nhất! Sinh năm 1964 tại Phong Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình, nhưng lại “mặn duyên” với mảnh đất cố đô mến người nên Dũng “Huế” đã sớm trở thành một “ông chủ” lắm tiền ở Huế.

Lúc hơn 30 tuổi, cái tuổi mà nhiều người đàn ông khác vẫn còn loay hoay với bát cơm manh áo, với câu phương ngôn duyên nợ “Tam thập nhi lập” thì Dũng “Huế” đã đường đường là Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Sông Đà kiêm luôn Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thái Bình Dương. Oai vệ, thần thế, thích chụp ảnh, thích “gần gũi” với những người có vai vế của địa phương nhằm khuếch trương thanh thế.

Ở đất cố đô, giá đất cát không hề rẻ khi mỗi mét vuông đều được tính bằng “cây”, bằng “chỉ” (vàng). Và ai lại không biết trong thời gian ngắn, doanh nghiệp bất động sản do Dũng điều hành đã có trong tay hàng chục ha đất. Vậy nên, cái chuyện “ông chủ trẻ” khuấy động một góc trời miền Trung “kêu nghèo, kể khổ” phải lấy tiền của Bùi Tiến Dũng “để đi chữa bệnh cho con” là điều khó có thể “nghe” được!

Chưa hết, bên tách cà phê nóng dọc những quán ven bờ Hương Giang thơ mộng, người dân Huế nói nhiều đến tài sản tiền tỷ của “ông chủ Dũng” với một niềm thán phục pha lẫn sự ngạc nhiên khó hiểu. Vậy mà, anh ta lại giãi bày rằng mình sống đời sống trung bình của một CBCNV “vì phải nuôi 2 con nhỏ, em vợ và bà ngoại các cháu” thì quả cũng là khó hiểu.

Còn nữa, khi vụ PMU18 bị vỡ lở, Tổng giám đốc PMU18 (Bộ GTVT) Bùi Tiến Dũng bị khởi tố và bắt tạm giam thì chuyện về “ông chủ Dũng” ở Huế mới rõ thêm! Dũng “Huế” chính là người “thụ lộc” của Bùi Tiến Dũng nhiều nhất trong số các “thầu phụ” ở miền Trung với khối lượng công trình có trị giá trên dưới 30 tỷ đồng.

Công ty của anh ta được Bùi Tiến Dũng bố trí cho làm thầu phụ trong thi công tuyến T1, T5 và kè bờ sông ở Quảng Nam có trị giá 10 tỷ đồng, tuyến đường Cầu Mống - Cống Đá trị giá 5 tỷ đồng, tuyến tỉnh lộ Vĩnh Điện - Hội An hơn 8 tỷ đồng... Nhiều người nói rằng, Dũng “Huế” lập nên cái gọi là Công ty Cổ phần Xây dựng Thái Bình Dương thực chất chỉ là để hợp thức hóa “bổng lộc” mà Bùi Tiến Dũng đã phân phát cho. Có doanh nghiệp, có quan hệ cứ... nhận thầu. Làm được thì làm, không làm được thì “bán” lại.

Là người luôn “biết sống” nên khi nghe tin Bùi Tiến Dũng “dính chưởng” người luôn tìm cách để thể hiện sự sốt sắng, lo lắng cũng vẫn là Dũng “Huế”. Một cú điện thoại của Bùi Tiến Dũng từ TP HCM gọi về Huế cho Dũng “Huế” dặn đến gặp Vũ Mạnh Tiên, Chánh văn phòng PMU18. Một cuộc gặp gỡ “tay ba” giữa Dũng “Huế” với Tiên và lái xe Lương Mạnh Hoa tại một khách sạn sang trọng trên đường Lý Thường Kiệt (Hà Nội) cùng ít nhất 30.000 USD để nhờ chạy tội cho đàn anh đã được trao tay cho Dũng “Huế”.

Đó là tất cả những gì đã được Dũng “Huế” thú nhận trong cuộc điện thoại từ Thái Lan về trực ban Cục CSĐT tội phạm hình sự (C14 - Bộ Công an) ngày 3/3. Song cuộc điện thoại này vẫn chỉ là... thanh minh cho mình và cho người khác. Bản chất tội phạm là ngoan cố! Một cán bộ lãnh đạo CQĐT đã nói như vậy khi nghe những lời thú nhận rất “khôn ngoan” của Dũng “Huế”.

Nhiều người quen biết Phạm Tiến Dũng, nguyên Trưởng phòng KTKH của PMU18 đều cho rằng, đây là một người có cách sống cực kỳ mềm dẻo, khôn ngoan. Khi ở PMU18 có nhiều cán bộ tên Dũng nên người ta gọi Bùi Tiến Dũng bằng cái tên thân mật anh Dũng "Tổng” thì lập tức, Phạm Tiến Dũng cũng tự nhận mình là... Dũng “Con”. Từ “con” ở đây vừa thể hiện sự khiêm nhường của Phạm Tiến Dũng với “sếp” nhưng cũng hàm chứa một sự “kiêu hãnh” (dù rất lạc lõng!) của anh ta như là người thân thích của Dũng "Tổng”.

Dân trong ngành giao thông còn truyền nhau một giai thoại rằng: Dũng “Con” còn có biệt danh nữa là Dũng... “Dạ”. Bất kể sếp nói đúng hay sai, ôn tồn hay gay gắt, câu cửa miệng và cũng là câu duy nhất của Dũng “Con” là: “Dạ”. Anh ta khéo mồm, khéo miệng nên không chỉ Bùi Tiến Dũng mà nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và các lãnh đạo PMU18 khác cũng đều hài lòng dù biết rõ “tay này chẳng phải vừa”.

Nhà Dũng “Con” cũng ở ngõ 188 Thái Thịnh và chỉ cách nhà ông Nguyễn Việt Tiến có một quãng ngắn. Một người dân ở khu bên cạnh thuộc dãy nhà vốn là tập thể của ngành giáo dục cho biết, khi chưa bị bắt, hầu như tuần nào Dũng “Con” cũng đảo qua nhà Thứ trưởng Tiến vài ba lần. Từ bữa giỗ con con đến lễ thôi nôi, sinh nhật đứa cháu ngoại ông Tiến, dù chẳng mời ai nhưng Dũng "con” cũng đều biết và đến từ rất sớm để đôn đáo, lo lắng như việc của nhà mình.

Khác với Dũng “Huế” và lá thư “thanh minh” gửi cho báo chí, Dũng “Con” cũng có một số lá thư khác chưa từng được công bố. Đó chính là những lá thư anh ta gửi “góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng X”. Bức thư có những đoạn với những lời “có cánh” như sau:

“... Hiện nay một bộ phận cán bộ, đảng viên và công chức đã lợi dụng công việc, lợi dụng chức quyền gây ra tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và sách nhiễu, tồn tại và phát triển trong nhiều lĩnh vực kể cả giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ pháp luật. (...) Về biện pháp, tôi xin được đề xuất cần tăng cường giáo dục quan điểm: Nhà nước phục vụ lợi ích và nguyện vọng của nhân dân, không có đặc quyền đặc lợi, thực sự trong sạch, cần kiệm liêm chính...”.

Điểm thêm một loạt các vụ án để chứng minh như vụ Lã Thị Kim Oanh, vụ Tân Trường Sanh, Nguyễn Đức Chi,... Dũng “Con” đưa một câu ráo hoảnh: “Từ tình hình trên, tôi xin kiến nghị với Đảng và Nhà nước lãnh đạo, quản lý tốt để xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên và công chức phải thật sự là công bộc của dân”. Phía dưới lá thư “tâm huyết” này ký tên “Phạm Tiến Dũng, số 18 đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội”.

Chưa hết, ngay sau đó Dũng “Con” còn gửi thêm một lá thư nữa, nội dung cũng hết sức "mẫn tuệ, đầy trách nhiệm và những trăn trở trước thời cuộc". Bức thư thứ hai này có đoạn: “Còn có những cán bộ, đảng viên bị lôi kéo, mua chuộc trước những cám dỗ lợi ích vật chất, đồng tiền, đã bị sa ngã làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân... Tôi xin kiến nghị phải giải quyết tốt vấn đề phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở mọi lúc mọi nơi, trên các lĩnh vực công tác”.

Chỉ sau những bức thư “đầy tâm huyết” kiểu này không lâu, thông qua việc điều tra vụ tiêu cực ở PMU18, CQĐT Bộ Công an đã phát hiện rằng, Phạm Tiến Dũng đã có hàng loạt những sai phạm trên cương vị một số trưởng phòng của “siêu ban” này, là người cầm hàng chục nghìn USD của Bùi Tiến Dũng để bàn bạc với các đối tượng khác “chạy án”.

Gần đây, quá trình điều tra cho thấy, khối lượng tài sản hiện có của Dũng “Con” thậm chí còn nhiều nữa như 2 căn nhà kiểu biệt thự bám mặt đường QL1A ở trung tâm thị xã Phủ Lý (Hà Nam), một ngôi biệt thự tiền tỷ ở khu Trung Hòa - Nhân Chính và dư luận về những căn hộ trị giá hàng triệu USD ở khu đô thị thiết kế theo kiểu Mỹ ở phía Tây Hà Nội.

Ba bị can tên Dũng trong vụ án PMU18, ba cảnh đời khác nhau song đều có một điểm chung: Luôn tìm cách che đậy những sai phạm của mình dù mọi chuyện đã rõ như ban ngày.

Theo Công an Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng