'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích

TPO - Những chiếc bình, ly, tách,… bé xíu tưởng chừng chỉ được nghe trong truyện cổ tích Bạch tuyết và bảy chú lùn. Thế nhưng, những vật dụng “tí hon” này lại có thật ở ngoài đời và được một người đàn ông ở An Giang góp nhặt thành một bộ sưu tập độc đáo.

Nếu những người chơi đồ gốm thích các loại gốm cổ xưa, nhiều năm tuổi, kích thước to, nhỏ, đủ cỡ thì anh Trần Đăng Trung (43 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) lại sở hữu cho mình bộ sưu tập gốm sứ “tí hon”, kích thước siêu nhỏ. Vật lớn nhất chỉ khoảng 15cm, còn nhỏ nhất thì nhỏ hơn cả đầu ngón tay.

'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 1 Bộ sưu tập gốm "tí hon" của anh Trung.
'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 2
'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 3 Chiếc tách bé hơn đầu ngón tay là sản phẩm có kích thước nhỏ nhất trong bộ sưu tập.
'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 4

Theo anh Trung, những sản phẩm gốm lớn thì rất dễ tạo tác, giá trị nằm ở chỗ lâu năm, thời này qua thời khác. Đối với loại gốm nhỏ dù chỉ mới sản xuất 1 – 2 năm nhưng số lượng rất ít; thậm chí có những loại là hàng hiếm “độc nhất vô nhị”. Hơn nữa, kĩ thuật chế tạo đòi hỏi phải vô cùng khéo léo, tỉ mỉ; người nghệ nhân cũng phải hết sức tinh tế trong từng khâu.

'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 5
'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 6 Bình hoa "tí hon".

Ưu điểm của gốm “tí hon” là có kích thước nhỏ, dễ vận chuyển nhưng không vì thế mà chất lượng thua kém các loại gốm bình thường. Từ chất liệu, tạo hình, men, đường nét hoa văn trang trí,… đều tinh xảo từng đến chi tiết, giống như một vật dụng có thể sử dụng được.

'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 7 Dù là sản phẩm mini nhưng được chế tác rất tinh xảo.

Dù chỉ mới sưu tập nhưng hiện nay, anh Trung đã sở hữu hơn 30 sản phẩm gốm mini như: Bình, ly, tách, ấm trà, chậu,… từ các nước: Nhật, Anh, Đức,…

'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 8
'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 9 Chậu gốm bé tẹo vẫn có thể trồng bonsai vô cùng độc đáo.
'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 10 Hai chiếc bình có xuất xứ từ Đức.
'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích - ảnh 11 Bộ tách trà xuất xứ từ Nhật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá