Lại ba cháu gái chết đuối ở hồ công trường

TPO – Ngày 2-10, ba cháu bé đã tử vong tại ao công trường tại thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đã gióng lên hồi chuông về việc mất an toàn tại các công trình đang thi công.

Vị trí ba em tử nạn
Vị trí ba em tử nạn

Ngày định mệnh….

Chuyện bốn cháu bé bốn cháu bé xấu số chết đuối tại hồ công trường xã Mễ Trì, Từ Liêm (Hà Nội) trong niềm tiếc thương vô hạn của hàng xóm, bạn bè… chưa nguôi. thì trưa ngày 2-10, tại thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lại xảy ra cái chết thương tâm của ba cháu gái ở hồ nước trong công trường, cách đường Bắc Thăng Long – Nội bài chỉ chừng chưa đầy một cây số.

Con đường làng nhỏ bỗng trở nên u ám, mùi lúa mới tan lẫn trong mùi nhang khói, cùng với đó là những tiếng khóc ngẹn ngào của những người thân trong gia đình. Không khí tang thương bao trùm toàn bộ Thôn Thạch Lỗi.

Chị Nguyễn Thi Lượng (46 tuổi), mẹ cháu Đỗ Thị Thu Hoà (SN 2001) vẫn chưa tin nổi vào sự thật. Chồng mất sớm, chị một mình nuôi hai đứa con, đang yên lành bỗng mất đi một, thật không có nỗi bất hạnh nào lớn hơn. Khi PV đến hỏi han về sự việc, chị chỉ biết khóc mà không hề nói được lên được một câu.

Ngay bên cạnh, gia đình cháu Đỗ Thị Hiền (SN 2001), cháu gái xấu số thứ hai bị thiệt mạng vẫn chưa hết bàng hoàng. Mẹ cháu khi biết hung tin tới nay vẫn nằm liệt giường, đâu dám nghĩ rằng đứa con gái mình dành trọn niềm yêu thương đã vĩnh viễn đi xa sau một buổi trưa.

Anh Đỗ Văn Điển (SN 1970), bố cháu Hiền cho biết: “Bình thường các cháu cũng không ra đó chơi, không hiểu sao hôm đó các cháu lại lên đó. Công trường thì chỉ có rào chắn một bên phía đường quốc lộ, còn một bên thì không có rào chắn, không có biển báo nguy hiểm, không có bảo vệ canh gác do đây không phải là điểm tập trung vật liệu. Các cháu vào buổi trưa nên không ai để ý, đến khi sự việc xảy ra thì đã quá muộn”.

Khi đến thăm gia đình cháu Nguyễn Thị Thu Phương (SN 2001) ngay khi nhà vừa cúng xong bữa cơm chiều cho cháu. Gặp bà nội cháu, đôi mắt sưng to vì khóc thương hai đứa cháu, trong tiếng nấc ngẹn ngào, bà nói: “Chắc không ai khổ như tôi, cùng lúc tôi mất hai đứa cháu, cháu Phương là cháu nội, còn cháu Hiền là cháu ngoại. Tôi già rồi, sao ông trời không để tôi đi thay chúng nó!”.

Ngay sau đó, người nhà 3 gia đình cháu Hoà, Hiền, Phương đưa chúng tôi ra tận hiện trường các cháu gặp nạn. “Hồ nước” này vốn là nơi đơn vị thi công đào để làm đường hầm, gặp những cơn mưa to trong suốt những ngày vừa qua đã tích tụ tạo thành hồ sâu. Thấy hồ nước cạn, chúng tôi nghi ngờ rằng, sao nước cạn thế này mà các cháu lại bị chết đuối được?

Khu vực công trường đang thi công
Khu vực công trường đang thi công.

Cả ba gia đình đều khẳng định rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của ba cháu bé là do công trường thi công không đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh, đó là việc công trường không hề có biển báo nguy hiểm, rào chắn một phía nhưng cổng thì luôn mở, không có bảo vệ nên ai vào cũng được.

“Ngay trong chiều 2-10, khi xác ba cháu gái được vớt lên thì bên thi công mới tiến hành cắm biển báo và rào chắn, chết người rồi mới đưa biển báo ra cắm thì còn có nghĩa gì, chả khác gì mất bò mới lo làm chuồng” – ông Lực bức xúc”. Cũng theo gia đình nạn nhân, sau khi vụ việc diễn ra, chính quyền địa phương đã đến chi buồn cùng gia đình nhưng cũng chưa nói đến trách nhiệm thuộc về phía nào.

Ông Nguyễn Thế Mộc – Giám đốc điều hành dự án đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai thuộc Công ty cổ phần cầu hầm Đông Hải cho biết: “Lúc xảy ra sự việc tôi không có mặt ở đây, tuy nhiên, trong công trường có rào chắn là đã có chỉ giới, nơi các cháu ngã không phải là nơi nguy hiểm mà các cháu hay ra chơi nên không cảnh giác”.

Ông Mộc khẳng đinh với PV là “công trường thi công có bảo vệ gác 24/24, nhưng khi PV hỏi là khi xảy ra sự việc thì bảo vệ ở đâu? Ông Mộc cho biết “lúc xảy ra tai nạn thì bảo vệ về ăn cơm”. Theo quan sát của chúng tôi, bên phía văn phòng công ty (cách hiện trường 200m) có công nhân ở, tuy nhiên tại hiện trường không hề có chòi gác, chỗ ngồi hay vật dụng chứng tỏ là có bảo vệ, trong khi ông Mộc khẳng định có bảo vệ thường trực ở đó.

Ông Mộc cho biết thêm, ông đã cử người xuống để thăm hỏi gia đình các nạn nhận và hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng dưới hình thức tiền phúng viếng. Tuy nhiên đại diện các gia đình cho hay, họ chưa nghe nói đến khoản tiền nào hỗ trợ, và không biết khoản tiền trong phong bì của đơn vị thi công là bao nhiêu vì họ chưa quan tâm đến chuyện tiền nong trong lúc mất con. Dù không nhận trách nhiệm về phía mình, nhưng Giám đốc Mộc hứa sẽ làm việc với các gia đình và hứa sẽ hỗ trợ thêm mỗi gia đình 8 triệu đồng.

Nhưng cho đến nay, gia đình nạn nhân vẫn chưa được làm việc với chính quyền và đơn vị thi công để phân định trách nhiệm của các bên. Họ “đang chờ một câu trả lời” của các bên có liên quan, yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc để sớm làm sáng tỏ vụ việc.

Đức - Dũng

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá