Lai Châu cơ bản khống chế được các đám cháy rừng

Như tin đã đưa, từ ngày 29 Tết Nguyên đán, đám cháy lớn từ khu rừng Quốc gia Hoàng Liên (tỉnh Lào Cai) đã cháy lan sang rừng khu vực bản Chu Va 12, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường- Lai Châu). Lửa đã bùng phát tại 2 điểm với diện tích cháy khoảng 25 ha, chủ yếu là rừng tái sinh và lau, tre, sậy.

Trong suốt ba ngày Tết, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng chống cháy rừng tỉnh Lai Châu cùng với tinh thần "quên tết", ăn ngủ tại rừng để diệt giặc lửa, cứu rừng của gần 600 người thuộc các lực lượng vũ trang, kiểm lâm tỉnh Lai Châu, trung đoàn 882 (Điện Biên) và dân quân, nhân dân các dân tộc xã Sơn Bình, đến tối 14/2, các đám cháy trên cơ bản đã được khống chế - Ông Nguyễn Khắc Chử, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu có mặt tại hiện trường khẳng định.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có mặt tại hiện trường thuộc khu vực rừng Chu Va 12 từ sáng mùng Một Tết, chứng kiến các lực lượng chữa cháy thuộc các lực lượng Kiểm lâm, Quân đội, Công an, dân quân tự vệ và nhân dân địa phương đang hối hả phát cây rừng tạo thành các đường băng cản lửa và tiếp cận đám cháy. Nhiều đồng chí lãnh đạo của tỉnh Lai Châu và huyện Tam Đường cũng có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy cứu rừng.

Theo quan sát và tìm hiểu của phóng viên, hầu hết những cây gỗ to chết khô ở 2 điểm của khu vực bản Chu va 12 đều đã bén lửa cháy đen thui. Các lực lượng chữa cháy đã làm hàng nghìn mét đường băng cản lửa quanh khu vực này và chỉ tiếp cận được đám cháy khi lửa bùng nhỏ, còn khi gió to, các lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận đám cháy. Khi gió giảm, lửa đã tắt hẳn nhưng còn than cháy quanh cây gỗ và trong thân gỗ, bốc khói, lực lượng chữa cháy tiếp cận dùng mùn đất, dao phát và những bình phun nước loại 10 lít hiếm hoi dập nốt phần than nóng. Tuy nhiên, tại trung tâm của vùng cháy, vẫn còn không ít than nóng ủ trong lõi thân gỗ khô lớn cháy dở. Nếu đêm nay gió thổi mạnh nữa thì nguy cơ bùng cháy trở lại ở khu vực này vẫn có thể xảy ra.

Được biết, Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng tỉnh Lai Châu đang chỉ đạo hàng trăm người thuộc lực lượng chữa cháy rừng tiếp tục đóng quân tại đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn, không ngừng theo dõi đám cháy 24/24h.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá