Đến hẹn lại ùn tắc

Lại đánh vật với ùn tắc dịp Tết!

TP - Nếu như Tết Mậu Tý, Hà Nội có khoảng 70 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông thì đến trước Tết Kỷ Sửu số điểm ùn tắc vẫn chẳng có gì cải thiện.

Đêm Noel, đêm diễn ra trận chung kết bóng đá Cup Suzuki AFF và mới đây là ngày tết dương lịch thực sự là hàn thử biểu cho khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông Thủ đô cuối năm con Chuột.

Chỉ một phố hoa nho nhỏ bên bờ hồ Gươm đã đủ làm cho giao thông tê liệt, người dân nháo nhác.

Những con phố chẳng bao giờ ùn tắc như Phủ Doãn, Hàng Bông, Hàng Gai, Đường Thành, Hàng Bạc, Hai Bà Trưng... hàng đoàn xe chật như nêm. Nhiều xe buýt xả khách giữa đường vì không có cơ luồn lách.

Tại khu vực đường vành đai 1 và 2 tình hình giao thông cũng lặp lại căn bệnh kinh niên dịp cuối năm. Đường La Thành luôn là nút thắt kinh hoàng, nhất là đoạn qua trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cửa ngõ Ô Chợ Dừa. Đường Thái Thịnh, Chùa Bộc, Thái Hà, Bưởi, Hoàng Hoa Thám... cũng gia tăng ùn tắc.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, thực hiện chương trình phối hợp giữa Sở GTVT Hà Nội với các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn, đến nay đã có khoảng 500 công nhân nghèo được xét hỗ trợ phương tiện miễn phí về quê ăn Tết.

Trong những ngày tới, căn cứ vào số công nhân được xét duyệt tiếp, Sở sẽ lại tăng cường thêm phương tiện để đáp ứng đủ nhu cầu đưa công nhân nghèo về quê ăn Tết.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội thừa nhận, Hà Nội vẫn có 74 điểm thường xuyên xảy ra nguy cơ ùn tắc giao thông. Những nút giao thông, những con đường nhiều năm qua vẫn hằn sâu nỗi ám ảnh ùn tắc như đường Tôn Thất Tùng, ngã tư Trung Hiền, Bạch Mai, Tây Sơn - Thái Hà, Trường Chinh, Nguyễn Thái Học, Cát Linh, Thụy Khuê, Hàng Đậu, Pháp Vân, Kim Giang.

Hơn thế, do Hà Nội mở rộng nên giao thông tại các tuyến đường nối Hà Nội với Hà Tây (cũ) cũng thêm phần căng thẳng như quốc lộ 32, đường Nguyễn Trãi, Trần Duy Hưng, quốc lộ 70.

Cấp bách rồi lại cấp bách!

Cách đây tròn một năm, Hà Nội đưa một số công trình vào sử dụng để giảm ùn tắc dịp Tết Mậu Tý như đường Trần Đại Nghĩa, nút Đàn Xã Tắc, đường Tôn Thất Tùng kéo dài.

Thế nhưng một năm sau duy chỉ có nút Đàn Xã Tắc được tổ chức giao thông hoàn chỉnh, hai dự án còn lại vẫn... tiếp tục hoàn thiện! Trong 366 ngày của năm 2008 vừa qua, mỗi ngày Hà Nội có thêm hàng trăm xe máy, ô tô đăng ký mới. Đến tháng 12/2008 Hà Nội có 2,5 triệu xe máy và 250.000 ô tô.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở tiến hành giải tỏa và tổ chức giao thông từ xa. Sở vừa mở các chiến dịch giải tỏa vi phạm hành lang trên các quốc lộ (QL) cửa ngõ Thủ đô như QL32; QL 21A,B; QL 1A; Láng - Hòa Lạc.

Bên cạnh đó, một kế hoạch phân luồng từ xa được chuẩn bị trong điều kiện Hà Nội mở rộng. Ví như để giảm tải cho đường Kim Giang, các phương tiện lớn sẽ phải đi qua QL70 sang phía Tây thành phố.

Đường Lương Thế Vinh cũng sẽ giảm tải bằng việc phân luồng xe đi theo hướng Láng - Hòa Lạc qua QL70 ra QL1A. Trong trường hợp đường QL1A vào Hà Nội bị tắc, các phương tiện có thể rẽ qua Thường Tín ra QL21B để về Hà Nội hoặc đi các tỉnh phía Nam.

Năm 2009 này, Hà Nội cũng có thêm 20 tuyến, đoạn đường được nâng cấp đưa vào sử dụng sẽ góp phần tăng năng lực cho giao thông Thủ đô.

Tại nội đô, Công an TP Hà Nội quyết định vừa tung ra đường 1.100 học viên của Học viện Cảnh sát tăng cường thêm cho 1.000 CSGT và khoảng 1.000 cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông cùng  tham gia tổ chức giao thông trong dịp Tết Kỷ Sửu. 

Ngày 4/1, tại Hà Nội, lãnh đạo TP Hà Nội chính thức phát lệnh ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu - 2009. Tham gia lễ ra quân có các lực lượng của Công an TP Hà Nội là CSGT, CSCĐ, cảnh sát trật tự, cảnh sát PCCC và lực lượng thanh tra giao thông của thành phố.

Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ra thông báo yêu cầu từ 4/1 đến hết ngày 25/1, các đơn vị trực thuộc Công an TP duy trì lực lượng tại tất cả 91 điểm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố từ 6 giờ đến 22 giờ hàng ngày.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá