Tuyên truyền viên nhí

Lại lo đối phó lũ quét

TP - Trở lại những địa danh ở Lào Cai và Yên Bái, nơi trận mưa lũ kinh hoàng vào tháng 8/2008 tàn phá nặng nề, chúng tôi chứng kiến sự chuẩn bị đối phó với mùa mưa lũ năm nay.

Đường từ huyện Bát Xát vào xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát, Lào Cai)  khoảng 40 cây số mất hơn ba tiếng đồng hồ vì đường quá xấu.

Đi hết đường dẫn vào xã, muốn vào Sàng Ma Sáo chỉ còn cách đi bộ leo núi. Cứ đi được khoảng 30 mét lại thấy một biển báo nguy cơ sạt lở cao.

Để chuẩn bị mùa mưa lũ năm nay, toàn xã chúng tôi triển khai chương trình phòng chống lụt bão đến từng hộ dân” - Anh Sùng A Nhè, Xã Đội trưởng Sàng Ma Sáo, nơi bị lũ quét sau bão số 4 năm ngoái, cho biết.

Anh Sùng A Nhè một trong những cán bộ xã được cử xuống Lào Cai tham gia lớp tập huấn Phòng chống giảm nhẹ thiên tai dựa vào cộng đồng do tổ chức phi chính phủ CECI và Action Aid tổ chức. “Tiêu một đồng cho phòng ngừa sẽ bớt được bảy đồng cho cứu trợ” - Ông Ngọc Ninh, đại diện tổ chức Action Aid nói.

Sàng Ma Sáo được các tổ chức phi chính phủ cung cấp các trang thiết bị thiết yếu để ứng phó khi có bão và lũ lụt như lều dựng nhà tạm, thuốc, lương thực, áo phao. “Xã chúng tôi đã di dời hơn 30 hộ dân ra khỏi các điểm có nguy cơ sạt lở, tuyên truyền đến từng nhà” - Bà Hà Thị Phúa, Chủ tịch UBND xã Sàng Ma Sáo cho hay.

Tuyên truyền viên nhí

Trong chương trình Tăng cường năng lực phòng ngừa và ứng phó thảm hoạ thiên tai dựa vào cộng đồng, lấy trẻ em làm trọng tâm, Tổ chức Save the Children với sự viện trợ của Ủy ban Châu Âu đã xây dựng các câu lạc bộ trẻ em (CLB) ở chín xã của tỉnh Yên Bái. Tại xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái), CLB thu hút hơn 20 em ở các trường tiểu học trong xã.

Các em được học những kỹ năng cơ bản dành cho tuyên truyền viên về thiên tai, hiểm họa. “Em sẽ về khuyên bố mẹ và mọi người trong khu trồng thật nhiều cây xanh và đắp đê ngăn lũ” - Nguyễn Thị Thu Hằng, lớp 3C, Trường Tiểu học Báo Đáp, tuyên truyền viên nhỏ tuổi nhất của CLB cho biết.

“Khi có bão lũ xảy ra, chúng em biết phải làm gì giúp người lớn tham gia ứng cứu” - Đặng Thị Hồng Hạnh, Lớp 4B, Trường Tiểu học Báo Đáp nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá