Lại lo thất nghiệp

TP - Sau Tết, hàng nghìn công nhân về quê vẫn chưa trở lại với công việc. Nhiều công nhân trở lại làm việc nhưng cũng không ít người ở lại quê nhà sau nhiều năm bôn ba.

Công nhân không về quê ở đường Bùi Văn Ba, quận bảy Ảnh: Lê Nguyễn
Đào Thị Liên là công nhân Cty TNHH Copal Việt Nam ở khu chế xuất Tân Thuận, quận bảy, TPHCM. Chị về  quê ăn Tết ở Thừa Thiên- Huế và  quyết định không quay lại nữa. Những tháng cuối năm 2008, công ty của Liên thông báo cắt giảm khoảng 2.000 nhân công trong tổng số khoảng 6.000 công nhân.

Đã vậy, tiền thưởng cuối năm èo uột, công việc bấp bênh. Liên cùng nhiều người khác quyết định về quê hẳn.

“Với tay nghề thành thạo trong dây chuyền làm chíp điện tử, ở Khu công nghiệp (KCN) Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên- Huế, vẫn có nhiều công ty tiếp nhận mình” - Liên nói.

Trong khoảng 500.000 công nhân làm việc tại tỉnh Bình Dương và TPHCM, có đến 75.000 người không có điều kiện về quê đón tết. Dự đoán, năm 2009, số lượng công nhân về quê trở lại sẽ giảm 30-40%.
Vào làm công nhân may ở KCN Tân Bình, TPHCM năm năm, lần về quê ăn Tết đối với Hoàng Thị Hoài 32 tuổi (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có lẽ khó có ngày trở lại. 25 công nhân khác ở cùng làng với Hoài cũng khăn gói trước Tết Kỷ Sửu gần một tháng,

Án thất nghiệp khiến anh Trần Công Hoài, công nhân công ty TNHH Resources ở ấp năm, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, Bình Dương, về ăn tết sớm cách đây một tháng. Tôi gọi điện hỏi anh có vào lại Bình Dương, Hoài trả lời: Không.

Cùng cảnh vừa bị công ty cắt giảm nhân công như Hoài, chị Thanh ở Quảng Ngãi đôn đáo xin việc ở công ty khác. Làm được nửa tháng, công ty mới cũng đóng cửa. Chị Thanh về không hẹn ngày trở lại.

Mất việc, không có tiền về quê, những ngày đầu năm Kỷ Sửu, Phạm Thị Bình ở Thái Bình đạp xe lên trung tâm giới thiệu việc làm tại khu chế xuất Tân Thuận, quận bảy xem tuyển dụng.

Bình cho biết đang cùng 14 công nhân là đồng hương của Bình ở cùng khu trọ hẻm 502 đường Huỳnh Tấn Phát, quận bảy về Tết cách đây nửa tháng nhưng cũng chỉ có 1-2 người vào làm lại. Tiền thuê trọ cho tháng tới, không biết có ai chia sẻ. “Em cũng thích về quê nhưng về cũng chẳng đặng”- Bình nói.

Khu lưu trú dành cho công nhân ở đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, cận Tết, hàng chục công nhân trong khu nhà trọ gom lại ít tiền, mua dăm ba lon bia cùng ít đồ nhậu. Nhung, công nhân Cty TNHH AirCamp của Hàn Quốc chuyên may gia công cho biết: “Cuối tháng 12/2008, công ty đóng cửa do không có đơn đặt hàng”.

Trái với tâm trạng chờ đợi của Nhung, nhiều công nhân làm việc tại  Cty Sunrising Kim Vina ở KCN Sóng Thần nuôi hy vọng vào tháng 3/2009 công ty sẽ tiếp nhận lại công nhân sau khi đóng cửa bốn tháng.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá