Lại nạn ô tô tránh trạm thu phí

TP - Để tránh phải nộp phí đường bộ tại trạm thu phí cầu Tào Xuyên trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Hoằng Lý, huyện Hoằng Hóa Thanh Hóa, nhiều ô tô đi đường vòng.

Trên đường đê sông Mã.  Ảnh: Hoàng Lam

Những xe này đi vào các tuyến giao thông liên xã và qua tuyến đê sông Mã khiến nhiều đoạn đường, mặt đê bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo nhiều người ở các xã Hoằng Lý, Hoằng Hợp, Hoằng Quỳ, thuộc huyện Hoằng Hoá, từ cuối năm 2008 đến nay, hàng ngày có nhiều ôtô tải trọng lớn (phần là xe có tải trọng hơn 10 tấn) chạy vào các đường giao thông liên xã và tuyến đê sông Mã, đặc biệt là vào ban đêm. Hậu quả là, nhiều đoạn đường, mặt đường đê sông Mã bị sụt lún, nứt.

Bên cạnh đó, tại một số điểm, dân tự lập chốt thu phí hoạt động lén lút, thu tiền các loại xe ôtô qua từ 10 đến 20.000 đồng/lượt. Các chốt thu phí này hoạt động theo kiểu khi thấy ôtô qua lại thì chạy ra thu tiền và nhanh chóng rút lui. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra khó bắt được quả tang.

Ông Lê Văn Thơm, trưởng trạm thu phí cầu Tào Xuyên, cho biết, từ đầu năm 2009, mức phí tại trạm thu phí cầu Tào Xuyên, Quốc lộ 1A, tỉnh Thanh Hóa được phép thu tăng gấp đôi so với trước.

Cụ thể, xe dưới 12 ghế ngồi, xe có trọng tải dưới hai tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng là 20.000 đồng/lượt; xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ hai tấn đến dưới bốn tấn là 30.000 đồng/lượt; xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe có trọng tải từ bốn tấn đến dưới 10 tấn là 44.000 đồng/lượt; xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20 feet là 80.000 đồng/lượt; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet là 160.000 đồng/lượt.

Do giá thu phí đường bộ tăng, nhiều xe có trọng tải lớn muốn tránh trạm thu phí cầu Tào Xuyên nên đi đường vòng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá