Lại nắng nóng trên diện rộng

TP - Sau mấy ngày dịu mát, các tỉnh miền Bắc lại chuẩn bị đón đợt nắng nóng trên diện rộng tiếp theo, kéo dài từ cuối tuần này đến đầu tuần sau, nguồn tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết.

Nắng nóng sẽ trở lại từ cuối tuần này

Theo đó, vùng áp thấp nóng phía tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía đông nam, tác động đến thời tiết Bắc Bộ, bắc Trung Bộ trong 1-2 ngày tới.

Có khả năng, nền nhiệt độ các tỉnh miền Bắc, bắc Trung Bộ lại dâng cao, nắng nóng, gió Lào lại bao phủ trên diện rộng.

Dự báo miền Bắc từ ngày 19/6 trở đi, thời tiết mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi nhưng cũng không thể làm giảm thiểu được mức độ nóng bức.

Ngày nắng chói, nực nhất từ trưa về chiều, có ngày độ ẩm giảm thấp tạo điều kiện cho gió Lào xuất hiện, càng làm tăng thêm mức độ ngột ngạt, khó chịu.

Riêng các tỉnh phía tây Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ một vài nơi. Nhiệt độ cao nhất ngày cực điểm khả năng lên đến 36 - 38 oC; bắc Trung Bộ cao hơn, có nơi đạt mức 37 - 39 0C; các tỉnh phía tây dao động từ 35-37 0C.

Dự kiến, đợt nắng nóng này kéo dài khoảng 3 - 4 ngày (từ ngày 19 - 22/6) và có thể ít gay gắt hơn so với đợt nắng nóng vừa qua. Nhiều khả năng khoảng đêm 22/6, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông rải rác, nền nhiệt độ trùng xuống, nóng bức giảm.

Khu vực từ Đà Nẵng vào Bình Thuận vẫn tiếp tục nắng nóng mặc dù thỉnh thoảng có mưa Từ nay đến hết 20/6, Nam Bộ tiếp tục có mưa do gió tây nam gây ra.

Hình thành áp thấp nhiệt đới

Bể bơi thêm quá tải trong những ngày nắng nóng
Cùng với sự phát triển của áp thấp nóng phía tây, trưa qua, một vùng áp thấp trên vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Tối qua, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,7 độ vĩ bắc, 117,8 độ kinh đông, cách bờ biển tỉnh miền trung Hà Tĩnh khoảng 220 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức từ 39 đến 49 km một giờ), giật trên cấp 6.

Dự báo, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển và còn có khả năng mạnh thêm. Đến chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới có thể ở khoảng 18,0 độ vĩ bắc; 117,5 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn&Môi trường), áp thấp nhiệt đới có thể di chuyển theo hướng đông bắc và, ngày mai, có thể mạnh lên thành bão

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có gió xoáy mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển Bình Thuận - Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Các cơ quan trên chưa cho biết áp thấp nhiệt đới này ảnh hưởng thế nào đến tình hình thời tiết nước ta nhưng, theo một số chuyên gia, xoáy thuận nhiệt đới nói trên chắc chắn ảnh hưởng do nó tạo ra hiệu ứng hút gió, có thể làm cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung nóng hơn, trong khi miền Nam và Tây Nguyên mưa nhiều hơn. 

Theo nhận định của Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Khí hậu, từ nay cho đến tháng Tám, nắng nóng cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ có thể xảy ra trên hầu hết diện tích nước ta, nhất là ở các địa phương như Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Giang, một phần diện tích Thanh Hóa - Nghệ An, phần lớn diện tích Hà Tĩnh - Quảng Bình, vùng Đông Nam Bộ, và tỉnh Cà Mau.

Khu vực Hà Nội và tỉnh Phú Yên, tình trạng nắng nóng có thể tương đương trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Cá biệt, một số nơi như Phú Thọ, Nam Định, Thừa Thiên Huế, hầu hết Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ, có vẻ đỡ nóng hơn so với trung bình nhiều năm.

Cũng trong ba tháng này, khả năng có khoảng năm áp thấp nhiệt đới và bão hoạt động trên Biển Đông, trong đó có 2 - 3 cơn ảnh hưởng đến Việt Nam. Mưa cũng được dự báo có thể nhiều hơn trung bình nhiều năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá