Lại nghẽn mạng di động dịp Tết

TP - Tín hiệu “network busy” liên tục hiện lên trên màn hình máy điện thoại di động khiến khách hàng phải bấm số đến hàng chục phút mới có thể liên lạc được với các thuê bao khác.

Khách hàng phải bấm số đến hàng chục phút mới có thể liên lạc được trong dịp Tết  ảnh: Hồng Vĩnh
Dù sự cố không diễn ra nghiêm trọng như năm ngoái, rất nhiều chủ thuê bao di động của MobiFone, Vinaphone và Viettel về quê ăn Tết năm nay cũng gặp phải phiền toái.

Nghẽn mạng vô tuyến

Đó là tình trạng mà đa số các thuê bao ở nhiều địa phương phản ánh với Tiền phong ngày hôm qua, 1/2. “Tôi rất khó chịu mỗi khi liên lạc với bạn bè suốt từ 28 cho đến mãi mồng 3 Tết.

Bất cứ khi nào tôi bấm máy, màn hình đều hiện lên tín hiệu “Network busy” (mạng lưới bận). Cứ bấm đi bấm lại đến hai chục lần, mất khoảng 10 phút mới có thể gọi được” – Một thuê bao có số điện thoại 0903208xxx hiện đang công tác tại Hà Nội về Ninh Giang (Hải Dương) ăn Tết phàn nàn.

Những thuê bao khác từ Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Bình… gọi điện đến Tiền phong cũng cho biết tình trạng tương tự .

Một chuyên gia kỹ thuật (không muốn tiết lộ danh tính) của Tổng Cty BC&VT Việt Nam (VNPT), đơn vị chủ quản của 2 mạng Vinaphone và MobiFone, cho biết đó chính là tình trạng nghẽn mạng vô tuyến. Hiện tượng này xảy ra khi trạm phát sóng (BTS) không đáp ứng được số thuê bao gọi đến và đi tăng đột biến.

“Theo chúng tôi được biết, chỉ riêng tại Hà Nội đã có khoảng trên 100.000 ngàn thuê bao di động (con số này trên thực tế có thể lớn hơn nhiều) đổ về quê ăn Tết.

Trong khi đó, trạm phát sóng ở những vùng quê tại các tỉnh được thiết kế cho nhu cầu những ngày bình thường, chỉ đáp ứng được một số lượng thuê bao nhất định nên tình trạng nghẽn mạng vô tuyến xảy ra trong những ngày Tết là điều không thể tránh khỏi”. - Vị chuyên gia này thẳng thắn thừa nhận.

Vẫn theo vị chuyên gia này, VNPT không thể lắp đặt thêm các trạm phát sóng đáp ứng nhu cầu những ngày cao điểm ở tất cả các địa phương trên toàn quốc mà chỉ đầu tư ở những tỉnh thường xuyên có nhu cầu cao trong dịp lễ Tết.

Cụ thể, ở khu vực phía Bắc có các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Quảng Bình…; ở phía Nam: những địa phương từ Cần Thơ trở về phía Nam, các điểm du lịch… “Tại các địa phương khác, nhà cung cấp dù có biết nghẽn mạng sẽ xảy ra nhưng vẫn “lực bất tòng tâm””. - Vị chuyên gia của VNPT nói.

Có được bồi thường?

Ông Trần Mạnh Hùng – Phó Tổng GĐ VNPT thừa nhận tình trạng nghẽn mạng vô tuyến, đặc biệt ở những vùng quê tại các tỉnh như Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hoá…

Liên lạc với đại diện của Viettel Mobile, một lãnh đạo của nhà cung cấp này cho biết đến thời điểm này vẫn chưa tổng hợp được báo cáo nên chưa thể bình luận được gì.

Theo ông Hùng, rút kinh nghiệm sự cố nghẽn mạng năm ngoái và năng lực mạng lưới được đầu tư, Tết năm nay tình hình mạng lưới của Vinaphone và MobiFone đã được cải thiện đáng kể, không có tình trạng sự cố tổng đài như năm ngoái.

Tuy nhiên, vào thời điểm trước và sau giao thừa, lưu lượng thuê bao MobiFone đã lên đến 85 – 95% tổng dung lượng mạng. Vào lúc 9 giờ 30 đêm giao thừa, tỷ lệ cuộc gọi thành công đạt 92%.

Tình trạng mạng lưới của Vinaphone Tết năm nay, vẫn theo ông Hùng, hoạt động tốt hơn MobiFone. 15% số máy thu phát của MobiFone nghẽn trong giờ cao điểm trong khi tỷ lệ này ở Vinaphone là 3%.

“Tình trạng nghẽn mạng vô tuyến là bất khả kháng – Phó Tổng GĐ VNPT nói – Chúng tôi không thể biết chính xác được số lượng thuê bao sẽ đổ về một địa phương ăn Tết là bao nhiêu để đầu tư thêm dung lượng cho địa phương đó”.

Ông Hùng cho rằng muốn khắc phục tình trạng này, phải đầu tư gấp 3 lần so với hiện nay tại tất cả các địa phương trên toàn quốc chỉ để phục vụ mấy ngày Tết. “Mức đầu tư này là hoàn toàn không khả thi”. – Ông Hùng nói.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong liệu thuê bao di động tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi nghẽn mạng vô tuyến liệu có được nhà cung cấp bồi thường như năm ngoái, ông Hùng khẳng định: “Không. Năm ngoái tình trạng nghẽn xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng và có liên quan đến sự cố tổng đài.

Nhưng Tết năm nay, nghẽn chỉ xảy ra ở một số địa phương và là nghẽn vô tuyến nên khó tránh khỏi khi lượng thuê bao dồn về quá đông”.

Sắp tới, ông Hùng cho biết các nhà cung cấp sẽ thống kê nhu cầu ở các địa phương, nơi nào có sự tăng đột biến số lượng thuê bao sẽ được đầu tư thêm trạm phát sóng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá