Lại rộ tin đồn “bắt cóc trẻ em”

TP - Tin người dân thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa (Quảng Trạch) bắt được một kẻ “bắt cóc trẻ em” giao cho công an xử lý chiều 9-9 khiến người dân Quảng Bình xôn xao. Thực hư vụ việc thế nào?

Lại rộ tin đồn “bắt cóc trẻ em”

> Lại rộ tin đồn bắt cóc trẻ em lấy nội tạng
> Hoang mang vì nghi án bắt cóc trẻ em

Thấy khả nghi là bắt

Thôn Thanh Tân nằm ở phía tây xã Quảng Hòa, xã được tỉnh Quảng Bình chọn làm mô hình thí điểm đầu tiên về xây dựng nông thôn mới. Nhà của cháu Trần Thị Thu Hà (11 tuổi, học lớp 6), người “suýt” bị bắt cóc nằm dọc một con hẻm nhỏ lầy lội bùn đất. Ngôi nhà nhỏ mới xây đầy ắp người. Cháu Hà ngồi bên mẹ, vẻ mặt chưa hết thất thần, lí nhí trả lời những câu hỏi của PV về vụ cháu “suýt” bị bắt cóc.

Theo đó, chiều 9-9 Hà chơi một mình ở sân thì gặp một người đàn ông lạ mặt đi xe máy đến hỏi đường về nhà ông Khang (cách đó chừng 30m - PV). Cháu Hà đã chỉ nhưng người đàn ông đó không đi mà nói xin nước uống. Hà vào bếp lấy nước cho người đàn ông lạ nhưng người này không uống mà lân la hỏi chuyện rồi đi thẳng vào trong nhà nhìn ngó, tự ý bật tivi trong phòng ngủ ngồi xem. Sau đó, người đàn ông này lấy ra 2 chiếc điện thoại di động và gợi ý cho Hà một cái nếu cháu thích. “Ngồi xem tivi được một lúc chú ấy đi ra hỏi cháu có người yêu chưa, rồi bảo cháu vào tắt tivi đi. Nhớ lời mẹ dặn là không được tiếp xúc với người lạ, cháu sợ quá nên bỏ chạy sang nhà ông Tròn hàng xóm mách với ông ấy” – cháu Hà kể.

Ngay sau đó, ông Tròn gọi thêm mấy người hàng xóm chạy lên nhà bé Hà, song không thấy người đàn ông lạ nữa mà thấy một chiếc xe máy đậu trước nhà ông Trần Khang. Thấy người đàn ông lạ mặt đang ngồi với bà Trần Thị Khuyên (SN 1963, vợ ông Khang), mọi người chất vấn anh ta về những hành vi của mình nhưng anh ta không chịu trả lời mà thách thức “các anh không có quyền hỏi tôi”. Đến khi nghe mọi người báo công an, người đàn ông này liền rút một thanh gỗ, nhảy qua cửa sổ bỏ chạy. Mọi người đuổi theo, vừa lúc đó có anh công an viên của thôn đến thế là vây bắt được anh ta đưa về xã.

Ông Tròn tin là ông và những người hàng xóm đã bắt được kẻ bắt cóc trẻ em: “Tui thức trắng đêm ở trụ sở xã, nhìn qua khe cửa thấy công an lôi trong túi hắn ra nhiều điện thoại, có cả sim nước ngoài, tiền nước ngoài, hộ chiếu và có thêm mấy gói kẹo nữa. Chỉ có bọn bắt cóc mới có những thứ đó thôi” - ông Tròn nói như đinh đóng cột.

Những tin đồn rợn người…

Sở dĩ người dân tin rằng họ đã bắt được kẻ bắt cóc trẻ em và đòi trừng trị theo cách riêng của mình để hả giận vì theo họ, trẻ em trong vùng đã bị bắt cóc quá nhiều mà công an không bắt được kẻ thủ ác.

Nhiều người dân thôn Thanh Tân kể vanh vách cả chục câu chuyện về những vụ bắt cóc trẻ em ly kỳ xảy ra gần đây. Các bậc phụ huynh lo lắng đến mức phải thay nhau nghỉ làm để ở nhà trông con. Mẹ bé Hà, chị Phạm Thị Thanh đi chợ về, dù con chưa hề hấn gì nhưng chị cũng hoảng loạn gọi điện cho chồng là anh Trần Xuân Thu đang làm thợ nề ở tận Quảng Nam tức tốc nhảy xe đò trong đêm về nhà.

Ông Tuyến ở thôn Thanh Tân khẳng định, không chỉ trong thôn này mà người dân mấy xã trong vùng đều hoang mang về thông tin bắt cóc trẻ em. Vì thế, khi nghe tin bắt được kẻ bắt cóc trẻ em, hàng ngàn người các xã lân cận đã kéo đến thức trắng đêm vây trụ sở xã đòi xử lý. “Chú biết không, cách đây chưa đầy tháng, mấy người dân ở xã Quảng Tân suýt nữa bắt được 2 thằng bắt cóc trẻ em đó. Hai thằng ni bắt được hai đứa nhỏ ở xã Quảng Trung, bỏ trong thùng xốp cột sau xe máy chạy vù vù qua xã Quảng Tân. Khi đi gần hết xã, mọi người nghe tiếng khóc ở trong thùng xốp, sinh nghi nên hô hoán đuổi theo. Hai thằng sợ quá vứt xe máy và 2 đứa nhỏ lại nhảy xuống sông Gianh bơi qua bờ bên kia” - ông Tuyến kể.

Anh Ninh, chị Hoa, bà Vui, cháu Bích (cùng ở thôn Thanh Tân) lại kể câu chuyện nghe rợn người: Cách đây hơn chục ngày ở xã Quảng Sơn, có gia đình khi đang ngủ đã bị bỏ thuốc mê và bị bắt mất hai đứa con. Sau mấy ngày đi tìm thì thấy xác của hai đứa nhỏ ở trong một khu rừng gần nhà nhưng toàn bộ nội tạng đã bị lấy đi…

… Và thiếu căn cứ

Tuy nhiên, Công an huyện Quảng Trạch cho biết, chiều tối 10-9 cơ quan này đã trả tự do cho Lê Hữu Tâm (SN 1981), sau khi xác minh rõ nhân thân của anh này. Theo đó, anh Tâm ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, vào ở rể quê vợ ở xã Vĩnh Trung, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Ngày 9-9, anh Tâm về thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa tìm người giúp việc. Do có quen biết ông bà Khang từ trước, anh Tâm hỏi đường vào nhà ông Khang để nhờ giới thiệu người giúp việc và bị nghi ngờ là bắt cóc trẻ em…

Thượng tá Phạm Hữu Tân, Trưởng công an huyện Quảng Trạch, cho rằng, do gần đây tin đồn về nạn bắt cóc trẻ em quá nhiều nên người dân cảnh giác và anh Tâm đã thành nạn nhân khi có những lời nói, hành vi thiếu chuẩn mực. Về phần cháu Hà, do bị cha mẹ, hàng xóm, bạn bè nhồi nhét quá nhiều thông tin về nạn bắt cóc trẻ em, nên cháu đã có phản ứng tự vệ khi gặp người lạ. Thượng tá Tân cũng khẳng định, những tin đồn như người dân thôn Thanh Tân nói đã được Công an huyện kiểm tra và đều không có thật

PV Tiền Phong tìm về những địa phương trong câu chuyện kể của người dân thôn Thanh Tân, song chính quyền địa phương và người dân đều khẳng định là không có chuyện bắt cóc trẻ con. Tuy nhiên, họ lại khẳng định những câu chuyện như trên là có thật, song xảy ra ở… xã khác!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá