Lại rộ tin nhắn lừa qua mạng

TPO – Hàng loạt tin nhắn lừa gửi đến khách hàng của nhiều mạng di động thời gian qua khiến không ít người bị mất tiền oan. Đại diện nhà cung cấp dịch vụ di động khuyến cáo khách hàng cần thận trọng trước các tin nhắn không rõ nguồn gốc

>> Giả mạo tin nhắn ủng hộ người nghèo: VTV đề nghị điều tra
>> Bắt thủ phạm lừa đảo tin nhắn Vì người nghèo

Tình trạng nhiều tin nhắn giả mạo chương trình Nhắn tin ủng hộ người nghèo của VTV cũng đã được ghi nhận. (Ảnh minh họa - fotosearch)

Thời gian qua, một số khách hàng đã gọi đến tổng đài 18001091 của mạng VinaPhone phản ánh hiện tượng nhận được tin nhắn từ các số điện thoại di động trả trước khác với nội dung “Chúc mừng bạn đã nhận được một chiếc điện thoại E800i từ chương trình quay số ngẫu nhiên của VinaPhone. Soạn tin CD E800i hoặc XU ….và gửi 3 lần đến 6769 để xem chi tiết”.

Khi khách hàng thực hiện như hướng dẫn, không những không nhận được điện thoại mà còn bị trừ 15.000 đ trong tài khoản.

Trao đổi với báo chí ngày 14/8, đại diện VinaPhone cho biết không tổ chức chương trình khuyến mại nào có nội dung  như khách hàng đề cập. VinaPhone khuyến cáo đây là hành vi lợi dụng của một số đối tượng để lừa đảo khách hàng. Tất cả các chương trình  khuyến mại chính thức của VinaPhone đều đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của công ty.

Bởi vậy, khi nhận được bất cứ tin nhắn nào có nội dung thông báo trúng thưởng, khách hàng cần kiểm tra lại tính xác thực của thông tin bằng cách tham khảo các phương tiện truyền thông hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng của mạng VinaPhone 18001091 để được tư vấn.

Đại diện VinaPhone cũng cho biết số truy cập SMS 6769 được công ty khai báo trên mạng và cấp cho Công ty VinaGame theo hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ nội dung. Hiện nay, một trong những dịch vụ VinaGame cung cấp qua đầu số này là dịch vụ nạp Xu, Kim Nguyên Bảo, Cửu Nguyên Bối và Ngân phiếu vào hệ thống Payment của VinaGame. Giá cước tin nhắn 6769 do VinaPhone quy định là 15.000đồng/tin.

“Khi nhắn tin đến số 6769 theo cú pháp nêu trong tin nhắn lừa đảo, khách hàng đã vô tình nạp tiền vào tài khoản Game của các đối tượng lừa đảo. Gần đây các cơ quan bảo vệ pháp luật đã phát hiện và xử lý nhiều đối tượng lừa đảo theo kiểu này. Để tránh những trường hợp lừa đảo tương tự khác có thể xảy ra, công ty VinaPhone khuyến cáo khách hàng thận trọng trước khi làm theo hướng dẫn của các tin nhắn không rõ nguồn gốc”- Đại diện VinaPhone cho biết.

Trong trường hợp nhận được khiếu nại của khách hàng về các tin nhắn lừa đảo, tùy theo mức độ vi phạm VinaPhone sẽ phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ nội dung khóa tài khoản game của game thủ hoặc phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật.

Tình trạng tin nhắn lừa cũng đã nhiều lần xảy ra với các nhà cung cấp dịch vụ khác như MobiFone, Viettel. Cách đây không lâu, nhiều khách hàng của MobiFone cũng bị mất tiền oan khi bị lừa nạp tiền qua hình thức nhắn tin SMS cho các game thủ chơi trò chơi trực tuyến Thế giới Hoàn Mỹ của Công ty Quang Minh DEC. Thông qua thuê bao của nhà cung cấp MobiFone, những kẻ lừa đảo đã lợi dụng, việc thanh toán qua SMS này để thu lợi bất chính.

Để giải quyết vụ việc trên, Quang Minh DEC đã quyết định khóa tạm thời để điều tra các tài khoản eBank đáng ngờ đồng thời quy định mỗi tài khoản eBank chỉ được phép nhận tiền DEC từ tin nhắn với những số ĐTDD đã đăng ký trước (tối đa là 5 số) đồng thời Cty cũng đưa thêm 1 chức năng mới: Lưu IP của người dùng khi thực hiện giao dịch để từ đó có thể dò ra các tài khoản gian lận.

Đại diện MobiFone và Quang Minh DEC đều khẳng định sẽ tiến hành các biện pháp truy tìm những kẻ tung tin nhắn để trục lợi. Tuy nhiên, cả hai nhà cung cấp này đều thừa nhận rất khó để tìm và phát hiện những kẻ tung tin nhắn mạo danh vì những tin nhắn này đều được thực hiện qua internet.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá