Lại rung chuyển mạnh vì động đất

TP - Trong khi chờ đợi các nhà khoa học của Viện vật lý địa cầu vào khảo sát, kiểm tra để sớm có kết luận, ổn định tâm lý cho người dân, thì sáng qua (7-9), người dân Bắc Trà My (Quảng Nam) lại một phen hoảng loạn vì một trận động đất mà theo nhiều người là “còn mạnh hơn cả trận 4,2 độ richter” trước đó.

Người dân thôn 3 Trà Đốc hoang mang rời khỏi nhà sau mỗi lần rung chấn động đất

Tường lớp học trường mầm non Hoa Phượng bị nứt nẻ sau động đất (ảnh nhỏ)

Ảnh: Nguyễn Thành
Người dân thôn 3 Trà Đốc hoang mang rời khỏi nhà sau mỗi lần rung chấn động đất Tường lớp học trường mầm non Hoa Phượng bị nứt nẻ sau động đất (ảnh nhỏ) Ảnh: Nguyễn Thành

> Trận động đất thứ 10 trong bốn ngày ở Bắc Trà My

Rung chấn suốt ngày

Sáng 7-9, tại UBND huyện Bắc Trà My, cán bộ huyện đang họp bàn phương án ổn định tình hình thì bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên, toàn bộ nhà cửa rung lắc, vật dụng trong nhà nghiêng ngả 5-7 giây.

Đồng hồ chỉ 9h 27 phút. Tức thì mọi người tháo chạy khỏi phòng họp. Ai nấy vội vàng rút điện thoại gọi cho người thân, con cái hỏi han. “Động đất đang tăng nhanh. Xét về độ rung chấn, chắc mạnh nhất từ trước tới nay”. Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch huyện, nói.

Vòng quanh thị trấn Trà My, dọc các tuyến đường người dân đổ xô ra đường, lo sợ. Ngược lên xã Trà Tân, Trà Đốc gần đập thủy điện Sông Tranh 2, người dân cho biết cảm nhận được rõ động đất kèm theo những tiếng nổ trong lòng đất, nhà cửa lắc lư, chuyển động.

Tại khu tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 (thôn 3 xã Trà Đốc), người đứng ngồi thấp thỏm. Toàn xã Trà Đốc có 72 nhà tái định cư (TĐC), riêng thôn 3 có 64 hộ.

Những ngôi nhà TĐC được xây dựng kém chất lượng vốn đã xuống cấp nghiêm trọng, sau những trận động đất lại sụt lún, xuất hiện nhiều vết nứt mới. Trưa cùng ngày, bất ngờ lại có rung chấn nhẹ.

Trường mầm non Hoa Phượng (thôn 1 Trà Đốc) thiệt hại nặng nhất. Phòng học của nhà trường đã xuất hiện những vết nứt kéo dài, một góc của nhà bếp, nứt toác một mảng gạch đã rơi từ tối 3-9.

Cô Nguyễn Thị Bích Phượng, giáo viên nhà trường cho biết: “Mỗi lần có động đất, rung chấn, nhiều em khóc ré, ôm chầm lấy cô. Giáo viên nhà trường cũng lo, sợ vì tường phòng học đã bắt đầu nứt. Nhiều phụ huynh sợ không dám cho con em tới trường”.

Phải cho dân vào kiểm tra đập thủy điện

Trước nhận định của các chuyên gia Vật lý địa cầu (Tiền Phong ngày 7-9) cho rằng động đất không vượt quá ngưỡng 5,5 độ richter và động đất không ảnh hưởng đến đập, không vượt mức thiết kế của đập Sông Tranh 2, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch huyện, cho rằng: “Nói như vậy là chưa thuyết phục trong khi động đất đang tăng nhanh cả số lượng và mức độ. Nếu khẳng định như vậy thì phải công khai hiện trạng bên trong đập cho nhân dân được biết !”.

Cũng theo ông Tuấn, sau khi họp báo công bố an toàn đập, trước khi tiến hành tích nước, huyện sẽ yêu cầu BQL dự án, chủ đầu tư để cán bộ huyện và đại diện người dân vào bên trong đường hầm, kiểm tra cụ thể. Phải để người dân tận mắt thấy bên trong đập hiện trạng như thế nào, thì họ mới an tâm được.

Cụ thể: quá trình tích nước phải được phân đoạn, để kiểm tra mức độ rò rỉ, cần có đại diện chính quyền, người dân và các nhà khoa học.

Trong mùa mưa lũ này, huyện sẽ phân công cán bộ theo dõi hiện trạng đập, nếu lượng nước về lòng hồ lớn, đập Sông Tranh 2 có dấu hiệu bất thường và động đất tiếp tục tiếp diễn, huyện sẽ đề nghị Thủ tướng không cho tích nước để đảm bảo an toàn cho hàng ngàn hộ dân vùng hạ du và an lòng người dân.

Đoàn công tác gồm các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Viện khoa học công nghệ, Viện Vật lý địa cầu đã đến làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thông báo kế hoạch làm việc tại huyện Bắc Trà My bắt đầu từ ngày 8-9.

Đoàn sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra hiện tượng động đất đã và đang xảy ra ở Bắc Trà My và các huyện lân cận.

Dự kiến đến 12-7 đoàn sẽ có văn bản báo cáo giải thích với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện Bắc Trà My về hiện tượng động đất, rung chấn vừa qua.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá