Lái tàu trong tai nạn cầu Ghềnh đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng

Xác định có oan sai, TAND thị xã Thuận An, Bình Dương yêu cầu VKSND Biên Hòa (Đồng Nai) xin lỗi, bồi thường cho lái tàu trong tai nạn cầu Ghềnh 5 năm trước.

Tai nạn cầu Ghềnh năm 2011 khiến 2 người chết, 22 người bị thương. Ảnh: Hoàng Thắng
Tai nạn cầu Ghềnh năm 2011 khiến 2 người chết, 22 người bị thương. Ảnh: Hoàng Thắng

TAND thị xã Thuận An (Bình Dương) ngày 28/9 đã tuyên án, yêu cầu VKSND TP Biên Hòa, Đồng Nai bồi thường cho ông Nguyễn Văn Túy (lái tàu SE2 trong vụ tai nạn cầu Ghềnh năm 2011) 270 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, chi phí kêu oan, tiền lương trong mấy tháng bị tạm giam... đồng thời công khai xin lỗi oan sai cho ông.

Theo đơn khởi kiện của ông Túy, tối 6/2/2011, ông lái tàu SE2 từ TP HCM - Bình Thuận. Khi đến gần cầu Ghềnh (Đồng Nai), thấy đèn tín hiệu cho phép nên ông cho tàu chạy qua. Tuy nhiên, khi tàu vào đến thì ông phát hiện ôtô kẹt trong cầu nên hãm phanh nhưng không kịp. Tai nạn xảy ra khiến 2 người chết, 22 người bị thương.

Ngay trong đêm, ông Túy và phụ tàu Nguyễn Xuân Phú cùng 4 nhân viên gác chắn, một nhân viên thông tin tín hiệu, một tài xế taxi bị bắt tạm giam để điều tra. Trong đó, ông Túy và phụ tàu bị khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt. Sau 278 ngày bị giam, ông Túy được tại ngoại điều tra.

Tháng 2/2015, VKSND Biên Hòa đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Túy do "chuyển biến tình hình mà hành vi phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội". Sau khi ông Túy kêu oan nhiều nơi, VKSND Biên Hòa ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông, với lý do hành vi chưa cấu thành tội phạm. 

Sau nhiều lần hòa giải không thành, ông Túy kiện ra TAND thị xã Thuận An (Bình Dương, nơi ông cư ngụ) để đòi VSKND Biên Hòa bồi thường 2,4 tỷ đồng tiền tổn thất tinh thần, mất thu nhập trong thời gian tạm giam, gia đình thăm nuôi, chi phí ra Hà Nội kêu oan, đơn thư, tiền thuê nuôi vợ sinh trong lúc bị tạm giam...

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng nguyên đơn không chứng minh rõ một số thiệt hại và có những chi phí yêu cầu quá cao không nằm trong quy định nên chỉ đồng ý mức 270 triệu đồng. "Số tiền quá ít so với thiệt hại trong 5 năm qua của bản thân và gia đình nên tôi sẽ kháng cáo", ông Túy cho biết.

Trong khi đó, phụ tàu Nguyễn Xuân Phú cho biết cũng đã nộp đơn kiện VKSND TP Biên Hòa lên TAND quận 9, TP HCM (nơi ông ở) để đòi bồi thường oan sai 2,4 tỷ đồng. Ông cũng được xác định không có tội sau thời gian bị giam như ông Túy.

Liên quan đến vụ tai nạn, cuối năm ngoái, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt 4 nhân viên gác chắn cầu Ghềnh từ 2 đến 5 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tài xế ôtô gây kẹt xe bị phạt 5 năm tù về tội Cản trở giao thông đường sắt.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng