Lại thêm một "thôn ung thư" 

TP0- 10 năm hơn 30 người chết vì bệnh ung thư, hàng chục đoàn nghiên cứu về kiểm tra, nhưng dự án nước sạch vẫn nằm trên giấy. Nỗi lo sợ bệnh ung thư vẫn ám ảnh 600 người dân thôn Hương Vân, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.

Anh Trịnh Công Quảng

Chưa hết bàng hoàng trước cái chết của bố Trịnh Công Cầu, anh trai Trịnh Công Quynh bị ung thư phổi và thực quản, cả gia đình người em là Trịnh Công Quảng lại đón nhận một tin khủng khiếp từ bệnh viện K: Anh Quảng bị ung thư.

40 tuổi mà trông anh Quảng như một cụ già, miệng ho liên tục. “Thấy đau họng và ho ra máu thường xuyên nên tưởng bị viêm hỏng. Nào ngờ lên khám ở bệnh viện lại bị ung thư”, anh Quảng kể.

Cách nhà anh Quảng mấy chục mét về phía Bắc của ngọn núi Hương Vân là nhà chị Quyến. Chỉ cách đây vài năm, trong ngôi nhà nhỏ không lấy làm sung túc gì này không bao giờ ngớt tiếng cười. Bỗng nhiên, sau những cơn ho kéo dài khoảng một tháng, anh Trịnh Hữu Đạo chồng chị Quyến ra đi với căn bệnh ung thư phổi.

Khi chiếc khăn tang chồng trên đầu chưa ngả màu, nỗi đau lại ập đến nhà chị Quyến. Đứa con trai Trịnh Hữu Đán cũng qua đời vì ung thư máu.

Cái thôn lấy tên mỹ miều của một ngọn núi Hương Vân giờ đây đã được người dân chuyển thành thôn “hương khói”. Nhiều gia đình có người chết vì ung thư từ 2 người trở lên như nhà ông Nguyễn Đình Cảnh, hai mẹ con bà Nguyễn Thị Táy, bà Tú, bà Tuyết...

“Nhiều gia đình có người thân mắc bệnh nhưng sợ mọi người xa lánh, nên không nói ra. Nhiều người chết vì ung thư nhưng gia đình lại bảo là bệnh khác”, chị Nguyễn Thị Nhường - một người dân trong thôn kể.

Chỗ nhà của chị Nhường đang ở được nhiều bậc bô lão trong thôn khẳng định là nằm trên mảnh đẩt chứa thuốc sâu. “Sau những trận mưa rào cả gia đình tôi phải đóng cửa lại chứ mùi thuốc sâu nồng nặc không chịu được”, chị Nhường kể.

Cách đây 2 năm khi đào móng nhà, nhiều người thợ không chịu nổi mùi nồng nặc, hăng hắc từ hắt lên từ lòng đất nhà chị.

Theo cụ Hoàng Thế Chi năm nay 74 tuổi, trong khoảng từ năm 1966 đến 1975 quanh khu vực ngọn núi Hương Vân chôn rất nhiều thùng chưa hóa chất.

Sau ngày thống nhất, các thùng hóa chất này được chuyển đi nơi khác, nhưng vẫn nhiều thùng trống được bỏ lại. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng, những thùng này đã bị rò rỉ hết hóa chất nên thùng rỗng được vứt lại.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn – phó chủ tịch UBND xã Lạc Vệ, từ năm 1996 đến nay xã có trên 30 trường hợp chết vì ung thư. Riêng năm 2004 có đến 6 trường hợp chết vì bệnh ung thư.

Cụ Hoàng Thế Chi đang chỉ tay về phía các hố nơi chôn cất thuốc sâu
Dài cổ chờ dự án

Khi chúng tôi về tìm hiểu tình hình, nhiều người dân đã thể hiện sự bức xúc: "Hàng trăm lần các cơ quan chức năng về hỏi han, hứa hẹn với chúng tôi mà đã có ai cho được một giọt nước sạch đâu”, anh Nguyễn Thế Hùng nói.

Ông Nguyễn Đức Quán trưởng trạm y tế xã Lạc Vệ cho biết: “Trong thôn Hương Vân hầu như người nào cũng bị viêm họng và các bệnh về phổi. Đặc biệt, các cháu dưới 10 tuổi chiếm tỷ lệ rất lớn”.

Trạm y tế chúng tôi đã tiếp nhiều đoàn như Viện vệ sinh dịch tễ Quân đội, Sở nông nghiệp Tỉnh... về kiểm tra, lấy mẫu nước xét nghiệm nhưng sau đó thì không thấy hồi âm gì.

Còn theo ông Đặng Xuân Tịu - chủ tịch xã Lạc Vệ, sở dĩ cho đến nay dự án nước sạch cho người dân thông Hương Vân chưa được triển khai là do trượt giá. Ông giải thích, dự án nước sạch đã được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt và xã đã đấu thầu. Lẽ ra đã hoàn thiện trong năm 2008 nhưng do trượt giá nên dự án đành bị “gác”. “Chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để đấu thầu và hy vọng cuối năm 2008 sẽ được duyệt và thi công”, ông Tịu khẳng định.

Đem khẳng định của ông Tịu về giải thích cho người dân thôn Hương Vân nhiều bà con ngán ngẩm: “Lại dự án, lại đấu thầu, 5 năm nay, câu này chúng tôi nghe quen lắm rồi!”.

“Giờ chuyển nhà đi nơi khác thì không có tiền, đào giếng sâu bao nhiêu cũng không có nước, đêm đêm thấy các con ho lại giật mình. Tôi nhắm mắt rồi mà vẫn không yên tâm”, lo lắng của anh Quảng trước lúc về bên kia thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng