Lái xe cố tình báo mất bằng lái sẽ bị xử lý ra sao?

TPO - Những trường hợp vi phạm giao thông bị công an tạm giữ giấy phép lái xe nhưng cố tình báo mất để được cấp lại thì sẽ bị thu hồi và xử lý.

Hội nghị sơ kết an toàn giao thông quý I/2019
Hội nghị sơ kết an toàn giao thông quý I/2019

Tại cuộc họp sơ kết công tác đảm bảo an toàn giao thông ngày 24/4, ông Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông cho biết, từ 1/6 sẽ thực hiện liên thông, chia sẻ thông tin kịp thời các trường hợp vi phạm giao thông bị tước bằng lái với ngành giao thông vận tải. Đây là giải pháp ngăn chặn tình trạng tài xế bị cảnh sát giao thông thu giữ bằng lái nhưng không đến nộp phạt mà tới Sở GTVT xin cấp lại.

Nói thêm về nôi dung này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục đường bộ cho hay, những tài xế nào cố tình gian dối, xin cấp lại thì trên phôi bằng có series, nếu anh xin cấp lần hai nhưng đi trên đường dùng phôi cũ (bằng lần 1) mà cảnh sát giao thông, lực lượng thanh tra phát hiện ra thì sẽ hủy, thu lại bằng lần một, đồng thời yêu cầu năm năm sau phải thi lại bằng B1. 

“Kể cả anh có tất cả các bằng cao rồi thì vẫn phải quay lại học từ đầu. Điều này phải tuyên truyền lại với các lái xe, đơn vị quản lý vì quy định này đã có” -  ông Huyện nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng đối với các trường hợp vi phạm giao thông bị công an tạm giữ giấy phép lái xe nhưng đi xin cấp lại nếu phát hiện thì hủy kết quả sát hạch, thu hồi giấy phép lái xe đã cấp. Đồng thời, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong cơ quan cấp giấy phép lái xe có liên quan.

“Để làm được việc này sắp tới công an khi tạm giữ bằng lái xe phải đưa vào dữ liệu và chia sẻ với Bộ GTVT  để biết việc xin lại cấp lại bằng có đúng không. Nếu bị giữ mà lại xin cấp lại thì tước bằng luôn. Còn nếu chưa thì phải xác minh trước khi cấp lại…”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng