Lại động đất tại TPHCM

Rạng sáng 6/8, hàng ngàn người dân tại một số khu vực ở TP Hồ Chí Minh lại thêm một lần nữa sợ hãi trước cơn chấn động khác với cường độ mạnh hơn so với đợt đầu tiên, tối 5/8.

Cả trăm người đã trải chiếu, mền mùng ngủ qua đêm dưới lề đường.

Khuya ngày 5/8, sau khi "di tản" khẩn cấp do chấn động mạnh lạ thường, người dân ngụ ở chung cư Cô Giang, 374 Nguyễn Công Trứ (Q.1); chung cư Bình Trưng Đông (Q.2)... vừa nằm được một lát thì lại nhốn nháo tháo chạy lần thứ hai.

Đó là vào lúc 1 giờ 10 phút ngày 6/8.

Cả ngàn người dân cư ngụ ở chung cư 100 Cô Giang (P.Cô Giang), chung cư 374 Nguyễn Công Trứ (P. Cầu Ông Lãnh)  thuộc Q.1 bồng bế, khiêng đồ đạc bỏ chạy vì có thêm một đợt động đất nữa.

Hàng trăm người dân ngụ ở lầu 4, 5 lô D của chung cư Cô Giang, tay xách mền mùng, va li, đồ đạc trong tâm trạng thất thần đua nhau chạy xuống đất giống như chung cư sắp bị sập.

Tại hiện trường, bà Nguyễn Thị Hai (57 tuổi, ngụ ở lầu 4 lô D chung cư Cô Giang, tổ trưởng tổ 40, khu phố 2, P.Cô Giang) bàng hoàng kể: "Lúc đó, tôi đang nằm với con gái dưới đất đột nhiên bị nhấc lên và bị đẩy đi một đoạn xa, tủ để ti vi (có bánh xe) cũng trượt đi một đoạn dài. Đợt 2 chấn động dữ hơn đợt trước. Ở lầu 4, lầu 5  ở lô C và lầu 2, 3, 4, 5 lô D, dòng người túa ra như ong vỡ tổ. Tôi cũng lôi cả nhà bỏ chạy".

"Chấn động đợt 2 mạnh hơn và kéo dài hơn so với đợt 1 cho nên bà con cũng bỏ chạy nhiều hơn. Chung cư này có hơn 6.000 người sinh sống, được xây dựng từ 1968 đã xuống cấp, cho nên không ít người đã ra ngoài trú qua đêm" - ông Lương Văn Lượng (60 tuổi), Phó Ban quản lý chung cư Cô Giang nói.

Mãi đến 4 - 5 giờ ngày 6/8, tình hình ở khu vực chung cư Cô Giang mới được vãn hồi.

Vào thời điểm này, chung cư số 374 Nguyễn Công Trứ, Q.1 cũng đã xảy ra hiện tượng chấn động tương tự. Toàn bộ hơn 200 người sinh sống ở chung cư 374 Nguyễn Công Trứ đã không còn tự tin để lên nhà ngủ tiếp sau đợt chấn động thứ 2. Cả trăm người đã trải chiếu, mền mùng ngủ qua đêm dưới lề đường.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Q.1 cho biết: “Đến cuối giờ chiều 6/8, trên địa bàn quận có tổng cộng 5 chung cư đã xảy ra hiện tượng chấn động gồm: Cô Giang; Nguyễn Công Trứ; 1A, 1B Nguyễn Đình Chiểu (P.ĐaKao); 44B Trần Quang Khải (P.Tân Định) và Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão).

Quận đã chỉ đạo cho 10 phường cử cán bộ trực chốt tại các chung cư này. Đồng thời, mỗi phường chuẩn bị bố trí nơi để người ở nếu có diễn biến phức tạp. Đến nay, các chung cư bị chấn động chưa thấy xuất hiện tình trạng nứt tường hay sàn”.

Động đất do ảnh hưởng của núi lửa ở Bình Thuận

Chiều 6/8, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thuỷ, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết: "Trạm quan trắc động đất tại phiá Nam tiếp tục đo được các dao động được nhận định là dư chấn nhẹ sau trận động đất 4,5 độ richter khuya ngày 5/8. Dư chấn này yếu hơn nhiều so với cường độ của trận động đất ngày 5/8 và không có khả năng gây thiệt hại".

Theo TS. Nguyễn Ngọc Thuỷ: "Việc cảnh báo về trận động đất này không được đưa ra, vì nó được coi là không có những bất thường về cấp độ, không có khả năng gây thiệt hại.

Năm 1991 và 2003, động đất ở cấp độ tương tự đã xảy ra ở Hàm Tân và Vũng Tàu. Với trận động đất ngày 5/8 và dư chấn của nó, các công trình ngầm và công trình cao tầng tại TP.HCM  sẽ không có hư hại gì.

Các công trình chỉ có các thiết kế kháng chấn cần thiết với trường hợp động đất có chấn động từ cấp 7 trở lên.

Việc dự báo đặc điểm, khả năng xảy ra các trận động đất đã được thông báo với từng địa phương, do vậy, các công trình lớn đều được biết và có thiết kế phù hợp. 

Cùng ngày, nhận định về trận động đất xảy ra ngoài khơi biển Vũng Tàu khuya ngày mùng 5/8, GS.TSKH Phạm Văn Thục, người có nhiều năm nghiên cứu về động đất và sóng thần, nguyên là cán bộ công tác tại Viện Địa chất và Địa Vật lý Điện (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: "Trận động đất thuộc đới đứt gãy Thuận Hải-Minh Hải hôm 5/8 có tâm chấn ngoài khơi biển Vũng Tàu. Trận động đất xảy ra bên cạnh các yếu tố tự nhiên của đới đứt gãy này, có thể chịu tác động của hoạt động núi lửa ở Bình Thuận. Núi lửa này có tên là Hòn Tro.

Núi lửa Hòn Tro có chu kỳ hoạt động vài chục năm/lần. Nó đã từng nổi lên hoạt động trong khoảng 5 đến 6 tháng vào năm 1923 và tiếp sau vào  năm 1987, từng phun tro ảnh hưởng đến đảo Phú Quý. Tuy nhiên đây không phải là núi lửa mạnh, hiện tại đang rút xuống đáy biển và vẫn còn vết tích.

Nhiều khả năng, núi lửa này sẽ hoạt động trở lại sau một vài chục năm tới. Do đặc điểm tự nhiên, kiến tạo yếu, các đới đứt gãy gây động đất ở phía Nam không mạnh như phía Bắc.

Các trận động đất  có chu kỳ xảy ra khoảng 2-4 năm/lần với cường độ nhỏ. Do vậy, ở phía Nam, nhìn chung, các trận động đất xảy ra trong tương lai cũng không có khả năng gây thiệt hại đáng kể, và ít có khả năng mạnh hơn trận đã xảy ra khuya 5/8".

GS. Nguyễn Văn Thục khẳng định: "Với mức độ gây chấn động của trận động đất này, chắc chắn không thể gây nên sóng thần. ".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá