Làm bạn với người sau cai nghiện

TP - Nghe tâm tư, xin chỗ ở, hỗ trợ tiền mua đồ nghề… là những việc làm thường xuyên của Câu lạc bộ (CLB) Tương Lai phường Phước Ninh (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đối với người sau cai nghiện. CLB trên coi những người sau cai là những người bạn, kề cạnh giúp đỡ để kéo họ ra khỏi vũng lầy trên con đường hoàn lương.

Những buổi sinh hoạt sôi nổi, hòa đồng của CLB Tương Lai giúp những người sau cai trút bỏ mặc cảm, mạnh dạn chia sẻ khó khăn và nguyện vọng trên con đường hoàn lương. Ảnh: T.T.
Những buổi sinh hoạt sôi nổi, hòa đồng của CLB Tương Lai giúp những người sau cai trút bỏ mặc cảm, mạnh dạn chia sẻ khó khăn và nguyện vọng trên con đường hoàn lương. Ảnh: T.T.

Đổi áo, sửa tên, chơi hết mình vì bạn 

Buổi sinh hoạt của CLB được tổ chức vào một ngày giữa tháng 7 với gần 40 thành viên. Nhưng thật khó để nhận ra ai là người sau cai, dù họ chiếm hơn một nửa, và ai là công an, cán bộ Đoàn, dân quân... Tất cả đều trong những chiếc áo đủ sắc màu, quần bò, giày dép dân dã. Chị Dương Quỳnh Trang, Phó Chủ nhiệm CLB Tương Lai, cho hay trước đây CLB lấy tên là “CLB sau cai”, tập hợp không nhiều đối tượng trở về từ các trung tâm cai nghiện vì họ sợ cộng đồng dị nghị với hai chữ “sau cai”. Buổi sinh hoạt nào cũng lố nhố mà áo công an, dân phòng, áo Đoàn khiến họ càng thêm mặc cảm vì nghĩ rằng mình bị phân biệt. “Vậy là chúng tôi quyết định sửa tên thành CLB Tương Lai cho nhẹ nhàng, quán triệt nhau bỏ quân phục, đồng phục khi gặp gỡ họ. Mang gì càng đơn giản càng tốt, miễn họ thấy thoải mái là chịu hết”, chị cười. Sau lần “cách mạng” ấy, nhóm người sau cai trong phường thoải mái đến với CLB hơn, hiện tại có hơn 20 người. 

Trong tiếng reo hò cổ vũ, chiếc micro được chuyền tay nhau trả lời câu đố làm buổi sinh hoạt như một sân chơi mà mọi người đều “xõa” hết mình. ĐVTN ngồi xen kẽ những người sau cai, sôi nổi cùng họ tìm đáp án cho những câu hỏi đánh đố hài hước, cùng hát hò, xem diễn kịch. Điều đặc biệt là mọi tiết mục đều lồng ghép kiến thức liên quan đến việc cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng. Người sau cai không hiểu chỗ nào, cán bộ chuyên trách giải thích ngay chỗ ấy.

D.H.T., (31 tuổi), tâm sự: “Tham gia vào CLB này mình thấy cuộc sống sau ngày cai nghiện về vui hơn mình tưởng. Mọi người đều coi mình như người bạn, rất hòa đồng và gần gũi. CLB này cũng cung cấp cho mình rất nhiều hiểu biết để tránh tái nghiện. Các anh chị còn tặng hộp kem đánh răng, bịch xà phòng, chai nước mắm mỗi lần tới sinh hoạt, dù là món quà bình dân thôi nhưng đó là tình cảm của cộng đồng đối với những người từng lầm lỡ như mình, rất đáng trân trọng”. 

Chị Dương Quỳnh Trang chia sẻ thêm, muốn giúp họ những việc to tát về sau, thì trước tiên phải làm bạn, cho họ một liều thuốc tinh thần thật thoải mái. CLB kéo họ vào những trò chơi mang tính tập thể cao, chơi thật hết mình với họ như những người bạn để họ không cảm thấy còn bất kỳ rào cản nào.

Lo cho bạn tới cùng

Anh N.C.S. (38 tuổi), một người trở về với cộng đồng sau thời gian cai nghiện tại Trung tâm 05 - 06 (huyện Hòa Vang) vẫn nhớ như in lần CLB giúp anh kết nối nguồn vay gần 20 triệu đồng để sửa nhà cửa và mua dụng cụ làm ăn. “Hồi đó tui còn ở chung nhà với ba mẹ và em, nhà thì nhỏ lại rách tươm nên mỗi lần mưa cứ ở giữa đường. Thời điểm đó tui cũng chưa có việc làm ổn định, bế tắc vô cùng. Tui kể với CLB, ai ngờ được cho vay gần 20 triệu, một phần tui dành sửa nhà, phần tui mua đồ nghề làm thợ vôi”, anh cảm kích. Một thời gian sau, vợ chồng anh S. phải ra ở riêng vì em trai cưới vợ, biết anh đang bức thiết chỗ ở, CLB lần nữa lại giúp anh làm đơn lên các cấp, đồng thời tác động chính quyền tạo điều kiện cho anh. Chỉ sau vài tháng, anh được thuê chung cư dành cho người thu nhập thấp ở quận Cẩm Lệ. “Căn chung cư tôi ở và công việc tôi có hôm nay đều nhờ CLB Tương Lai, nếu không có họ, tôi không biết mình có đủ kiên nhẫn để làm lại cuộc đời khi gặp liên tiếp khó khăn như vậy không nữa”, anh tiếp lời. 

Bà Huỳnh Thị Hồng Hoa, cán bộ Công tác xã hội, thành viên CLB cho hay anh S. chỉ là một trong rất nhiều trường hợp nhận được sự giúp đỡ của CLB. Như anh T. H. (28 tuổi) cũng mở được một quán nhậu trên đường Yên Bái (quận Hải Châu) sau ngày cai nghiện về nhờ sự giúp sức của CLB. Đoàn viên trong CLB sẵn sàng bỏ ra hàng giờ ngồi cà phê trò chuyện để hiểu hết khó khăn và nguyện vọng của người sau cai, từ đó tìm hiểu, khảo sát và bàn nhau đưa ra phương án giúp đỡ.

CLB không có kinh phí dồi dào, vậy nên để có được nguồn vay cho người sau cai, họ phải chạy đôn chạy đáo kết nối với các gói vay, tác động các cấp hết sức tạo điều kiện cho những người trên đường tìm về bến thiện. “Phương châm của CLB là đã giúp phải giúp tới cùng, bằng mọi cách có thể để “gọt” bớt khó khăn trong cuộc sống cho người sau cai. Từ thăm nom đau ốm, làm giúp thủ tục hành chính, cho vay vốn, hỗ trợ kinh phí mua dụng cụ làm ăn…CLB đều không ngần ngại. Miễn sao họ sớm quay về nẻo thiện nhất”, bà Hoa nói.  

“Ban chủ nhiệm CLB Tương Lai đã giới thiệu tôi tham gia vào đội tuyên truyền viên phòng chống ma túy của quận Hải Châu. Ngoài ra, với nghề sơn vôi của mình, tôi gọi anh em sau cai chưa có công việc cùng làm để kiếm thêm thu nhập, tránh xa ma túy. Đó là cách mà tôi bày tỏ lòng biết ơn những gì CLB đã mang đến cho tôi. Nhờ CLB, tôi thấy mình là người có ích, được xã hội chào đón nên rất lạc quan về tương lai”, anh N.C.S. (38 tuổi), một người sau cai được CLB Tương Lai giúp đỡ trải lòng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá