Làm công ở 'phố hàn - xì'

Bất cứ người thợ nào đang làm việc trong những xưởng hàn - xì, gia công sắt thép trên đường La Thành (Hà Nội) đều đã vài lần bị... tai nạn lao động, đó là chưa kể đến nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

Cắt thép mà không đeo kính bảo hiểm, phoi thép có thể bắn vào mắt bất cứ lúc nào. Ảnh Vietnamnet

3 năm làm thuê cho một chủ hàng ở giữa đường La Thành, dù chưa được gọi là dư dả nhưng Nguyễn Văn Hùng, quê ở Hà Tây cũng dành dụm được chút ít để sắm cho mình một chiếc xe máy tàng tàng và có chút vốn để... cưới vợ.

Hùng kể: "Mỗi tháng trừ hết ăn uống và sinh hoạt phí đi cũng còn được khoảng 1 triệu. 3 năm nay, em và cô bạn gái cùng quê cũng đã dành dụm được chút vốn, tuy không nhiều nhưng cũng tạm đủ để lo cho gia đình tương lai của 2 đứa.

Hồi đầu mới vào học việc, lương tháng chỉ được vài trăm mà lại vất vả nên em cũng nản và tính đến chuyện về quê..."bắt nạt con trâu" rồi, may mà được mấy ông anh khuyên nhủ nên em cũng cố làm. 3 - 4 tháng sau quen việc thì 2 bàn tay đã chai rộp như mụn cơm nhưng bù lại thu nhập cũng cao hơn chút. Đến giờ em cũng đã được chủ hàng coi là thợ chính rồi, cũng được "ưu đãi" phần nào về giờ giấc làm việc và thu nhập cũng khá hơn".

Cũng giống như Hùng, anh Thượng ở Vĩnh Phúc bắt đầu cuộc sống ở Hà Nội bằng những ngày vất vưởng ở chợ lao động. Công việc phập phù, thu nhập không ổn định nên không ít lần anh Thượng đã phải chuyển sang làm những việc khác như phụ hồ, "phụ" việc cho công nhân vệ sinh.

Sau được một người họ hàng giới thiệu, anh Thượng cũng tập tành làm quen với bình khí nén, ống xì và những ngọn lửa nóng rực của nghề gia công thép.

Đến nay đã gần chục năm làm nghề, anh Thượng "tổng kết" rằng: "Nếu cứ làm thuê thì nghề này chẳng thể khiến tôi giàu được, nhưng mà cũng đủ để hàng tháng tôi có 2 triệu đồng gửi về quê giúp vợ nuôi 2 đứa con ăn học. Thỉnh thoảng có thêm vài khoản "đá ngoài" thì đi uống vài chén rượu với anh em hoặc mua đồng quà tấm bánh gửi về cho các cụ ở quê mừng".

Đoạn đường La Thành từ Ô Chợ Dừa tới ngã tư Láng Hạ - La Thành - Giảng Võ chỉ dài chừng hơn 1km nhưng đã có khoảng 30 xưởng hàn - xì và gia công sắt thép. Xưởng bé cũng có 2 -3 thợ chính và từ 5 - 7 thợ học việc, còn xưởng lớn thì số lượng thợ có thể lên tới vài chục người.

Anh Hạnh - chủ một xưởng gia công sắt thép trung bình, cho biết: "Tháng ít thì lượng sắt thép qua tay nhóm thợ của tôi cũng khoảng 15 tấn, tháng nhiều, nhất là những tháng "mùa xây dựng" thì có hơn chục thợ nhà tôi làm không hết việc và thường xuyên phải làm cả ban đêm để kịp giao hàng cho khách".

"Tử nghiệp"...

Bài học đầu tiên mà bất cứ người thợ nào khi mới vào làm trong những xưởng hàn - xì và gia công sắt thép trên đường La Thành cũng phải học qua đó là những tai nạn bất ngờ xảy ra khi họ đang mải mê với ngọn lửa nóng, que hàn điện và những đống sắt thép nặng nề.

Nguy cơ tai nạn càng cao khi làm việc giữa đường. Ảnh Vietnamnet

Nguyễn Văn Hùng kể: "Hôm đầu tiên đi làm, thấy các anh thợ cũ loay hoay rút ống thép từ trên giá xuống có vẻ khó khăn, em xông vào rút phăm phăm. Ai ngờ mới rút ra được 2/3 đoạn ống thì thấy sau lưng mình bị một vật gì đó đập vào rất đau nên phải buông rơi đoạn ống.

Định thần lại mới biết do đoạn ống dài, phải kéo ra tận lòng đường mà khi rút ống em lại không quan sát xung quanh nên bị một cậu thanh niên đi đường đâm phải. May mà cậu thanh niên đó cũng đi chậm nên cả 2 đều không việc gì.

Sau đó hơn 1 tuần, trong một lần xếp ống lên giá, do khối lượng ống thép quá lớn mà giá đỡ lại cũ nên bị sập, em bị ống đập... què chân, phải bó bột mất hơn 1 tháng".

Tương tự như Hùng, không ít thợ hàn đã bị bỏng bởi tàn lửa bắn ra khi hàn sắt hoặc mắt bị tổn thương do phải nhìn quá nhiều vào tia lửa hàn trong khi trang thiết bị bảo hộ chỉ là những chiếc kính đen thông thường.

Anh Bình, người Thái Bình cho biết: "Ngay sau hôm đầu tiên tập toẹ hàn sắt, tối về 2 mắt tôi đã bị bỏng rát, phải nhỏ thuốc và chườm nước cả tuần mới khỏi. Sau vài lần như vậy, mới rút được kinh nghiệm là khi hàn không nhìn vào tia lửa".

Kém may mắn hơn Hùng và anh Bình, anh Phương quê ở Hưng Yên đã bị hỏng hoàn toàn một bên mắt do bị phoi thép găm vào mắt khi đang dùng máy cắt ống thép. "Lúc đầu bị phoi thép bắn vào, tôi cũng chỉ nghĩ đó là bụi thông thường nên về nhà chỉ nhỏ thuốc thôi.

Ai ngờ mấy hôm sau mắt càng ngày càng đau nhưng tôi vẫn chủ quan, nghĩ là đau mắt nên vẫn nhỏ thuốc. Đến khi nhức quá không chịu nổi mới vào viện khám, bác sĩ bảo mắt đã bị nhiễm trùng. Chạy chữa hết cả chục triệu mà cuối cùng chỉ giữ lại được một bên mắt phải" - Vừa nói anh Phương vừa đưa vạt áo thấm những giọt nước mắt đang từ từ chảy ra bên hốc mắt đã hỏng.

Cũng có không ít thợ, dù không bị tai nạn "nhãn tiền" nhưng do quanh năm suốt tháng phải tiếp xúc với tiếng máy dập uỳnh uỳnh, tiếng rít chói tai của máy cưa - máy khoan thép nên sau một thời gian dài, khả năng nghe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Tai - Mũi - Họng cho biết: "Việc phải tiếp xúc với những âm thanh có cường độ cao một cách thường xuyên trong khi không được trang bị những thiết bị bảo hộ lao động nhất định tất yếu sẽ dẫn đến nguy cơ bị điếc".

Tuy nhiên, dù biết khi làm việc trong môi trường thiếu an toàn, thiếu trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết nhưng vì miếng cơm manh áo, vì cả một tương lai sắp đến, hàng chục, hàng trăm người thợ làm việc tại "phố hàn - xì" La Thành hàng ngày vẫn cần mẫn khoan, cắt và hàn. Và như anh Thượng nói: "Dù không giàu nhưng cũng đủ để tôi lo cho gia đình mình".

Theo Gia Linh
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá