Làm cuốn chiếu, không “ôm” cả mấy nghìn lượt xe

TPO - Sở GTVT Hà Nội vừa đưa ra kế hoạch điều chuyển, sắp xếp tổng thể trên 39.000 lượt, chuyến xe khách trên địa bàn. Cho ý kiến về việc này, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu, Sở GTVT không nên ôm đồm, cần phải làm cuốn chiếu.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cho rằng, cần làm cuốn chiếu thay vì điều chuyển cả nghìn lượt xe.
Chủ tịch thành phố Hà Nội cho rằng, cần làm cuốn chiếu thay vì điều chuyển cả nghìn lượt xe.

Lý giải về việc phải thay đổi phương án điều chỉnh trên, Sở GTVT vừa có báo cáo lãnh đạo thành phố. Theo đó, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, theo phương án số 583/BC-SGTVT trước đây, trong thời gian từ tháng 7 hoặc tháng 1/2017 (giai đoạn 1) đến tháng 7/2017 (giai đoạn 2), Sở GTVT sẽ thực hiện điều chuyển 88 lượt xe chạy các tỉnh từ Thanh Hoá đến Đắc Lăk… đang hoạt động ở bến Mỹ Đình về bến Nước Ngầm. 

Đây là những lượt xe khách không còn phù hợp với quy hoạch mới của Bộ GTVT. Tuy nhiên khi phương án này được công bố để lấy ý kiến của các tỉnh, địa phương, hầu hết các ý kiến đều không nhất trí và kiến nghị giữ ổn định hoạt động.

Sau khi phối hợp với Liên ngành Hà Nội và Vụ Vận tải, Tổng Cục đường Bộ, Bộ GTVT khảo sát, đánh giá, các tổ công tác thấy rằng trên địa bàn thành phố hiện có 39.817 lượt, chuyến xe khách/tháng không còn phù hợp quy hoạch mới. Các lượt, chuyến xe khách này cần sớm phải điều chuyển, sắp xếp lại. 

“Theo đó, từ quý IV/2016 đến quý IV/2017, Sở GTVT sẽ thực hiện điều chuyển 15.272 chuyến xe khách/tháng từ bến Mỹ Đình về Nước Ngầm; điều chuyển 6.713 chuyến/tháng từ bến Mỹ Đình về Yên Nghĩa, điều chuyển 300 chuyến/tháng từ bến Mỹ Đình về Gia Lâm, điều chuyển 150 chuyến/tháng từ bến Nước Ngầm về Yên Nghĩa…”, đại diện Sở GTVT Hà Nội nêu lộ trình.

Cho ý kiến về việc này, tại cuộc họp với các Sở ngành cuối tuần qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, tất cả các doanh nghiệp (DN) vận tải địa phương về Hà Nội kinh doanh phải vì giao thông Thủ đô. Hoạt động, đi lại cứ chạy xuyên tuyến, xuyên tâm gây ùn tắc như vậy thì không được. 

Bây giờ đã có quy hoạch luồng tuyến của Bộ GTVT, vì vậy xe chạy đến khu vực của ngõ phía Nam phải ở bến xe phía Nam, xe chạy đến cửa ngõ phía Bắc phải ở bến xe phía Bắc. Còn vận chuyển đi lại từ khu vực này đến khu vực kia, hoặc từ bến này đến bến kia sẽ do vận tải hành khách công cộng, xe buýt vận chuyển. 

“Theo tôi, anh Viện (ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội) đừng hy vọng làm một lúc mấy trăm nghìn lượt, mấy trăm tuyến cả. Việc này có liên quan đến đi lại của nhiều người, hoạt động của DN vận tải nên cần làm với lộ trình từng bước, làm theo dạng cuốn chiếu. 

Cương quyết, không phải vì quan điểm của một hay hai Sở GTVT địa phương mà lưỡng lự, chậm trễ và làm khác chủ trương được”, ông Chung chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội.

Bộ GTVT chưa được Hà Nội lấy ý kiến

Trong báo cáo gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ GTVT về phương án sắp xếp trên 39.000 lượt, chuyến xe khách trên, Sở GTVT cho rằng Sở đã phối hợp với các Vụ, Cục của Bộ GTVT, sau đó báo cáo phương án và được Bộ GTVT thống nhất về chủ trương. 

Tuy nhiên, trong văn bản “hoả tốc” số 13165/BGTVT, do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ký hồi đáp Sở GTVT Hà Nội ngày 7/11, cho rằng, đến thời điểm nhận được báo cáo và cả thời điểm ký văn bản hoả tốc này gửi Sở GTVT Hà Nội, các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT (Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Vận tải) chưa được Sở GTVT Hà Nội lấy ý kiến về nội dung này.

Với các đơn vị của Bộ GTVT được Sở GTVT Hà Nội báo cáo đã phối hợp tham gia nguyên cứu, xem xét để đưa ra phương án điều chỉnh mới, văn bản hoả tốc của Bộ GTVT cho rằng, trong thời gian qua Bộ GTVT đã cử chuyên viên Vụ Vận tải và Tổng cục đường bộ tham gia tổ công tác của Sở GTVT Hà Nội. 

“Các chuyên viên này tham gia chỉ mang tính chất chuyên gia giúp Tổ công tác rà soát, sắp xếp điều chỉnh tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trên địa bàn thành phố Hà Nội”,  văn bản nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá