Lâm Đồng chưa tuyển dụng 17 người đậu công chức nhờ phúc khảo

TPO - Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo vụ việc bằng văn bản và tạm thời chưa tuyển dụng 17 thí sinh từ trượt thành đậu sau khi được chấm phúc khảo.

Lâm Đồng chưa tuyển dụng 17 người đậu công chức nhờ phúc khảo - ảnh 1 Ông Đàm Minh Tuấn, phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng trả lời câu hỏi của báo chí

Chiều 5/3, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Tạm thời chưa tuyển dụng đối với 17 thí sinh (TS) từ trượt thành đậu tại kỳ thi công chức của tỉnh sau khi được chấm phúc khảo.

Theo ông Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng đang yêu cầu Hội đồng thi tuyển công chức năm 2018 tổ chức rà soát lại quy trình chấm thi, báo cáo giải trình cho tỉnh bằng văn bản. Sau khi có báo cáo, tỉnh mới xem xét và có ý kiến về chuyện tuyển dụng công chức đối với 17 TS nói trên.

Như báo Tiền Phong đã đưa tin, Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng năm 2018 diễn ra vào ngày 23/11 với sự tham gia của 877 TS. Đến ngày 19/12, kết quả thi được công bố.

41 TS sau đó có đơn xin chấm phúc khảo, trong đó 30 TS đạt dưới 50 điểm (thang điểm 100) của 1 trong 2 môn Kiến thức chung và môn Chuyên ngành của kỳ thi, không đủ điều kiện bắt buộc tối thiểu để trúng tuyển.

Sau phúc khảo, có 27 bài thi được nâng điểm, trong đó có nhiều bài được nâng từ 8 đến 19 điểm. Nhờ vậy, có tới 17 TS thoát khỏi “điểm liệt” và từ trượt chuyển thành đậu. Điều này khiến dư luận nghi ngờ về kỳ thi.

Ông Đàm Minh Tuấn, phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho rằng các bài thi nói trên có phần tự luận (đề mở), do đó giữa các giám khảo chấm lúc đầu và chấm phúc khảo có những quan điểm khác nhau, từ đó cho điểm TS khác nhau. Hoàn toàn không có chuyện tiêu cực, chạy điểm trong kỳ thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng năm 2018.

Cũng theo ông Tuấn, việc chấm phúc khảo có đáp án nhưng kết quả chấm thế nào còn phụ thuộc vào “cảm tính của cá nhân từng người chấm thi” và “có những bài viết không đúng về mặt câu chữ nhưng có ý thì giám khảo tìm ý để chấm nhằm lấy điểm cho TS”…

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng tỉnh nên thanh tra kết quả chấm phúc khảo của Kỳ thi thi tuyển công chức nói trên bởi đây là vấn đề dư luận quan tâm và liên quan đến chất lượng cán bộ viên chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng