Lâm Đồng: Cưa hạ rừng thông, dùng xe cơ giới “vạt trọc” cả quả đồi để chiếm đất

TPO - Rừng thông tại tiểu khu 261 (xã Nam Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) bị các đối tượng dùng cưa máy “xẻ thịt”; sử dụng xe máy múc san ủi, cạo trắng cả quả đồi để lấy đất trồng cà phê.

Ngày 7/10, nguồn tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, đơn vị đang phối hợp với chủ rừng, công an, viện Kiểm sát huyện và xã Nam Hà tiến hành kiểm tra hiện trường vụ tàn phá rừng thông và san ủi đất rừng trái phép tại tiểu khu 261.

Lâm Đồng: Cưa hạ rừng thông, dùng xe cơ giới “vạt trọc” cả quả đồi để chiếm đất - ảnh 1 Rừng thông tiểu khu 261 bị tàn phá.

Người dân địa phương cho biết khoảng một tuần qua, nhiều đối tượng dùng cưa máy tàn phá rừng thông (rừng trồng hơn 20 năm tuổi) thuộc tiểu khu 261 do Ban Quản lý Rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý; đưa máy múc vào san ủi, cạo trắng cả quả đồi để lấy đất trồng cà phê.

Tại hiện trường, hàng trăm gốc thông ba lá bị cưa hạ, trong đó có những cây vết cưa đã cũ nhưng cũng có nhiều cây với đường kính gốc từ 15 – 45cm mới bị cưa hạ đang ứa nhựa, lá vẫn còn xanh. Các đối tượng dùng cưa máy cắt thông thành từng đoạn từ 1 – 2m rồi dồn lại thành từng đống, châm lửa đốt để phi tang.

Lâm Đồng: Cưa hạ rừng thông, dùng xe cơ giới “vạt trọc” cả quả đồi để chiếm đất - ảnh 2 Cây có đường kính lớn mới bị cưa hạ.

Khu vực rừng bị tàn phá nằm trên những quả đồi sát cung đường ô tô đến tận nơi và liền kề với đất sản xuất cà phê của người dân. Cách đó không xa, nguyên một quả đồi đã bị máy ủi vạt trọc để lấy đất sản xuất nông nghiệp. Hàng trăm cây cà phê giống cũng được tập kết gần đó chuẩn bị trồng vào các hố đã được đào sẵn.

Lâm Đồng: Cưa hạ rừng thông, dùng xe cơ giới “vạt trọc” cả quả đồi để chiếm đất - ảnh 3 Những cây mới bị cưa hạ, lá vẫn còn xanh.

Bước đầu các cơ quan xác định các đối tượng phá rừng để lấy đất sản xuất.  Công an huyện và Hạt kiểm lâm Lâm Hà đang phối hợp truy tìm các đối tượng san ủi, tàn phá rừng thông.

Lâm Đồng: Cưa hạ rừng thông, dùng xe cơ giới “vạt trọc” cả quả đồi để chiếm đất - ảnh 4 Cả quả đồi bị vạt trọc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng