Lâm Đồng: Đào, đãi vàng trái phép lại “nóng”

Thời gian gần đây, tình trạng đào đãi vàng trái phép tại các xã Tà Năng, Đà Loan, huyện Đức Trọng lại bùng phát. Địa bàn hoạt động đào đãi vàng kéo dài trên 10 km, rộng hàng chục ha.

Phương tiện khai thác trái phép bị thu giữ

Với phương tiện khai thác được cơ giới hoá khá hiện đại (xe xúc, máy đào, máy bơm, máy nổ…), không dưới 20 nhóm với trên 150 đối tượng đào đãi vàng trái phép suốt ngày đêm, trong đó có cả một số doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã Tà Năng.

Mặc dù chỉ được cấp phép sản xuất kinh doanh cát sỏi, các đơn vị đã sử dụng máy móc thiết bị hiện đại và tập trung nhân lực để khai thác vàng.

Không chỉ xâm phạm tài nguyên quốc gia, làm biến dạng địa hình khu vực, tình trạng đào đãi vàng trái phép ồ ạt đã khiến cho dòng suối Đạ Quyn Zon (nguồn nước sinh hoạt, sản xuất duy nhất của hàng trăm hộ dân các thôn Ma Bó, Tou Né, Chrang Ho…) bị ô nhiễm nặng.

Mặt khác, “đội quân” xâm hại tài nguyên quốc gia đông đảo này còn có nhiều hành vi gây rối, ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân .

Tháng 7 vừa qua, công an địa phương mở đợt truy quét song không hiểu vì sao các đối tượng biết được thông tin, kịp thời tẩu thoát lên rừng, để lại hiện trường 4 xe đào, xúc đất (hiệu  KOMATSU, mỗi xe trị giá từ 250 – 350 triệu đồng) và các máy móc, dụng cụ khác.

Trước đó, chính quyền và cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra nhưng chưa có sự phối hợp đồng bộ và biện pháp xử lý không đủ mạnh nên tình trạng đào đãi vàng trái phép  ngày càng lan rộng . 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá