Lâm Đồng: Dừng các dự án khai thác lâm sản trong rừng tự nhiên

TPO - Phát hiện của C49B Bộ Công an về việc núp bóng tận thu lâm sản rừng nghèo để khai thác gỗ ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã khiến tỉnh này phải dừng toàn bộ các dự án tận thu lâm sản rừng tự nhiên để kiểm tra.

Rừng do Cty TNHH MTV lâm nghiệp Lộc Bắc quản lý bị lâm tặc chặt phá.
Rừng do Cty TNHH MTV lâm nghiệp Lộc Bắc quản lý bị lâm tặc chặt phá.

Ngày 19/7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT: đối với các dự án trên diện tích rừng tự nhiên, nếu chưa cấp phép khai thác rừng để tận thu, tận dụng gỗ thì tạm dừng cấp phép; nếu đã cấp phép mà chưa thực hiện thì dừng các nội dung đã ghi trong giấy phép; nếu đã cấp phép và đang thực hiện thì dừng khai thác để kiểm tra, xem xét từng trường hợp cụ thể.

Đặc biệt phải dừng ngay việc khai thác tận dụng lâm sản trong cải tạo rừng nghèo kiệt để trồng rừng kinh tế, trồng rừng cao su của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm) để Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an và các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng tiến hành điều tra.

Trước đó, C49B trinh sát phát hiện tại vùng lõi của khu rừng tự nhiên xã Lộc Bắc có một diện tích lớn rừng bị khai thác gỗ nên đã lập kế hoạch điều tra. Ngày 10/7, tổ công tác thuộc C49B và Công an tỉnh Lâm Đồng đi xuyên qua rừng nguyên sinh phát hiện bãi tập kết gỗ lớn ở tiểu khu 398. Hàng trăm cây gỗ lớn nhỏ nằm la liệt, trong đó có những cây hiếm nhiều năm tuổi. Xen lẫn giữa số cây có dấu búa của kiểm lâm có nhiều cây gỗ không rõ nguồn gốc, không được xác nhận về chủng loại.

Theo điều tra ban đầu của các cơ quan chức năng, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lộc Bắc (đơn vị quản lý rừng) đã giao cho Công ty TNHH Thành Chí tại thành phố Bảo Lộc khai thác tận thu lâm sản từ rừng tự nhiên (rừng nghèo) để trồng cây cao su. Thế nhưng thực tế có vùng rừng đã bị khai thác không phải rừng nghèo; đó là chưa kể việc tiến hành khai thác mà chưa có báo cáo tác động môi trường. Một cán bộ Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cho biết đã từng trả hồ sơ cho đơn vị này vì trong đó không có đánh giá tác động môi trường rồi sau đó họ vẫn làm được.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Sơn nhận định trường hợp đã và đang diễn ra ở Cty TNHH MTVLN Lộc Bắc có dấu hiệu nghiêm trọng. C49B đang chủ trì cùng các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra hiện trường 2 quyết định cấp phép khai thác rừng, xác minh làm rõ những sai phạm để xử lý theo quy định pháp luật.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá