Lâm Đồng: Hàng ngàn cây thông ở rừng phòng hộ bị đầu độc

TPO - Hàng ngàn cây thông từ 20 – 50 năm tuổi ở rừng phòng hộ các tiểu khu 215, 216 bị lén lút cưa hạ hoặc đầu độc bằng hóa chất cho chết dần. Tại hiện trường xuất hiện một số hàng cây mới trồng, để phân ranh các thửa đất.

Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang
Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang

Ngày 29/8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra vụ phá rừng tại các tiểu khu 215 và 216, thuộc địa bàn xã Phi Liêng (Đam Rông, Lâm Đồng).

Lâm Đồng: Hàng ngàn cây thông ở rừng phòng hộ bị đầu độc - ảnh 1 Gốc thông cổ thụ bị cưa hạ

Theo ông Lê Văn Tân, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng, tại tiểu khu 216 có 459 cây thông 3 lá đường kính từ 20 - 60cm bị cưa hạ, 556 cây khác bị ken hoặc khoan lỗ đổ hóa chất (thuốc diệt cỏ…) vào cho chết khô. Ken cây là dùng dao, rựa… lóc toàn bộ lớp vỏ quanh thân (phía trên gốc cây) nhằm cắt đứt mạch chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây.

Lâm Đồng: Hàng ngàn cây thông ở rừng phòng hộ bị đầu độc - ảnh 2 Bị ken ngang thân, cây chết dần
Lâm Đồng: Hàng ngàn cây thông ở rừng phòng hộ bị đầu độc - ảnh 3 Khoan lỗ, đổ hóa chất để thông chết

Tại lô d, khoảnh 6, tiểu khu 216, hàng trăm cây thông bị cưa hạ trơ gốc, một số cây còn rỉ nhựa. Ở một số vị trí khác, cây bị đốt nham nhở sau khi bị cưa cắt thành nhiều lóng rồi gom thành từng đống. Nhiều gốc cây đường kính từ 20 - 60 cm cũng bị đốt cháy để phi tang. Diện tích rừng bị tàn phá trái phép 39.808m2, trong đó phần lớn là rừng trồng từ năm 1997.

Lâm Đồng: Hàng ngàn cây thông ở rừng phòng hộ bị đầu độc - ảnh 4 Gom các lóng thông thành từng đống để đốt phi tang

Một số cánh rừng tại tiểu khu 215 cũng bị tàn phá nghiêm trọng với hàng trăm cây bị ken, đầu độc bằng hóa chất; hàng chục cây thông trên 50 năm tuổi bị cưa hạ. Tại hiện trường xuất hiện một số hàng cây vông mới trồng như để phân ranh các thửa đất.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, người dân đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của các ban ngành liên quan vì để rừng phòng hộ Phi Liêng bị phá trong thời gian dài với diện tích lớn, trong khi các tiểu khu 215 và 216 chỉ cách trụ sở UBND xã và Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng trên dưới 1km.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng