Lâm Đồng: Nhiều vụ vi phạm lâm luật manh động, phức tạp

TP - Sau khi 8 đối tượng vi phạm lâm luật bị thu giữ phương tiện, hơn 30 thanh niên (đã có hơi men) tìm đến trạm với thái độ hung hãn yêu cầu mở cổng để lấy lại phương tiện.

Ngày 21/2, Chi cục Kiểm lâm cho hay quá trình kiểm tra truy quét tại vùng rừng thuộc địa bàn thôn 6, xã Tân Thượng, Hạt kiểm lâm huyện Di Linh và Ban quản lý rừng Tân Thượng phát hiện, bắt giữ 4 xe máy cày kéo rơ moóc vận chuyển gỗ, củi từ rừng ra.

8 đối tượng vi phạm cùng tang vật, phương tiện được dẫn giải về trạm tiểu khu thôn 6. Lát sau, hơn 30 thanh niên (đã có hơi men) tìm đến trạm với thái độ hung hãn yêu cầu mở cổng để lấy lại phương tiện.

Khi không được đáp ứng, các đối tượng đã phá cổng rào để đánh tháo các xe máy cày. Hạt kiểm lâm huyện Đạ Huoai và Ban QLR Nam Huoai cũng kiểm tra phát hiện 6 vụ phá rừng trái phép tại TK 559 với diện tích rừng bị phá lên đến 4,7 ha.

Số đối tượng vi phạm gồm 28 người (cư trú tại xã Đạ Ploa), chia thành 3 nhóm xâm hại các khoảnh rừng thuộc trạng thái IIa, IIb. Mặc dù đã bị xử lý nhưng các đối tượng vẫn lén lút trở lại vùng rừng này, làm lán trại và tiếp tục phá hơn 4,2 ha nữa.

Ban QLR Cát Tiên cũng vừa phát hiện vụ phá trắng 2,5 ha rừng tại TK 516 (xã Tiên Hoàng) để làm nương rẫy; khối lượng gỗ thiệt hại ước 116m³ gỗ tròn.

Do tình hình phá rừng ở các vùng trọng điểm này đang ngày một “nóng” lên, lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng kiến nghị chính quyền địa phương có biện pháp hữu hiệu hơn để ngăn ngừa, xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá