Lâm Đồng thắt chặt hoạt động du lịch mạo hiểm

TPO - Ngày 18/8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý hoạt động tổ chức và khai thác kinh doanh du lịch mạo hiểm để bảo đảm an toàn cho du khách. Quy định này có 6 chương, 15 điều.

Chèo thuyền vượt ghềnh thác
Chèo thuyền vượt ghềnh thác

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia tổ chức và kinh doanh du lịch mạo hiểm phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, có chương trình du lịch mạo hiểm cụ thể và được cơ quan chức năng xác nhận bảo đảm điều kiện; có cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng cần thiết, hướng dẫn viên có chứng chỉ đào tạo du lịch mạo hiểm…

Địa điểm tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm phải có bảng nội quy hướng dẫn, biển cảnh báo, chỉ dẫn; có tổ cấp cứu và đội ngũ nhân viên được tập huấn về các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn; bố trí lực lượng cứu hộ trực thường xuyên tại khu vực nguy hiểm.

Những người có tiền sử bị bệnh tim mạch, huyết áp và một số bệnh khác đã được bác sĩ khuyến cáo sẽ không được tham gia hoạt động du lịch mạo hiểm. Người tham gia các trò chơi mạo hiểm phải được tập huấn về kỹ năng, thao tác cần thiết, được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng, tuân thủ hướng dẫn và được sự theo dõi, giám sát của hướng dẫn viên; phải ký cam kết đảm bảo về sức khỏe, độ tuổi phù hợp với chương trình du lịch mạo hiểm đăng ký, đồng thời tự chịu trách nhiệm nếu xảy ra bất cứ tai nạn, sự cố nào liên quan đến việc cung cấp thông tin sai về độ tuổi, điều kiện sức khỏe cá nhân hoặc do không tuân thủ hướng dẫn của hướng dẫn viên.

Lâm Đồng thắt chặt hoạt động du lịch mạo hiểm - ảnh 1 Đu dây vượt thác
Các loại hình du lịch mạo hiểm gồm dù lượn (paragliding), đi bộ băng rừng (trekking), leo núi (moutain climbing), leo vách đá (rock crimbing), đu dây vượt thác (canyoning), đu cáp trượt (zipline), chèo thuyền vượt ghềnh thác (white water rafting), chèo thuyền ca-dắc (kayak), đi dây mạo hiểm “hành trình trên cao” (high rope course).

Sau khi xảy ra vụ tai nạn khiến 3 du khách người Anh thiệt mạng tại thác Datanla (thành phố Đà Lạt) vào cuối tháng 2-2016, tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm ngưng khai thác dịch dụ du lịch mạo hiểm để tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh. Các ban ngành chức năng đã tiến hành nghiên cứu và tham mưu cho tỉnh ban hành quy định tạm thời này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá