Lâm Đồng: 'Vắt kiệt' danh lam thắng cảnh

TP - Sau khi Tiền phong phản ánh tình trạng một công trình thủy điện xóa sổ, xâm hại 3 di tích lịch sử – văn hóa, nhiều bạn đọc hoan nghênh và cung cấp thêm thông tin về thực trạng kinh doanh du lịch theo kiểu “vắt kiệt” thắng cảnh, xem thường du khách.

Cỏ mọc um tùm bên lăng Nguyễn Hữu Hào
Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia thác Cam Ly (chỉ cách trung tâm TP. Đà Lạt hơn 2 km) với dòng nước trắng xóa tuôn đổ qua các ghềnh đá hoa cương,  “tiếng thông reo cung đàn mơ” từng là nguồn cảm hứng bất tận của bao thế hệ văn nghệ sĩ.

Tuy nhiên nhiều năm qua, nước và rác thải sinh hoạt của các khu dân cư đổ trực tiếp xuống suối nên thác thường xuyên bốc mùi hôi thối. UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu ngưng hoạt động kinh doanh du lịch cho đến khi môi trường được cải thiện nhưng Cty CP Dịch vụ du lịch Đà Lạt vẫn bán vé cho khách vào tham quan.

Một số du khách vừa bước chân xuống thác đã vội vã chạy trở ra vì không chịu nổi mùi xú uế.

Lăng mộ Nguyễn Hữu Hào- thân phụ của Nam Phương Hoàng hậu (vợ vua Bảo Đại) là di tích khá đặc biệt trong Khu du lịch thác Cam Ly. Lăng được xây năm 1939 trên đồi thông có vị trí rất đẹp theo thuật phong thủy: Hướng đông là dòng suối Cam Ly thanh long tụ thủy, phía tây là đồi thông xanh ngắt như hổ lớn chầu về, phía bắc là dãy Lang Biang dẫn mạch khí thiêng.

Kiến trúc đậm màu sắc văn hóa phương Đông với các mô típ trang trí chủ yếu là hoa sen, hoa cúc, công và rồng cách điệu; mái lăng xòe rộng, lượn cong rất cầu kỳ, lợp ngói hoàng lưu ly... nên nhìn từ xa, lăng mộ như một đóa sen đang hé nở. Hàng trăm bậc đá thẳng tắp dẫn lên lăng ở đỉnh đồi tạo ấn tượng trang nghiêm.

Trong lăng có 2 ngôi mộ lộ thiên bằng đá xanh hình chữ nhật và một hương án cũng bằng đá xanh. Đáng lo thay, do công tác bảo vệ bị buông lỏng nên hàng chục cây thông bị đốn hạ; các hộ lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp; bia mộ, hương án, vọng gác, nhà chờ… bị đập phá, cỏ dại mọc um tùm khiến lăng mộ trông thật hoang tàn.

Thác Cam Ly cùng lăng Nguyễn Hữu Hào do Cty CP Dịch vụ du lịch Đà Lạt quản lý nhưng 3 năm qua không hề có một hạng mục đầu tư mới nào; các hạng mục đầu tư trước đó đã xuống cấp nhưng không được tu bổ, sửa chữa...

Mặc dù đã kiểm tra và lập biên bản nhắc nhở nhiều lần nhưng đơn vị không khắc phục nên Sở VH – TT vừa đề nghị UBND tỉnh, Sở KH – ĐT có biện pháp xử lý cụ thể hoặc thu hồi giấy phép để kêu gọi đối tác đầu tư khác.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá