Bàn tròn trực tuyến :

Làm gì để bảo vệ người chống tham nhũng ?

TPO - Nhân sự kiện lần đầu tiên 10 cá nhân có thành tích về phòng, chống tham nhũng được tôn vinh, TPO tổ chức Bàn tròn trực tuyến "Làm gì để bảo vệ người chống tham nhũng?" vào hồi 14h00 ngày hôm nay, 30/3. >> Mời bạn đọc theo dõi và gia đặt câu hỏi tại đây

>> "Bốc thuốc" cho căn bệnh của quyền lực

Khách mời của chúng tôi gồm :

Ông Ngô Đức Hòa – Phó Vụ trưởng  phụ trách Vụ Thông tin tuyên truyền, Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng TƯ.

- Ông Hoàng Thái Dương – Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ.

Các cá nhân vừa được BCĐ Phòng, chống tham nhũng TƯ gặp mặt vì có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng :

- Ông Nguyễn Văn Vượng, nguyên sỹ quan quân đội nghỉ hưu, Hà Nội

- Ông Hoàng Cường, nguyên sỹ quan quân đội nghỉ hưu, Hà Nội

 - Bà Lê Hiền Đức, nhà giáo nghỉ hưu, Hà Nội

- Ông Lê Thiên Long, cán bộ Ban Kiểm soát, TCty Vật tư Nông nghiệp, Bộ NN&PTNT

- Bốn chiến sĩ Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội (Phạm Văn Trúc, Nguyễn Ngọc Phương, Trương Thành Đức, Nguyễn Vương Vũ).

Dưới đây là đôi nét chân dung một số gương mặt vừa được BCĐ Phòng, chống tham nhũng TƯ tôn vinh mà PV Tiền phong Online ghi nhận được : 

Ông Nguyễn Văn Vượng.
Đã 80 tuổi, mắt mờ, chân chậm nhưng không vì thế mà ông Nguyễn Văn Vượng - nguyên đại tá quân đội, hiện nghỉ hưu, ở Võng Thị (phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) chùn bước trước tiêu cực.

Sau sáu năm bền bỉ chống tiêu cực, bất chấp bao khó khăn, những lời đe doạ, ông Vượng cùng đồng đội - cựu trung tá Hoàng Cường - đã đưa ra ánh sáng năm vụ tiêu cực nghiêm trọng tại phường Bưởi.

Đó là việc giao hơn 2.000 m2 đất công trái phép cho bà Nguyễn Thị Thanh Thủy ở Trà Hoa Viên; việc chiếm đoạt 473 m2 đất đình để xây nhà của bà Trần Thị Nga và ông Nguyễn Văn Thành, trưởng ban quản lý di tích đình chùa Võng Thị.

Ông Vượng cũng chính là người yêu cầu làm rõ việc sử dụng 339 m2 đất công làm sân vườn của ba hộ khu tập thể Công đoàn; việc lấn chiếm 120 m2 hè đường làm tường bao của bảy hộ khu Ca múa nhạc nhẹ trung ương và việc bà Nguyễn Thị Dịch, nguyên chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tây Hồ sử dụng 1.082 m2 đất trái phép tại khu đất số 18, ngõ 45A Võng Thị.

Ông Vượng kể, năm 2001, sau một thời gian chuyển về sinh sống tại khu dân cư Võng Thị, ông nhận thấy ở đây có “vấn đề phức tạp” - đất công bị ngang nhiên lấn chiếm. Thế nhưng, khi đưa những vấn đề “tế nhị” này ra, nhiều người lại lảng tránh.

Mặc dù vậy, ông Vượng không chán nản và bỏ cuộc. Ông đại tá quân đội nghỉ hưu, dù mang trong mình mảnh đạn của thời chiến, dù tuổi cao, sức yếu, vẫn quyết tâm "đi đến cùng" con đường chống tham nhũng. 

Với tinh thần bền bỉ, bằng những bằng chứng thuyết phục, ông Vượng đã được ông Hoàng Cường và một số đồng đội tin tưởng, ủng hộ, sát cánh trong cuộc đấu tranh đầy nguy hiểm. Bên cạnh đó, vì mắt kém, ông Vượng còn được sự giúp đỡ của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (vợ ông).

“Bà ấy từng là nữ dân công hỏa tuyến của chiến trường Điện Biên Phủ, rất hiểu và ủng hộ việc tôi làm. Mỗi ngày, vợ chồng tôi dành một tiếng để soạn thảo tài liệu, đơn thư chống tham nhũng” - ông Vượng kể.

Chính nhờ sự ủng hộ, động viên, sát cánh của gia đình và những ngườiđồng đội một thời, ông Vượng đã vượt qua cả những lời đe dọa đến tính mạng để tìm đến công lý.

“Tôi là bộ đội cụ hồ, dù là giặc ngoại xâm hay nội xâm thì nhiệm vụ của người lính đều phải đứng lên chiến đấu và chiến thắng. Tôi và đồng đội sẽ không bao giờ lùi bước trước tiêu cực, tham nhũng” – ông Vượng khẳng định.

Và, công lý cuối cùng đã không phụ những con người tâm huyết. Sau sáu năm tranh đấu, năm 2007, UBND quận Tây Hồ đã có kết luận cuối cùng, khẳng định những khiếu nại, tố cáo của bà con dân cư khu vực Võng Thị là đúng. Ông Vượng và ông Hoàng Cường được Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống tham nhũng biểu dương khen ngợi.

Ông Lê Thiên Long. Ảnh : Đỗ Hợp
Ông Lê Thiên Long (sinh năm 1953, ở tại quận Đống Đa, Hà Nội), hiện là cán bộ ban kiểm soát của Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp- Bộ NN&PTNT.

Năm 1981, ông Long về làm ở Phòng nghiệp vụ kỹ thuật giao nhận của Tổng công ty. Sau vài lần luân chuyển, đầu năm 2005 ông về làm tại Ban kiểm soát.

Nhận thấy những tiêu cực trong Tổng công ty, ông Long đã đứng lên tố cáo vị Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp thời đó về những sai phạm trong quản lí sản xuất, kinh doanh và có những hành vi tham nhũng. Thu hồi lại được hàng trăm tỉ đồng cho nhà nước.

Mất nửa năm để đi tìm chứng cứ tài liệu, tốn rất nhiều chi phí trong việc chuyển phát nhanh, máy ghi âm, nâng cấp máy tính, máy in… nhưng ông Long chưa bao giờ cô độc. Ông được sự giúp đỡ tận tình của anh em cơ quan, bạn bè, người thân giúp đỡ cả về vật chất cũng như tinh thần.

Ông Long cho rằng trong việc tố cáo chống tham nhũng, điều quan trọng nhất là phải có chứng cứ rõ ràng, khi đi làm, tìm tài liệu thì phải nắm thật chắc về luật (luật tố tụng, luật dân sự, hình sự,…) và phải làm đến cùng, đi đến cùng của sự thật.

Động lực để ông đứng lên là người “cầm cờ” trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực ở Tổng công ty là mong cứu được hàng trăm tỉ đồng của nhà nước không bị thất thoát. Mặt khác, ông Long mong muốn Tổng công ty đi vào ổn định sản xuất, nhân viên có công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập.

Sau khi phanh phui vụ tiêu cực của Tổng giám đốc thì Tổng công ty làm ăn hiệuq ủa hơn trước, lương và đời sống của cán bộ nhân viên trong công ty tăng lên rõ rệt. Ông Long nói, đó chính là "cái được" trông thấy cho tập thể từ thắng lợi của cuộc đấu tranh chống tham nhũng của mình.

Bà Lê Hiền Đức. Ảnh : Đỗ Hợp
Bà Lê Hiền Đức (sinh năm 1932, Pháo Đài Láng- Đống Đa- Hà Nội), tên khai sinh là Phạm Thị Dung Mỹ. Tên Lê Hiền Đức của bà là được Bác Hồ đặt cho khi bà làm việc cho Bác tại chiến khu Việt Bắc.

Năm 1945 bà Đức đi theo Mặt trận Việt Minh làm liên lạc, năm 1946 đi kháng chiến vào công tác trong ngành công an, năm 1949 được điều lên Việt Bắc làm ở Nha công an trung ương...

Năm 1951 được cử sang Trung Quốc học về sư phạm. Trước khi đi bà còn vinh dự được Bác Hồ tặng cho một cái hộp làm vật kỉ niệm. Bà vẫn giữ kỉ vật thiêng liêng của Bác cho tới khi tặng lại cho bảo tàng phụ nữ.

Bà Đức luôn thấm nhuần và học theo tư tưởng của Bác. Những điều Bác dạy đã thấm sâu vào khối óc và con tim của bà. Tất cả những cuộc đấu tranh chống tiêu cực của bà đều xuất phát từ mong muốn là có thể bảo vệ và mang lại quyền lợi chính đáng cho nhân dân. Phương châm sống của bà chính là học và làm theo lời Bác - Bà Đức tâm sự.

Từ năm 2005, trước nhiều vụ tiêu cực xảy ra, việc đấu tranh của bà càng thể hiện rõ ràng. Từ chuyện công ty nước sạch ăn chặn tiền của dân, cảnh sát giao thông nhận tiền mãi lộ,… bà thấy bất bình rồi quyết làm tới cùng.

Bà Đức cho biết, hiện vụ việc làm bà thấy bức xúc, bất bình và hao tâm tổn trí nhất chính là vụ "một hiệu trưởng của một trường tiểu học tại Hà Nội ăn bớt khẩu phần ăn của hơn 500 học sinh trong suốt hơn hai năm trời", bởi theo bà vụ việc này không lớn về tiền nhưng lại là vụ “tày đình” trong ngành giáo dục.

Bà làm ròng rã suốt 3 năm trời từ năm 2006 đến giờ, gõ cửa hàng trăm nơi mà chưa có kết quả. Bà cho biết, đến giờ, riêng chứng cứ tài liệu của vụ việc này mà bà đã dày công thu thập lên tới 22 kg, chưa kể tiền bà bỏ ra cho việc đi lại, sao chép tài liệu...

Bà Đức không gọi vụ việc ăn chặn của trẻ em này là tiêu cực mà là tội ác. 50 triệu đồng tiền ăn chặn từ bữa cơm của học sinh không phải là quá lớn so với những vụ trước đó, nhưng bà Đức nói sẽ chiến đấu và làm cho “ra nhẽ” mới thôi.

Vòng hoa khủng bố đặt trước của nhà bà Đức ngày 18/9/2007. Ảnh : PV
Từ khi làm bà già “rách việc”, bà luôn phải chịu những lời đe dọa và thậm chí bị "khủng bố" về tinh thần rất hèn hạ. Từ việc đặt vòng hoa "Các con cháu kính viếng" trước cửa nhà bà hồi 9/2007 đến chuyện gần đây nhất là sau khi đi dự một hội nghị về chống tiêu cực ở Athen, Hy Lạp về bà phải dọn hàng đống chuột chết trước cửa nhà.

Bà tâm sự : Những hành động xấu xa trên vẫn không khiến tôi khó chịu bằng việc khi gặp một số quan chức cần phải gặp để tố cáo tiêu cực, lúc thì họ tránh mặt không gặp, khi thì hẹn tới hẹn lui... Song dù thế nào thì bà già “rách việc” này  vẫn khảng khái : “Tôi không phải là quả bóng da để có thể bị đá bẹp”.

Bà có một gia đình hạnh phúc với 4 người con và 8 đứa cháu. Trong gia đình bà luôn có một luật ngầm là bà thích gì.. được nấy nhưng trừ … tiền. Con cháu muốn bà được nghỉ ngơi, vì biết nếu cho bà tiền thì bà vẫn sẽ “đổ” tiền và thời gian vào những vụ việc chống tiêu cực. Bà Đức tiết lộ, hàng tháng bà chi tiêu 1,7 triệu tiền lương hưu giành cho việc tìm ra lẽ phải.

Một ngày của bà bắt đầu từ 5h30 sáng, lên mạng đọc báo, ghi lại cẩn thận thông tin cần thiết vào một cuốn sổ. Bà đọc email của bạn bè trong nước và quốc tế muốn chia sẻ công việc với bà. Nhiều người từ các tỉnh xa cũng đến học hỏi bà "đường đi nước bước" trong việc chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong căn phòng nhỏ của bà có một ngăn chất  đầy sách tiếng Anh và sách vi tính, 2 cái máy điện thoại, một máy nghe và một máy nhận. Gần 30 cuốn sổ ghi cẩn thận, tỉ mỉ như cuốn sổ ghi số điện thoại, ghi về các vụ việc, lịch làm việc...

Bất ngờ nhất là cuốn sổ ghi ước mơ những năm tháng cuối đời. Từ mấy chục năm trước bà đã có ước mơ “có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh và máy vi tính”. Và bà già 80 tuổi này không quên ghi dưới ước mơ trên câu châm ngôn : “say mê là bí quyết của thành công !”.

Đã chạm 80 tuổi nhưng bà vẫn say mê lướt web, vẫn tự tin gửi mail cho bạn bè, đồng nghiệp quốc tế những bức thư bằng tiếng Anh.

Trên màn hình vi tính phía bên phải luôn hiện mặc định 4 câu thơ mà bà rất tâm đắc : “Bậc trí như vách đá/ Gió cuồng nộ chẳng lay/ Lời tán dương, phỉ báng/Không sao gợn đôi mày”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá