Làm gì để hiểu được lòng dân?

TP - Sáng 16/9, tại cuộc họp tổng kết hoạt động của các hội đồng tư vấn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề “Làm thế nào để biết được lòng dân, hiểu được dân nghĩ gì, phản ánh đúng nguyện vọng của người dân?”, “Liệu những hoạt động của MTTQ đã thực sự chạm đến nhân dân?”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe ý kiến của thành viên các hội đồng tư vấn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe ý kiến của thành viên các hội đồng tư vấn

Ông Lù Văn Que, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân tộc MTTQ, cho rằng, muốn biết dân nghĩ gì thì phải đi thực tế, “không thể ngồi trong phòng để phán”. Muốn như vậy, MTTQ cần đổi mới một số cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để hoạt động khảo sát từ thực tế được chú trọng nhiều hơn.

Ông Que nói: “Phải tránh tính hình thức, hành chính trong các hoạt động của Mặt trận. Vì nhiều khi thành viên Hội đồng Tư vấn đi khảo sát thực tế rồi gửi lên các cấp nhưng lại không thấy phản hồi. Nhiều khi thấy lực bất tòng tâm”.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu nói rằng, trong nhiều cuộc họp của Mặt trận, nhiều cơ quan Nhà nước đến đây phát biểu đều bảo là “học trò và xin ghi chép”, “tiếp thu ý kiến” nhưng khi về thì họ chỉ để đấy.

GS Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Khoa học - Giáo dục, nói: “Nếu thiếu sự nhạy bén thì không thể lắng nghe dân nghĩ gì. Ngày nay dân có rất nhiều nguồn thông tin và có nhiều tư duy khác nhau, nên không thể đáp lại dư luận một cách đơn giản”. “Muốn giám sát, phản biện không thể cứ hoạt động theo kiểu tổ chức hành chính mà phải chuyên sâu”, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hóa - Xã hội Nguyễn Túc nói.

Lắng nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong nhiệm kỳ tới 2014 – 2019, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam các cấp sẽ thực hiện nghị quyết Đại hội Mặt trận lần thứ VIII với những trọng tâm về công tác tuyên truyền “Mặt trận lắng nghe nhân dân nói, nói cho nhân dân hiểu” và thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân theo Hiến pháp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, MTTQ Việt Nam cam kết, chậm nhất là hằng tháng trả lời những vấn đề thắc mắc của các hội đồng và MTTQ Việt Nam có thể đặt hàng đột xuất đối với các hội đồng.

Phải “gồng mình” để làm tốt vai trò giám sát

Chiều cùng ngày, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức họp báo về Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VIII. Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết, điểm mới của đại hội lần này là có lời kêu gọi của Mặt trận, phản ánh việc đất nước đang trong tình hình mới, kêu gọi các tầng lớp nhân dân đồng tâm hiệp lực, chung sức chung lòng để xây dựng, bảo vệ đất nước.

Theo ông Vũ Trọng Kim, trong nhiệm kỳ tới, MTTQ sẽ cố gắng làm tốt vai trò là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Để làm tốt vai trò này, Mặt trận phải “gồng mình” lên, đây là điều khác trước rất nhiều, và đó là một bước ngoặt để thực hiện nhiệm vụ của Mặt trận trong thời kỳ mới, không chỉ còn dừng ở nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân như trước đây.

Vừa qua, MTTQ ký kết giám sát về các hoạt động y tế tư nhân; việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh, việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội của MTTQ đã có cơ chế, MTTQ trước mắt sẽ vận hành đúng cơ chế để đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

48,3% đại biểu là người ngoài Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VIII sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/9 tại Hà Nội với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”.

Báo cáo chính trị của Đại hội có tiêu đề “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tham dự đại hội có 1.006 đại biểu chính thức. Trong số đại biểu có 48,3% là người ngoài Đảng; đại biểu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có 25 người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá