Làm luật quy hoạch: Bộ nào cũng muốn mình quan trọng nhất

TP - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh những khó khăn, bất cập trong việc làm Luật Quy hoạch khi bộ nào cũng muốn mình quan trọng nhất.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Chiều 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch. Dù đã được bàn đi bàn lại nhiều lần, song đến thời điểm này, dự án luật vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau từ chính các bộ, ngành. 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, nếu cứ thay đổi phương án như vậy sẽ rất khó cho cơ quan thẩm tra. Ngành nào cũng xác định mình quan trọng, dẫn tới chồng chéo, thiếu đồng bộ, thống nhất. Ông Thanh dẫn dụ, quy hoạch khu Giảng Võ trước đây dân số ít, giờ cho xây nhà cao tầng, dẫn tới đông người, lúc đó vấn đề giao thông, quy hoạch, hạ tầng sẽ thiếu sự thống nhất.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên thì cho rằng, kiến nghị của Bộ Xây dựng không đúng với tinh thần cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 14/3 vừa qua. 

Tại cuộc họp đó, Thủ tướng đã thống nhất đưa quy hoạch xây dựng vào điều 26 của dự thảo Luật Quy hoạch. Thế nhưng không rõ lý do gì tại cuộc họp này Bộ Xây dựng lại muốn đưa quy hoạch xây dựng vào điều 12, nằm trong hệ thống quy hoạch quốc gia.

Theo ông Kiên, nếu đưa quy hoạch ngành vào quy hoạch quốc gia như vậy sẽ không đảm bảo tính tích hợp của Luật Quy hoạch, đảm bảo quyền lợi chung của quốc gia với quyền lợi của ngành, địa phương. Nếu Chính phủ vẫn còn chưa thống nhất, thì chỉ có thể áp dụng hai trường hợp: Một là Chính phủ rút luật về, thảo luận thật kỹ, có sự thống nhất cao rồi trình. Hai là, nếu vẫn trình thì sẽ phải tiến hành biểu quyết theo hướng thiểu số phục tùng đa số.

Khắc phục chồng chéo, lợi ích cục bộ

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, dự án luật này là một cuộc cách mạng, có thể giải quyết được những bất cập từ trước tới nay của đất nước. 

Mục tiêu chính của dự thảo là khắc phục tình trạng chồng chéo, lợi ích cục bộ. Tuy nhiên, trước những ý kiến còn khác nhau, theo ông Dũng, Quốc hội cần công tâm khách quan để đưa ra quyết định đúng đắn, không vì một số ít người mà đi ngược lại lợi ích chung của đất nước.

Trước mong muốn của Bộ Xây dựng muốn giữ lại quy hoạch xây dựng, ông Dũng cho biết, đã tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo, họp bàn nhiều. Tất cả các chuyên gia hàng đầu về xây dựng, quy hoạch đô thị đều nói phải thay đổi. Trên thế giới cũng không có cái gọi là quy hoạch xây dựng. Mặt khác, quy hoạch xây dựng lại gần trùng với quy hoạch đô thị, nên không cần thiết… 

“Bộ nào cũng muốn mình quan trọng nhất và phải có trước, đi trước. Còn chúng tôi quan niệm, định hướng phát triển phải có trước, phải dẫn dắt tất cả. Ví như ở Bắc Ninh, phải có khu Samsung thì khu đô thị, nhà ở mới đi theo. Nếu không có Samsung, làm nhà thì ai ở, làm đường ai đi? Lần này, chúng tôi muốn có một quy hoạch tổng thể, để không chồng chéo”, ông Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng