'Làm mới' BV Nhi đồng 2: Năm Sở đồng ý, bệnh viện thì không

TP - Xung quanh dự án xây mới BV Nhi đồng 2 TPHCM đang gây ra nhiều tranh cãi, tài liệu Tiền Phong có được cho thấy năm sở chủ chốt với đầu mối là Sở Kế hoạch & Đầu tư được UBND TPHCM giao bàn thảo đã đồng thuận với chủ trương này.

Mặc dù trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, dự án xây dựng mới lại BV Nhi đồng 2 chỉ mới là ý tưởng của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Công văn số 5112/SYT - KHTH gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư ngày 11/9 về chủ trương xây dựng mới bệnh viện Nhi đồng 2 do Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Châu ký  ghi rõ: “Sở Y tế ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng mới lại bệnh viện thành một bệnh viện Nhi hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Trong khi đó, Sở Xây dựng TPHCM trong công văn  gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, việc Tổng Cty CP đền bù giải tỏa xin chủ trương đầu tư theo phương thức đơn vị tự ứng vốn xây mới bệnh viện và chuyển giao theo hướng trở thành bệnh viện tầm cỡ là tích cực, cần được xem xét tạo điều kiện thực hiện.

Còn quan điểm của Sở Tài chính thì nên khuyến khích chủ trương này để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời khai thác được các nguồn vốn khác ngoài ngân sách.

Tuy nhiên, trong công văn gửi Sở Y tế và Sở Kế hoạch&Đầu tư, bác sĩ Hà Mạnh Tuấn- GĐ BV Nhi đồng 2 cho rằng nếu xây bệnh viện mới chỉ vì cơ sở vật chất bệnh viện xuống cấp thì không thuyết phục vì đây không phải nhu cầu bức xúc hiện nay. “Chủ trương chung là không nhất trí về việc xây dựng lại toàn bộ bệnh viện”.

Tổng giám đốc Cty cổ phần đền bù và giải tỏa: Vì tâm nguyện

Chiều 24/9, trao đổi với báo chí, Tổng giám đốc Cty cổ phần đền bù giải tỏa Phạm Ngọc Lâm khẳng định: “Nói thiệt tôi đưa ra hai phương án nhưng phương án hai là cắt một phần đất ra xây trung tâm thương mại là không thể. Đối với nhà đầu tư nào khi trình dự án cũng có nhiều phương án.

Trong dự án này, tôi chỉ quan tâm vào phương án một là xây lại toàn bộ bệnh viện đạt chuẩn quốc tế với diện tích 30 phần trăm trong tổng diện tích. Chứ đất bệnh viện mà lấy đi đầu tư làm thương mại là điều trái với lương tâm nhà đầu tư”.

Theo ông Lâm, nếu không phải vì tâm nguyện thì ông không cần đầu tư vào đây vì có nhiều dự án khác ông đầu tư kiếm tiền tỷ dễ hơn. “Nhiều người khi chưa nắm kỹ chủ trương nên cứ nghi ngờ có gì khuất tất trong dự án xây dựng bệnh viện này. Nhưng tôi có lấy đất đầu tư thứ khác đâu”- Ông Lâm nói.

Trước câu hỏi của Tiền Phong có dư luận cho rằng sau khi dự án xây mới BV Nhi đồng 2 hoàn thành, Cty sẽ nhảy vào quản lý và kinh doanh? Ông Phạm Ngọc Lâm cho hay: “Tôi không dính vào một xu. Tôi không dính đến chuyện quản lý. Đây là dự án xây dựng chuyển giao cơ mà”.

“Tới đây tôi cũng xin UBND TPHCM tổ chức cuộc họp để làm việc với bệnh viện. Hơn nữa, hiện toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện đang thụ hưởng khi làm dịch vụ thêm ở bệnh viện như khám bệnh, phẫu thuật... và cho thuê hàng loạt ki-ốt kinh doanh ở mặt đường đắc địa nên họ được tiền. Do đó có lẽ họ sợ khi bệnh viện xây lên sẽ không có các khoản đó” - Ông Lâm đặt nghi vấn.

Khi báo chí đặt câu hỏi “Tại sao lại xây dựng bệnh viện 1000 giường như vốn nó đã có mà không phải 2-3 nghìn giường?”, ông Lâm cho biết: “Theo quy định của WHO thì bệnh viện đạt chuẩn quốc tế 1.000 giường thì bệnh viện phải có 5.000 cán bộ y bác sĩ... Với số lượng y, bác sĩ của bệnh viện như hiện nay thì không thể mở rộng thêm được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá