Làm nông thôn mới phải giúp dân giàu hơn

TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, nông nghiệp vẫn là “bà đỡ” của nền kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vẫn là mục tiêu hàng đầu.

Làm nông thôn mới phải giúp dân giàu hơn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết về “tam nông” (nông nghiệp, nông dân, nông thôn), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, nông nghiệp vẫn là “bà đỡ” của nền kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vẫn là mục tiêu hàng đầu.

Theo Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, thực tế, trừ các thành phố, ở cấp tỉnh 80% là nông dân, cấp huyện là 90%, về xã tới 99%. Ông cha vẫn thường nói phi nông bất ổn. Nhưng có những địa phương chưa quan tâm đầy đủ đến phát triển nông nghiệp, đây là quan điểm sai lầm.

Chủ tịch Quốc hội cho hay, xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với giảm nghèo, nhưng có nơi chạy theo các tiêu chí một cách hình thức. “Cái ăn, ở, học hành, đi lại, chữa bệnh, an ninh trật tự, sinh hoạt truyền thống của người dân nông thôn thế nào..., đã nhận thức đầy đủ chưa? Ai làm NTM? NTM đâu chỉ mỗi hạ tầng, mà làm cho đời sống vật chất, tinh thần của nông dân lên cao, để có cuộc sống yên lành cho nông dân” –Chủ tịch nói.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, các địa phương phải làm tốt quy hoạch gắn với lợi thế từng vùng, đẩy mạnh khoa học công nghệ vào “tam nông”. Trong quy hoạch NTM phải gắn với quy hoạch đô thị, tạo ra kết cấu hạ tầng liên thông.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, 5 năm qua, nền nông nghiệp nước ta tiếp tục phát triển theo hướng đẩy mạnh sản xuất hàng hóa với năng suất, chất lượng ngày càng cao.

Tuy nhiên, hiện ngành nông nghiệp đang gặp nhiều thách thức, như chưa ngăn chặn được suy giảm tốc độ tăng trưởng, xuất khẩu gạo giá trị còn thấp, chăn nuôi luôn bị hàng nhập khẩu đe dọa; phải nhập khẩu phần lớn thức ăn chăn nuôi; tỷ lệ rau có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép 2-6%, cao hơn mức 2% của nhiều nước tiên tiến; vấn đề an toàn thực phẩm còn nhiều bức xúc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá