Lạm phát : Công chức đi xe đạp, ăn sáng tại nhà

TPO - Tại Bắc Giang đã có không ít công chức đi xe đạp đến công sở vì ngại đội mũ bảo hiểm, nay thì có thêm lý do: đỡ tốn xăng. Ngoài ra giải pháp ăn sáng tại nhà cũng được nhiều người lựa chọn trong lúc giá cả đang leo thang chóng mặt.

“Trước đổ một bình xăng đầy chỉ mất hơn 30 nghìn, nay phải 50 nghìn. Hai vợ chồng, một tháng mất 500 nghìn tiền xăng, cả nhà 4 người cùng ăn sáng ngoài quán mất đứt 1 triệu mỗi tháng.

Trong khi đó, còn bao khoản khác không thể đừng được, như quần áo, sinh hoạt, học hành của con cái, cỗ bàn…, mà lương của cả hai vợ chồng gộp lại cũng chỉ được 2,5 triệu.

Riêng tiền ăn cỗ, có tuần 5 đám, mỗi đám 100 nghìn. Làm cả tháng có thể không đủ tiền để đi ăn cỗ. Không có biện pháp thì sẽ chết!” - Anh Khang, một công chức ở TP Bắc Giang nói một mạch không nghỉ, như thể anh đã nhẩm tính thuộc lòng bài toán thu chi của gia đình mình từ bao giờ!

Sau nhiều đêm suy tính, hai vợ chồng anh đã thống nhất thực hiện những biện pháp tổng thể để giảm chi tối đa.

Cụ thể, để không phải đi ăn sáng, chị Lan sẽ dậy sớm chuẩn bị cơm rang, mì tôm thậm chí sẽ nấu cơm nóng ăn với lạc rang muối, canh cà chua hay thức ăn còn lại của bữa tối hôm trước. Khi nào chán cơm và mì, sẽ cải thiện bằng việc mua bánh mì về ăn cùng trứng rán hoặc lấy thịt băm làm nhân…

Hai vợ chồng sẽ sử dụng một xe máy và chỉ dùng khi thật cần thiết. Chị Lan, vợ anh được đi xe máy đến cơ quan vì còn có nhiệm vụ đưa đón bọn trẻ đến trường. Khi anh Khang có việc cần đi bằng xe máy sẽ mang xe đạp sang cơ quan vợ để… đổi phương tiện!

Vợ chồng anh cũng thống nhất hạn chế tối đa việc mua sắm, nhất là những thứ xa xỉ phẩm.

Theo đó, mỗi tháng, gia đình anh Khang có thể tiết kiệm được khoảng 1 triệu đồng. Đó là một con số đầy ý nghĩa khi giá cả ngày càng leo thang!

Cũng giống như cách tính của vợ chồng anh Khang, đã có rất nhiều người sắm xe đạp để đi lại. Một chủ cửa hàng bán xe đạp trên đường Lý Thái Tổ- TP Bắc Giang cho biết, so với năm ngoái, số lượng người mua đã tăng gấp khoảng 2 lần.

Có người thích đi xe đạp để được tập thể dục, có người coi xe đạp là một mốt chơi ngông nhưng cũng có nhiều người vì muốn tiết kiệm mà thay đổi phương tiện. Bên cạnh đó là một loạt biện pháp “thắt lưng buộc bụng” để hạn chế thấp nhất tình trạng thu không đủ chi!

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá