“Lạm phát”... đâm trâu!

TP - Tháng ba Tây Nguyên, khắp các buôn làng Tây Nguyên bà con đồng bào các dân tộc Ba Na, Xê-Đăng, Giẻ Triêng, Gia Rai... đang bước vào mùalễ hội như: Lễ tra hạt, lễ cầu mưa, lễ mừng giọt nước, lễ Pơ thi...

Trong những năm qua nhờ có sự đầu tư, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, đời sống của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên có nhiều tiến bộ, hầu như đã không còn cảnh “đứt bữa” như trước đây, nhiều gia đình biết làm ăn đã vươn lên làm giàu. Nhiều người dân đã mua sắm được các phương tiện nghe nhìn, xây dựng nhà cửa khang trang...

Xuất phát từ đời sống kinh tế đang được nâng lên, trong một lễ hội vừa diễn ra tại một làng thuộc xã Văn Xuôi, huyện mới được chia tách TuMơRông (Kon Tum), đã tổ chức lễ đâm trâu, một lúc tới... 5 con trâu.

Một làng bên cạnh cũng không chịu thua kém gì, một lúc cũng đưa 3 “đầu cơ nghiệp”, rồi cả làng còn “quy tập” tới 127 ghè rượu, thời gian ăn uống linh đình kéo dài 2-3 ngày liền.

Tổ chức lễ hội là cần thiết, nhưng tổ chức quá nhiều vừa tốn kém, vừa có nguy cơ làm biến dạng bản sắc văn hoá nghìn đời! Nên chăng?! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá