Sự kiện: Tiêu điểm

Ngân hàng Standard Chartered nhận định :

Lạm phát ở Việt Nam : Trước mắt, chưa lo

TP - Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra báo cáo mới về tình hình kinh tế Việt Nam với nhận định lạm phát không phải là mối đe dọa trước mắt với Việt Nam và Việt Nam cần có chiến lược lâu dài trong phát triển kinh tế.

Cung tiền được coi là một trong những nguyên nhân chính gây lạm phát hiện nay  Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo các chuyên gia kinh tế, mức lạm phát hiện nay có nguyên nhân chủ yếu từ cung tiền.

Mức tăng 8,4 phần trăm trong bảy tháng đầu năm được coi là cao so với tốc độ tăng trưởng GDP và sẽ gây khó khăn trong việc chống lạm phát khi mà suy thoái kinh tế đang ở đáy.

Kinh tế chậm phục hồi, trong khi lạm phát tăng cao, sẽ là giai đoạn khó khăn trong việc quyết định đẩy mạnh đầu tư tiếp, hay kích cầu. 

Theo ông Tai Hui, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Đông Nam Á  của Ngân hàng Standard Chartered, nhu cầu trong nước đang có những dấu hiệu phục hồi trong khi hoạt động xuất khẩu vẫn đang rất ảm đạm.

Kim ngạch xuất khẩu giảm 10 phần trăm trong nửa đầu năm 2009 so với cùng kì năm ngoái, sản lượng công nghiệp vẫn ở mức thấp. Điểm mạnh của nền kinh tế lúc này là dịch vụ bán lẻ.

“Chúng tôi cho rằng lạm phát do nhu cầu gia tăng không phải là mối đe dọa lớn trong năm 2009. Năm nay những ngành kinh tế phát triển vượt trội là xây dựng, vận tải, truyền thông, môi giới tài chính, thị trường bán lẻ và bán buôn. Tuy nhiên, những ngành khác như nông nghiệp, sản xuất, khách sạn, và bất động sản đang có dấu hiệu đi xuống”- Ông Tai Hui nhận định.

Tương lai gần, một vài yếu tố về mặt cấu trúc nền kinh tế sẽ thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam trong khi một số khác vẫn sẽ giữ nguyên ngay cả khi tốc độ tăng trưởng chậm ở một nền kinh tế đang trên đà đi lên.

Lo cơ sở hạ tầng

Bản báo cáo cho biết, theo dự báo của Liên Hiệp Quốc, dân số Việt Nam sẽ tăng từ 85 triệu lên tới 110 triệu người vào năm 2035 và 2/3 trong số đó sẽ đóng vai trò thúc đẩy kinh tế. Đây sẽ là nguồn nhân lực dồi dào cho ngành sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Nhìn vào các con số tăng trưởng thực tế ở các nước châu Á, sức mua của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng sáu đến bảy năm tới.

Việt Nam, với một nền chính trị ổn định và chi phí sản xuất thấp, luôn được coi là lựa chọn cho các doanh nghiệp châu Á (đặc biệt là các doanh nghiệp tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc).

Tuy nhiên, trở ngại lớn mà Việt Nam phải đối mặt trong thời gian tới là hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài.

“Thực trạng cơ sở hạ tầng hiện nay của Việt Nam khó có thể đáp ứng được tốc độ phát triển nhanh và nhu cầu ngày càng gia tăng về quản lý chuỗi kết nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Bên cạnh lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp cũng là ngành mang lại lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam, và được kỳ vọng là đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” - Bản báo cáo đánh giá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá