Làm rõ các khoản thu tự nguyện biến tướng

TP - Ngay trước thềm năm học mới, sáng qua, Đoàn giám sát của Ban Dân nguyện đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về thực hiện thu chi học phí, lệ phí và các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh...

Làm rõ các khoản thu tự nguyện biến tướng

> Chưa đến lúc trao quyền tự chủ tuyển sinh

Ông Trần Thế Vượng - Trưởng Ban Dân nguyện khẳng định sẽ làm rõ tình trạng thu chi trong trường học
Ông Trần Thế Vượng - Trưởng Ban Dân nguyện khẳng định sẽ làm rõ tình trạng thu chi trong trường học.

 

Tại buổi làm việc, ông Trần Thế Vượng - Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, vấn đề thu chi trong các cơ sở giáo dục, nhất là tại Hà Nội đang thu hút mối quan tâm lớn của cử tri và mục tiêu của đợt giám sát này là nhằm làm rõ thực trạng để trả lời cho cử tri và kiến nghị điều chỉnh các quy định pháp luật cho phù hợp hơn.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Thị Hồng Nga cho rằng, nhiều quy định pháp lý về vấn đề thu chi còn cứng nhắc, thậm chí cực đoan. Ví dụ các khoản thu như mua sắm đồng phục, ăn trưa của học sinh thì nhà trường chỉ là người thu hộ và trong khi ngân sách không đủ chi thì phải xã hội hoá. Mức thu học phí hiện nay là quá thấp so với yêu cầu đầu tư phát triển giáo dục.

Hà Nội đã nhiều lần dự kiến điều chỉnh mức học phí nhưng do lạm phát tăng cao và nhằm thực hiện an sinh xã hội nên việc này phải lùi lại. “Trong khi nhiều trường rất thiếu về cơ sở vật chất nhưng có phụ huynh đặt vấn đề tình nguyện đóng góp thì có nhận không?”-bà Nga nêu vấn đề.

Ông Hà Công Long - Phó Ban Dân nguyện cho hay, vấn đề mà lâu nay cử tri bức xúc đó là các khoản thu tự nguyện biến tướng, thiếu công khai, minh bạch.

“Cử tri và dư luận phản ánh nhiều trường thường chọn các đại gia làm đại diện hội cha mẹ học sinh. Nhóm đại gia này tự ý đưa ra mức đóng góp tự nguyện mà không lấy ý kiến toàn bộ phụ huynh. Không thể nói thu tự nguyện mà lại cứ ấn bản kê danh sách vào tay phụ huynh với mức đồng đều là 500 ngàn hay một triệu đồng/1 lần/phụ huynh được.

Hay như thu bảo hiểm thân thể, đây là khoản thu không bắt buộc và doanh nghiệp phải thuyết phục cha mẹ học sinh nhưng vì phần trăm hoa hồng nên nhiều trường cứ ôm vào. Đấy là những biến tướng”- đại diện đoàn giám sát nêu vấn đề.

Nhằm tránh tình trạng núp danh nghĩa hội cha mẹ học sinh để thu tuỳ tiện, đại diện Sở Tài chính Hà Nội kiến nghị thành phố cần ấn định mức thu cụ thể đảm bảo cho hội cha mẹ học sinh đủ hoạt động chứ không để “tự nguyện” như hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay thành phố đã giao Sở GD&ĐT, các quận huyện kiểm tra, rà soát toàn bộ các trường và sẽ có báo cáo cụ thể. Bà Ngọc cũng yêu cầu nhiều sở ngành khẩn trương rà soát, kiến nghị sửa đổi những quy định bất hợp lý, cứng nhắc về thu chi trong cơ sở giáo dục.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá