Làm rõ cơ chế khen thưởng kỷ luật

TP - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hải An, Hải Phòng sáng 25/11, khi đề cập tới vụ ông Vũ Huy Hoàng bị kỷ luật. “Sắp tới đây, sẽ làm rõ các cơ chế để làm sao giải quyết vấn đề khen thưởng, kỷ luật chặt chẽ, kiên quyết, nghiêm túc, có lý, có tình”-Thủ tướng nói.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại quận Hải An, Hải Phòng.
Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại quận Hải An, Hải Phòng.

Không tăng phí BOT

Cử tri Trần Thanh Thảo, Tổng giám đốc Công ty Hải Đà, đặt vấn đề ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức vụ giai đoạn 2011-2016, vậy những quyết định, quy định do ông Hoàng ký ban hành có hiệu lực hay không? Thủ tướng cho biết việc này được thực hiện theo chủ trương của Ban Bí thư và theo quy định pháp luật hiện hành.

Cử tri Ngô Văn Nhân, phường Đông Hải 2, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cơ cấu lại hoạt động sản xuất của Công ty DAP để giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực. Theo ông Nhân, nhà máy DAP đi vào hoạt động từ nhiều năm nay đã tạo ra một bãi thải cao như núi ở khu vực Đình Vũ, đồng thời xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Trước kiến nghị của ông Nhân, Thủ tướng đã giao lãnh đạo TP Hải Phòng trực tiếp kiểm tra, xem xét mức độ ô nhiễm để có biện pháp xử lý, khắc phục phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu TP Hải Phòng cần phải tổ chức hệ thống vận tải lành mạnh, văn minh, chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc, xe quá tải… Thủ tướng tiếp thu ý kiến đề nghị không để “phí chồng phí” của cử tri Tiến, đồng thời cho biết đã có chỉ đạo không tăng phí BOT.

Cử tri Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác kiểm soát xe quá tải, đồng thời xử lý nghiêm đối với cơ quan nào làm ngơ cho xe quá tải hoạt động. Theo ông Tiến, hiện nay có tình trạng một số doanh nghiệp “lách” bằng cách dùng xà lan, tàu thủy tăng bo hàng dọc các tuyến sông rồi dùng xe chở quá tải tránh trạm cân. Nhiều tuyến đường đê, tỉnh lộ đã bị tàn phá. Doanh nghiệp chở quá tải hạ giá thấp đẩy doanh nghiệp vận tải chân chính không chở quá tải vào cảnh khó khăn vì bị cướp chân hàng. 

Ngoài ra, ông Tiến đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét lại việc thu phí đường bộ tránh tình trạng “phí chồng phí” vì người dân đã phải nộp phí đường bộ khi đi đăng kiểm xe nhưng sau đó vẫn phải nộp phí tại các trạm thu phí trên đường.

Trước vấn đề này, Thủ tướng yêu cầu TP Hải Phòng cần phải tổ chức hệ thống vận tải lành mạnh, văn minh, chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc, xe quá tải… Thủ tướng tiếp thu ý kiến đề nghị không để “phí chồng phí” của cử tri Tiến, đồng thời cho biết đã có chỉ đạo không tăng phí BOT.

Mở cửa cho dịch vụ du lịch

Thủ tướng cho biết, năm 2017 mặc dù có ý kiến đề nghị nên giữ chỉ tiêu tăng trưởng ở mức 6% nhưng Chính phủ vẫn quyết tâm đặt mục tiêu 6,7% vì “cách mạng là dám nghĩ, dám làm trong phát triển chứ không phải thấy khó khăn thì lùi bước, lo chuyện an toàn”. Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ vươn lên đứng ở tốp đầu các nước trong khối ASEAN về môi trường đầu tư, cũng như thu nhập, trình độ phát triển chứ không phải ở mức thấp như hiện nay.

Trước băn khoăn của cử tri về việc sắp tới Hiệp định TPP có được thông qua hay không, Thủ tướng cho biết Hiệp định TPP có 12 nước tham gia. Trừ Mỹ ra thì tổng GDP của 11 nước còn lại cũng đến gần 20.000 tỷ USD. Việt Nam đã tham gia và hoàn tất 12 FTA thế hệ mới với nhiều đối tác quan trọng. Do đó, chắc chắn Việt Nam sẽ hội nhập sâu, chủ động với nền kinh tế độc lập, tự chủ trong phát triển.

Thủ tướng đề nghị Hải Phòng với vị trí quan trọng của mình cần tập trung phát triển công nghiệp nhưng là công nghiệp không hoặc ít ảnh hưởng tới môi trường. Trong nông nghiệp phải thực hiện nông nghiệp công nghệ cao, đưa HTX, doanh nghiệp vào sản xuất và xây dựng nông thôn mới. Muốn vậy phải tích tụ ruộng đất, mở rộng hạn điền, không nên mỗi nhà một mảnh ruộng nho nhỏ, khó phát triển.

Thủ tướng cho rằng Hải Phòng cần tập trung thúc đẩy du lịch dịch vụ phát triển. Cơ sở hạ tầng của Hải Phòng còn rất nhiều hạn chế, chưa có dịch vụ gì cũng như chưa có khách sạn nào hoành tráng để thu hút khách. Theo Thủ tướng, mở rộng dịch vụ nhưng cần quản lý chặt chẽ. “Anh nào lộn xộn phải trị ngay, không để xì ke ma tuý có cơ hội ăn theo”-Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý, để phục vụ phát triển khi thực hiện thu hồi đất nông nghiệp, Hải Phòng cần quan tâm tới công tác tái định cư và ổn định cuộc sống người dân. Thu hồi đất không chỉ đền bù, tái định cư mà còn hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề. Muốn vậy cần phải có các cơ sở để đào tạo nghề cho người dân, nhất là lớp trẻ có được việc làm ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá