Làm rõ những người cản trở hoạt động báo chí

TP - Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra, làm rõ những đối tượng có hung khí vây giữ, đe dọa nhà báo trong quá trình tác nghiệp, tìm hiểu thực tế việc liên quan đến vụ vợ Phó Tổng GĐ Transerco tố cáo chồng.

>> Phó TGĐ Transerco thừa nhận quan hệ bất hợp pháp và xin từ chức

Nhà 572 (giữa) – đường Cách mạng Tháng 8.

Báo Tiền phong ra ngày 26/3/2007 đã nêu sự việc:

PV báo Tiền phong, trong quá trình tìm hiểu thực tế (tại TP Thái Nguyên) liên quan nội dung tố cáo của bà Trần Thị Kim Phượng (vợ một Phó TGĐ Transerco) đã bị Phạm Thúy Hương (hiện là chủ nhà 572 đường Cách Mạng Tháng 8-TP Thái Nguyên) cùng một nhóm người có hung khí vây giữ, đe dọa suốt 3 giờ rưỡi.

Trong thời gian nhà báo bị vây hãm, có một người xưng tên “Dũng - cảnh sát 113” được tốp thanh niên kia gọi đến. Gần 2 tiếng đồng hồ có mặt tại hiện trường, người xưng “cảnh sát 113” này cuối cùng vẫn phớt lờ yêu cầu của nhà báo, bỏ mặc nhà báo ở lại “tự giải quyết”.

Sau khi ra khỏi vòng vây, PV Tiền phong lập tức gọi điện đến Thủ trưởng cơ quan CSĐT tỉnh Thái Nguyên, Trưởng CA TP Thái Nguyên và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên báo cáo sự việc và yêu cầu giúp đỡ nhà báo đang thi hành công vụ.

Ít phút sau đó, CA TP Thái Nguyên bắt đầu vào cuộc làm rõ sự việc, truy hỏi những người liên quan. Chiều hôm sau (22/3/2007), thẻ nhà báo và giấy CMND đã được CA TP Thái Nguyên trao lại cho nhà báo Phạm Nguyên Bảng, sau khi thu lại từ tay Phạm Thúy Hương.

Phạm Thúy Hương (chủ nhà 572) chính là người bị bà Trần Thị Kim Phượng (vợ ông Phó Giám đốc kể trên) tố cáo đang sử dụng nhà và đất do chồng bà Phượng bỏ tiền ra mua.

Theo nguồn tin riêng của Tiền phong, Phạm Thúy Hương (1980) hiện có một con trai (sinh 11/10/2003) là Phạm Trung Nghĩa - giấy khai sinh được lập tại UBND phường Gia Sàng ghi họ tên cha là Nguyễn Thanh Cao Huy.

Đến ngày 26/3/2007, ông Nguyễn Thanh Cao Huy- Phó Tổng Giám đốc Transerco đã thừa nhận (bằng văn bản) cháu Nghĩa là con chung của ông với Phạm Thúy Hương...

Qua xác minh bước đầu của Tiền phong, người khai tên “Dũng - cảnh sát 113”, đúng là thuộc lực lượng cảnh sát 113 - CA tỉnh Thái Nguyên. Tên đầy đủ là Bùi Thế Dũng - trung úy, sinh năm 1978, đã tốt nghiệp Trung học Cảnh sát, có thâm niên ngành CA hơn 10 năm. Bùi Thế Dũng là con ruột của một sỹ quan CA TP Thái Nguyên.

Trao đổi với PV Tiền phong, bố của Bùi Thế Dũng rất đau buồn vì các hành vi sai trái của Bùi Thế Dũng và ngỏ lời xin lỗi Tòa soạn báo Tiền phong, đồng thời hứa nghiêm khắc nhắc nhở Bùi Thế Dũng, với cả tư cách người cha lẫn tư cách đồng nghiệp.

Bùi Thế Dũng cũng gọi điện cho nhà báo Phạm Nguyên Bảng (ngày 23/3/2007), nói lời “xin lỗi” (?!). Làm việc với PV Tiền phong, lãnh đạo CA TP Thái Nguyên và CA tỉnh Thái Nguyên đều tỏ thái độ kiên quyết làm rõ và xử lý hiện tượng cán bộ của mình có hành vi sai trái trong việc này.

Cũng qua quần chúng phát hiện, đến nay Tiền phong đã biết thêm danh tính hai trong số những người tham gia vây hãm hôm đó. Một người là giáo viên Trường dạy nghề số 3, thuộc Sở LĐ - TB & XH Thái Nguyên (?), hơn 20 tuổi. Một người là Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1980), ngụ tại tổ 21, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên.

Phúc đã được CA TP Thái Nguyên gọi hỏi, nhưng từ khi xảy ra cuộc vây giữ kể trên đến nay, tổ dân phố và chính quyền phường nơi Phúc ở vẫn chưa biết Phúc đi đâu.

CA TP Thái Nguyên cho biết: Hồ sơ vụ này đã được lập với rất nhiều chứng cứ về sai phạm của số người kể trên. Còn một số người khác đã được CA gọi hỏi nhưng chưa đến làm việc; CA TP đang kêu gọi họ tự giác đến cơ quan công an giải trình.

Cuối ngày 27/3/2007, làm việc với PV Tiền phong, Chủ tịch HĐQT Transerco cho biết: Buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo Transerco đã có buổi làm việc với thường trực UBND TP Hà Nội (cơ quan chủ quản của Transerco) để báo cáo diễn biến mới nhất và xin ý kiến chỉ đạo.

Sở dĩ có việc này vì ông Huy hiện là cán bộ do Thành ủy, HĐND và UBND TP Hà Nội trực tiếp quản lý. (Hôm 26/3, lãnh đạo Transerco đã làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy HN).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá