Làm rõ thu chi, hoạt động nhà tang lễ

TP - Vừa qua, tại buổi giám sát của HĐND thành phố Hà Nội về hoạt động Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường xã hội hóa, sáng tạo trong tổ chức hoạt động để phục vụ người dân tốt hơn…

Xe phục vụ tang lễ của Bệnh viện Thanh Nhàn
Xe phục vụ tang lễ của Bệnh viện Thanh Nhàn

Ông Đào Quang Minh, Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, năm 2000, Sở Y tế Hà Nội bàn giao cho Bệnh viện Thanh Nhàn nhà tang lễ trên khuôn viên đất 5.449m2. Mỗi năm nhà tang lễ phục vụ cho từ 800-900 trường hợp, trong đó, cả chục trường hợp thuộc diện vô thừa nhận gây nhiều khó khăn cho bệnh viện. Trả lời câu hỏi của đoàn giám sát về giá dịch vụ, ông Minh cho hay, giá dịch vụ đang áp dụng do Bệnh viện quyết định dựa trên tham khảo của Nhà tang lễ Phùng Hưng; hiện có 34 nhân viên làm việc tại Nhà tang lễ. Nguyên tắc tài chính là lấy thu bù chi, dành một phần để tái đầu tư cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban pháp chế HĐND thành phố cho rằng, cần làm rõ hơn vấn đề thu chi của nhà tang lễ vì tại đây rõ ràng là hoạt động có lợi nhuận. “Điều gì đang thể hiện Nhà tang lễ là công trình phúc lợi? Nếu là công trình công ích thì giá dịch vụ phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm soát chứ không phải do bệnh viện tự phê duyệt”, ông Nam nói. Báo cáo của Bệnh viện cho biết, Nhà tang lễ đang được hưởng ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Tại đây xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ của nhà tang lễ theo hình thức đơn vị hành chính sự nghiệp có thu, tự hạch toán một phần.

Ông Ngô Trung Hai, Phó trưởng Ban Văn hóa xã hội (HĐND thành phố), bày tỏ băn khoăn về mô hình hoạt động của nhà tang lễ. Ông Hai đặt câu hỏi: Hiện nay chưa có quy định pháp lý rõ ràng về hoạt động của nhà tang lễ. Vậy mô hình hoạt động của nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn đã phù hợp chưa? Liệu sự thiếu rõ ràng này có làm tăng các chi phí tốn kém cho người dân khi sử dụng dịch vụ của nhà tang lễ? 

Ông Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Thường trực HĐND thành phố, đề nghị Bệnh viện cần nghiên cứu và trả lời rõ hơn các câu hỏi của đoàn giám sát bằng báo cáo cụ thể và chi tiết. Sở Y tế, Tài chính cần tăng cường hướng dẫn bệnh viện thực hiện đúng các quy định về tài chính, cơ chế chính sách đồng thời cùng bệnh viện kịp thời có những kiến nghị tháo gỡ khó khăn. Ông Nam cho rằng, việc tổ chức hoạt động của nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn đã có bước cải tiến, cần tăng cường các hoạt động xã hội hóa các dịch vụ mà bệnh viện chưa cung cấp được nhằm phục vụ người dân được tốt hơn. “Cơ sở phục vụ tang lễ nội đô, nhà hỏa táng còn thiếu nhiều. Nghĩa trang ngoại thành chậm được quy hoạch. Mục tiêu của đợt giám sát này nhằm làm rõ thực trạng và kiến nghị thành phố có những giải pháp kịp thời”, ông Nam nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá