DMCA.com Protection Status

Làm rõ trách nhiệm đề bạt, bổ nhiệm

TP - Ngày 7/12, đơn vị bầu cử số 1, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Cử tri Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 7/12
Cử tri Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 7/12

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, do bận công tác đột xuất, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không tham dự buổi tiếp xúc cử tri theo kế hoạch.

Gửi lời chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng các đại biểu, cử tri Hà Nội đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng đang tiếp tục được Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo tiến hành quyết liệt. Nhiều cán bộ cấp cao vi phạm đã bị xử lý kỷ luật Đảng, xử lý cả về hình sự, không có vùng cấm. Nhiều vụ án lớn đã được xử lý dứt điểm, thu hồi tài sản tham nhũng, làm trong sạch bộ máy.

Cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, Quốc hội cần giám sát về công tác cán bộ, đặc biệt khi năm 2020 là năm đại hội Đảng các cấp. “Thời gian qua, cử tri đều thấy buồn và đau xót khi có đến hơn 70 cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật, coi tiền cao hơn lý tưởng. Buồn và đau xót hơn có ngành, địa phương vi phạm kỷ luật khá nhiều như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Công an, Quân đội… Đây là bài học đau xót trong chính cơ quan Đảng, chính quyền”, ông Phi bày tỏ.

Theo cử tri Hoàn Kiếm, quyền phải đi liền với trách nhiệm, cho nên các quy định về công tác cán bộ phải chặt chẽ, kỹ càng, người đứng đầu cấp ủy cần cam kết trước nhân dân về cán bộ của mình. Nếu nhiều cán bộ vi phạm thì người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm thế nào, đồng thời cần xin lỗi trước nhân dân khi để cán bộ đảng viên vi phạm.

Từ những bài học đau xót về cán bộ trong thời gian qua, cử tri kiến nghị, Đại hội Đảng tới, ngoài việc quy hoạch, chọn cán bộ như quy định thì trong Nghị quyết Đại hội nên có mục cam kết trước nhân dân về danh dự, trách nhiệm quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, nếu để nhiều cán bộ diện cấp ủy quản lý vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy chịu hình thức trách nhiệm trước Đảng, nhân dân thế nào?

Cử tri Nguyễn Hồng Toán, Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ cho rằng, thời gian qua cải cách sách giáo khoa nhưng vẫn còn lúng túng. Vừa qua các cháu thi sử toàn điểm kém vậy có cải cách sách giáo khoa như thế nào? Hay vụ nhà 8B Lê Trực, lãnh đạo Hà Nội đi đâu cũng “xin tiếp thu”, nhưng đến nay vẫn vậy, và ngày 6/12 Thủ tướng đã phải nhắc nhở, phê bình. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị vào cuộc quyết liệt hơn để dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sớm hoàn thành; sớm có giải pháp cải tạo các chung cư cũ; giải quyết tốt vấn đề vệ sinh môi trường, ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng