Làm rõ việc bán dưa giúp dân của Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi

TP - Chiều ngày 11/5, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi phối hợp Tỉnh Đoàn cùng các ngành liên quan tổ chức họp báo về việc báo Hà Nội Mới cho rằng Tỉnh Đoàn “ăn” 2.000 đồng/kg dưa trong chương trình “Bán dưa giúp bà con Quảng Ngãi” vừa qua.

Dưa hấu tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi còn sót lại
Dưa hấu tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi còn sót lại

Tại cuộc họp, chị Hà Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi, đã báo cáo nội dung và diễn tiến vụ việc. Lãnh đạo Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi khẳng định: Việc Tỉnh Đoàn nâng giá dưa lên 5.000 đồng/kg đối với dưa Hắc Mỹ Nhân là giúp người dân đảm bảo có lãi, tiếp tục ổn định cuộc sống.

Đến tháng 4/2015, Tỉnh Đoàn thu mua 40 tấn dưa hấu An Tiêm tại ruộng là 2.000 đồng/kg và tổ chức bán 4.000 đồng/kg. Đây là chủ trương của Tỉnh Đoàn sau khi trừ chi phí chuyên chở, rơm, hư hỏng, hao hụt còn lại 1.000 đồng/kg trả thêm cho bà con. Còn lại các đợt dưa 2 và thứ 3, Tỉnh Đoàn chỉ đứng ra làm trung gian tiêu thụ, giá cả do người bán và người mua tự thỏa thuận. Theo đó, đơn vị mua dưa không có trách nhiệm trả thêm tiền phần chênh lệch do việc bán dưa cho bà con nông dân. Chị Thư khẳng định: “Trên cơ sở đó, không có chuyện Tỉnh Đoàn ăn chặn 2.000 đồng/kg dưa như báo Hà Nội Mới đưa tin”.

Tại buổi họp báo, nhiều cơ quan báo chí cho rằng Tỉnh Đoàn nên làm rõ vụ việc, kể cả đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ, để lấy lại niềm tin của dân, điều tra rõ khâu trung gian phối hợp chuyển dưa. Việc đúng hay sai đến thời điểm này vẫn chưa khẳng định được. Ông Trương Quang Rân-Phó phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Quảng Ngãi, đề nghị: “Phía Tỉnh Đoàn cần làm rõ con số 2.000 đồng/kg bằng một văn bản biết nói và đừng để ảnh hưởng đến công tác thiện nguyện”.

Đối với việc dưa non, chưa chín, ông Phạm Thanh Hải- Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, phân tích: “Thông tin luôn có tính 2 chiều, rõ ràng khi Tỉnh Đoàn phát động bán dưa giúp dân thì cũng có thể là cơ hội để nông dân lợi dụng bán hết dưa vì sợ lỗ, vì vậy, cần lường trước dư luận, người bán lẫn người mua”. Ông Hải nhận định, không vì những thông tin này mà Tỉnh Đoàn không thu mua nữa. Ông nói: “Tình hình hiện tại, giá dưa tại các vùng huyện Bình Sơn bị thương lái thu mua chỉ còn 1.200 đồng/kg, người dân còn khó khăn. Cho nên Tỉnh Đoàn cần nhanh chóng lấy lại niềm tin và có ý thức trách nhiệm với dân”.

Ông Hải yêu cầu, Tỉnh Đoàn phải làm một báo cáo đầy đủ gửi Thường trực Tỉnh ủy để có thông tin chính thức lấy lại niềm tin của dân. Ban Tuyên giáo sẽ gửi báo cáo đầy đủ này lên đại diện Thành ủy Hà Nội và sẽ có những chỉ đạo rõ ràng. Lãnh đạo Ban tuyên giáo Quảng Ngãi khẳng định không để Tỉnh Đoàn đơn độc trong việc này. Tuy nhiên, nếu sự việc đúng như báo nêu, thì Tỉnh Đoàn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá