Làm rõ vụ báo nhầm nhiễm HIV cho sản phụ

TPO - Vụ việc sản phụ sau khi đẻ con tại Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) nhận được thông tin kết quả xét nghiệm máu của mình nghi nhiễm HIV, đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Làm rõ vụ báo nhầm nhiễm HIV cho sản phụ

Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa - Nơi xảy ra sự việc
Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa - Nơi xảy ra sự việc.

Theo phản ánh của người nhà bệnh nhân Lê Thị Oanh (ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa): Trong khi chờ đẻ tại Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, bác sĩ của bệnh viện đưa chị Oanh đi làm các mẫu xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm máu. Khi chị Oanh đẻ song thì nhận được thông tin kết quả xét nghiệm máu của mình nghi nhiễm HIV.

Bản thân chị Oanh và gia đình hết sức lo lắng, hoang mang. Sau đó, sản phụ này chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để thực hiện tiếp 2 lần xét nghiệm máu, thì được khẳng định âm tính với HIV.

Chiều 27/8, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trao đổi, gửi lời xin lỗi đối với gia đình sản phụ Oanh vì đã để lọt thông tin nghi nhiễm HIV của sản phụ Oanh ra ngoài.

Chiều 28/8, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Thanh Hóa) cho biết: Sở Y tế đã chỉ đạo lãnh đạo Bệnh viện TP Thanh Hóa xác minh, làm rõ việc để lộ thông tin nghi nhiễm HIV của sản phụ Oanh theo hình thức nào (người nhà vô tình nhìn thấy hay y tá cung cấp kết quả nghi nhiễm HIV) để có xử lý cụ thể đối với các cá nhân, tập thể sai phạm. Trong trường hợp cần thiết, có thể đề nghị cơ quan công an vào cuộc.

Theo quy định, các bệnh viện không có chức năng thông báo kết quả xét nghiệm HIV là dương tính hay âm tính, mà phải hoàn toàn bí mật thông tin này.

Các xét nghiệm máu nếu có nghi ngờ nhiễm HIV từ các đơn vị y tế, bệnh viện đều phải chuyển về Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa. Chỉ có đơn vị này mới có chức năng thông báo kết quả bệnh nhân có bị nhiễm HIV hay không.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá